Hiệu quả mô hình “Công an hưu trí tham gia đảm bảo an ninh trật tự”

07:23 26/11/2021

Cán bộ Công an hưu trí là những người có nhiều đóng góp công sức vào sự nghiệp bảo vệ An ninh Tổ quốc; có nhiều kinh nghiệm, được đào tạo bài bản về công tác đảm bảo ANTT. Mô hình “Công an hưu trí tham gia đảm bảo ANTT” tại thị trấn Nam Sách đã ra đời. Hiệu quả bước đầu của mô hình đã tiếp tục được Công an tỉnh Hải Dương nhân rộng.

Chúng tôi về thị trấn Nam Sách, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương khi mùa đông vừa gõ cửa. Dọc con đường dẫn vào thị trấn, những ngôi nhà sầm uất; các khu công nghiệp đang dần đi vào hoạt động trở lại sau thời gian thực hiện giãn cách xã hội… Tất cả toát lên một sự  bình yên, no ấm.

Trên đường vào thị trấn, chúng tôi bắt gặp những bác Công an hưu trí đang đến từng nhà, vận động người dân tham gia công tác phòng, chống dịch. Hỏi ra mới biết đó là bác Lê Văn Giáo, tổ trưởng “Tổ Công an hưu trí tham gia đảm bảo ANTT” thị trấn Nam Sách. Từ lâu nay, người dân trên địa bàn thị trấn Nam Sách đã quen với hình ảnh các thành viên của tổ tuần tra, vào các giờ cao điểm ban đêm. Đặc biệt, khi dịch COVID-19 tại địa bàn thị trấn Nam Sách nói riêng và của tỉnh Hải Dương nói chung diễn biến phức tạp, hình ảnh đó càng trở nên gần gũi và thân thiết. Ngoài việc tích cực tham gia vào các tổ COVID cộng đồng tại 100% các khu dân cư; tích cực vận động các hộ gia đình chủ động khai báo y tế nếu có yếu tố dịch tễ, chấp hành nghiêm các quy định về phòng chống dịch, giám sát các trường hợp có liên quan các ca bệnh F0, F1, F2 các trường hợp cách ly tại gia đình, khu phong tỏa.

Hiệu quả mô hình “Công an hưu trí tham gia đảm bảo an ninh trật tự” -0
Công an thị trấn Nam Sách trao đổi tình hình với các thành viên của “Tổ Công an hưu trí tham gia đảm bảo ANTT” thị trấn Nam Sách.

Nắm tình hình về hoạt động, lịch trình của các trường hợp liên quan các ca bệnh F0, F1, F2; kịp thời thông tin đến các đơn vị chức năng, phục vụ đắc lực công tác truy vết, khoanh vùng, dập dịch, phong tỏa, cách ly đạt kết quả cao nhất; vận động người thân trong gia đình ủng hộ tiền và các trang thiết bị, nhu yếu phẩm cho các lực lượng tuyến đấu chống dịch, nhân dân các vùng bị phong tỏa và các điểm cách ly tập trung; góp phần cùng địa phương chống dịch thành công.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình địa bàn, Công an huyện Nam Sách nhận thấy trên địa bàn huyện Nam Sách có nhiều cán bộ Công an hưu trí. Họ là những người có lý tưởng, nhận thức sâu sắc, trách nhiệm cao và có nhiều đóng góp cho sự nghiệp bảo vệ An ninh Tổ quốc (ANTQ), có nhiều kinh nghiệm quý báu trong việc triển khai các biện pháp công tác Công an và được đào tạo bài bản về nghiệp vụ công tác bảo đảm ANTT.

Đồng thời, Công an hưu trí có ảnh hưởng, uy tín và khả năng tuyên truyền, hướng dẫn, vận động người thân, gia đình và quần chúng nhân dân tham gia bảo đảm ANTT. Nếu được đội ngũ này tham gia làm nòng cốt trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ ở địa phương sẽ có rất nhiều thuận lợi trong việc tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; nắm tình hình, phối hợp bảo đảm ANTT; quản lý, giáo dục giúp đỡ người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng.

