Hỗ trợ Công an tỉnh Xê Kong (Lào) nâng cao năng lực phòng, chống ma túy

Thứ Hai, 18/09/2023, 09:32

Sáng 18/9, tại TP Tam Kỳ, Công an tỉnh Quảng Nam tổ chức khai mạc lớp tập huấn nâng cao năng lực phòng, chống ma túy (PCMT) cho 50 cán bộ Công an tỉnh Xê Kong (Lào).

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, Đại tá Nguyễn Hà Lai, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, lớp tập huấn diễn ra từ ngày 17-22/9 tại tỉnh Quảng Nam; là một trong những hoạt động hợp tác hết sức cần thiết nằm trong khuôn khổ Hội nghị hợp tác PCMT giữa Công an tỉnh Quảng Nam và Công an tỉnh Xê Kong.

Hỗ trợ Công an tỉnh Xê Kong nâng cao năng lực phòng, chống ma túy -0
Thiếu tướng Nguyễn Đức Dũng, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam (phải) trao quà tặng các cán bộ Công an tỉnh Xê Kong tham gia lớp tập huấn.

Các báo cáo viên phục vụ lớp tập huấn là những đồng chí nhiều kinh nghiệm thực tiễn trong lĩnh vực đấu tranh phòng, chống tội phạm, tệ nạn ma túy, cai nghiện và phục hồi cho người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy đến từ các đơn vị của Công an tỉnh Quảng Nam, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Nam sẽ giúp lực lượng Công an tỉnh Xê Kong nâng cao kỹ năng và trang bị những kiến thức cơ bản nhất.

Tại lớp tập huấn, các học viên Công an tỉnh Xê Kong được trang bị các kiến thức về tình hình ma túy thế giới, khu vực và trên tuyến biên giới Việt Nam- Lào; tổng quan về chính sách và pháp luật cai nghiện ma túy của Việt Nam và tình hình ma túy trên địa bàn 2 tỉnh Quảng Nam, Xê Kong; phương pháp phân tích và giám định các chất ma túy…

Bên cạnh đó, lớp tập huấn cũng là dịp để lực lượng PCMT 2 tỉnh chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm, hiểu biết của mình nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác phối hợp đấu tranh phòng, chống tội phạm, tệ nạn ma túy, công tác quản lý người nghiện, góp phần làm giảm tội phạm ma túy tại mỗi tỉnh.

Hỗ trợ Công an tỉnh Xê Kong nâng cao năng lực phòng, chống ma túy -0
Lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Nam và đại diện đoàn công tác Công an tỉnh Xê Kong, Lào tại lớp tập huấn.

“Trước những chuyển biến nhanh chóng, phức tạp của tình hình tội phạm ma túy trên thế giới và khu vực, công tác đào tạo, nâng cao năng lực, trình độ và kỹ năng chuyên sâu cho cán bộ tuyến đầu là hết sức cần thiết, góp phần nâng cao hiệu quả phòng, chống tội phạm ma túy đồng thời làm giảm tác hại của ma túy với cộng đồng, xã hội.

Công an tỉnh Quảng Nam tin rằng, nỗ lực hợp tác và chia sẻ trách nhiệm chung của lực lượng chức năng 2 tỉnh Quảng Nam và Xê Kong sẽ là tiền đề để hiện thực hóa mục tiêu chung, góp phần bảo vệ cộng đồng chống lại tội phạm ma túy, góp phần tích cực vào nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của 2 tỉnh nói riêng và 2 nước Việt Nam - Lào nói chung được ổn định, bền vững và thịnh vượng”, Đại tá Nguyễn Hà Lai nhấn mạnh.

Ngọc Thi
.
.