Từ nhận thức đó, ngày 10/10/2019, Đảng ủy Công an huyện Nam Sách đã báo cáo Huyện ủy, UBND huyện; đồng thời ban hành nghị quyết chuyên đề và quyết định thành lập mô hình “Câu lạc bộ Công an hưu trí huyện Nam Sách tham gia bảo đảm ANTT”, lựa chọn Tổ Công an hưu trí thị trấn Nam Sách để triển khai xây dựng điểm.

Tháng 11/2019, mô hình “Tổ Công an hưu trí tham gia bảo đảm ANTT” thị trấn Nam Sách chính thức được thành lập và đi vào hoạt động. Tổ gồm 17 thành viên là những đồng chí lãnh đạo, chỉ huy, cán bộ chiến sĩ đã từng công tác tại các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an và Công an các địa phương nay được nghỉ chế độ theo quy định về sinh sống tại địa bàn thị trấn Nam Sách. Các đồng chí trong tổ đều là những người có tinh thần trách nhiệm, tích cực, nhiệt tình tham gia vào các phong trào của địa phương, nhiều đồng chí tham gia vào tổ chức đảng, chính quyền, đoàn thể ở khu dân cư.

Qua 2 năm thành lập và đi vào hoạt động, “Tổ Công an hưu trí thị trấn Nam Sách” đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền thị trấn lãnh đạo, chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác bảo đảm ANTT; thường xuyên phối hợp với Công an thị trấn, các ban, ngành, đoàn thể và các lực lượng khác tại địa phương như: Hội Cựu chiến binh, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên... tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương; tích cực tham gia phát hiện, tố giác tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật; tuyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật; âm mưu, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm đến gia đình, người thân và nhân dân trong các khu dân cư.

Mỗi thành viên trong Tổ Công an hưu trí được phân công phụ trách từng tổ dân phố, địa bàn cụm dân cư. Nhiệm vụ của tổ viên là hàng ngày nắm tình hình ANTT và các tình hình khác có liên quan ANTT trên địa bàn, kịp thời cung cấp thông tin cho lực lượng Công an thị trấn và các đội nghiệp vụ của Công an huyện. Cùng với đó, đầu mỗi tuần các tổ viên phụ trách địa bàn họp giao ban tại Công an thị trấn để đảm bảo kịp thời trao đổi thông tin và đề xuất các biện pháp bảo đảm ANTT ở cơ sở. Chia sẻ những kinh nghiệm trong phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội. Qua 2 năm thực hiện, các thành viên Tổ Công an hưu trí đã cung cấp 29 tin liên quan đến ANTT, trong đó có 15 tin có giá trị giúp lực lượng Công an kịp thời ngăn chặn và xử lý 21 vụ, việc xảy ra trên địa bàn, báo cáo Công an huyện xử lý 10 vụ, góp phần ổn định tình hình ANTT tại địa bàn.

Ngoài công tác bảo đảm ANTT, các thành viên Tổ Công an hưu trí còn tích cực phối hợp tham gia các tổ hòa giải. Cụ thể, đã tham gia hòa giải thành công 21 vụ tại 9 khu dân cư trên địa bàn, tiêu biểu như: Hòa giải thành công vụ tranh chấp đất đai giữa hai gia đình ông Phạm Văn Đ và gia đình ông Lê Văn B; hòa giải thành công vụ đòi ly hôn giữa anh Lê Anh T và chị Tô Thị H tại khu La Xuyên.

Các thành viên Tổ Công an hưu trí còn chủ động phối hợp với lực lượng Công an thị trấn, Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên, Bảo vệ dân phố tổ chức hơn 100 ca tuần tra vào các giờ cao điểm, ban đêm để bảo đảm ANTT, tập trung vào các ngày thứ bẩy, chủ nhật, ngày lễ, Tết nguyên đán, các sự kiện chính trị của đất nước và địa phương.

Xuân Mai