“Hành trang đương đầu giặc lửa” – tôn vinh đóng góp của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH

Thứ Ba, 04/10/2022, 10:27

Trưng bày Chuyên đề “Hành trang đương đầu giặc lửa” hướng tới mục tiêu nâng cao ý thức, trách nhiệm trong phòng, chống cháy, nổ đối với cộng đồng xã hội, chung tay cùng lực lượng CAND góp phần giữ cho cuộc sống luôn bình yên.

Nhằm giới thiệu, tôn vinh những cống hiến, đóng góp của lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) kỷ niệm 61 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH (4/10/1961 - 4/10/2022) và 21 năm Ngày toàn dân PCCC (4/10/2001 - 4/10/2022); đồng thời, tuyên truyền, giáo dục góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm và bổ sung kiến thức, kỹ năng phòng, chống cháy, nổ đối với cộng đồng dân cư, nhất là học sinh, sinh viên, sáng 4/10, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức lễ khai mạc trưng bày, giới thiệu Chuyên đề “Hành trang đương đầu giặc lửa”.

“Hành trang đương đầu giặc lửa” – nơi tôn vinh đóng góp của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH -0
Thứ trưởng Nguyễn Văn Long phát biểu tại lễ khai mạc.

Dự lễ khai mạc có Thiếu tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an; đồng chí Vũ Hải Quang, Phó Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; đồng chí Nguyễn Thị Minh Hương, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam....

“Hành trang đương đầu giặc lửa” – nơi tôn vinh đóng góp của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH -0
Thứ trưởng Nguyễn Văn Long và các đại biểu cắt băng khai mạc trưng bày Chuyên đề "Hành trang đương đầu giặc lửa".

Ngày 29/9/1961, Cục Phòng cháy và chữa cháy được thành lập. Ngày 4/10/1961, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký ban hành Lệnh số 53/LCT, công bố “Pháp lệnh quy định việc quản lý của Nhà nước đối với công tác PCCC”.

Sự kiện này đánh dấu sự thay đổi về chất trong công tác PCCC của Nhà nước, đồng thời mở ra một trang mới trong lịch sử của lực lượng CSND, trong đó có lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH. Kể từ đó, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã từng bước trưởng thành, lập nhiều thành tích xuất sắc, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Và ngày 4/10 trở thành Ngày truyền thống của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH.

“Hành trang đương đầu giặc lửa” – nơi tôn vinh đóng góp của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH -0
Thứ trưởng Nguyễn Văn Long tham quan gian trưng bày các hiện vật của 3 liệt sỹ Cảnh sát PCCC và CNCH Công an TP Hà Nội hy sinh vào tháng 8/2022.
“Hành trang đương đầu giặc lửa” – nơi tôn vinh đóng góp của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH -0
Áo của liệt sỹ Đỗ Đức Việt, Đội Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội được trưng bày tại Chuyên đề "Hành trang đương đầu giặc lửa".

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Nguyễn Văn Long nhấn mạnh, trải qua 61 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, dưới sự lãnh đạo trực tiếp, toàn diện và sự quan tâm sâu sắc của Đảng ủy Công an Trung ương và Bộ Công an, cấp ủy, lãnh đạo Công an các cấp, sự phối hợp hiệu quả, thiết thực của các ban, bộ, ngành, cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã không ngừng lớn mạnh, khắc phục khó khăn, gian khổ, hy sinh, phấn đấu vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, là lực lượng chủ công, nòng cốt trên mặt trện chống “giặc lửa“ qua các thời kỳ, lập nhiều chiến công, góp phần quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; phong trào toàn dân phòng cháy và chữa cháy gắn với phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ngày càng phát triển mạnh mẽ, sâu rộng, từng bước phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân đối với nhiệm vụ bảo đảm an toàn PCCC và CNCH.

“Hành trang đương đầu giặc lửa” – nơi tôn vinh đóng góp của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH -0
Thứ trưởng Nguyễn Văn Long và các đại biểu tham quan gian trưng bày trang thiết bị chuyên dụng của Cảnh sát PCCC và CNCH.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Long chia sẻ, trong quá trình làm nhiệm vụ, nhiều CBCS đã anh dũng hi sinh để bảo vệ tính mạng, tài sản của Nhà nước, Nhân dân; hình ảnh người Chiến sĩ Cảnh sát PCCC xả thân, quên mình, không ngại nguy hiểm để cứu người, cứu tài sản đã được Đảng, Nhà nước và Nhân dân ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao, góp phần tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của lực lượng CAND anh hùng.

“Hành trang đương đầu giặc lửa” – nơi tôn vinh đóng góp của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH -0
Công an các đơn vị tham quan gian trưng bày.

Ghi nhận những thành tích xuất sắc của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH, Đảng, Nhà nước đã tặng nhiều phần thưởng cao quý cho các tập thể, cá nhân: Huân chương Hồ Chí Minh; Huân chương Độc lập; Huân chương Quân công; Huân chương Chiến công; Huân chương Bảo vệ Tổ quốc và 15 đơn vị được phong tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”…

“Hành trang đương đầu giặc lửa” – nơi tôn vinh đóng góp của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH -0
Các em học sinh của TP Hà Nội tham quan gian trưng bày.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Long cho hay, những thành tựu trên chặng đường phát triển đất nước và cuộc sống bình yên của Nhân dân không thể được đảm bảo nếu không có sự an toàn cháy, nổ. Xuất phát từ ý nghĩa, mục đích đó, trưng bày Chuyên đề “Hành trang đương đầu giặc lửa” còn hướng tới mục tiêu nâng cao ý thức, trách nhiệm trong phòng, chống cháy, nổ đối với cộng đồng xã hội – chung tay cùng lực lượng CAND góp phần giữ cho cuộc sống luôn bình yên.

Đồng chí Thứ trưởng đề nghị Công an các đơn vị, địa phương tổ chức cho CBCS tham quan; mong đại biểu các ban, bộ, ngành TP Hà Nội và các nhà trường bố trí để cán bộ, giáo viên và học sinh, sinh viên tham quan, trải nghiệm sự kiện mang nhiều ý nghĩa và thiết thực này.

Chuyên đề "Hàng trang đương đầu giặc lửa" mở cửa phục vụ công chúng từ ngày 4/10 - 28/10, tại Bảo tàng Công an nhân dân; từ thứ Ba - Chủ Nhật hàng tuần (sáng: 8h00’ - 11h30’; chiều: 13h30’ - 16h30).

Chuyên đề trưng bày và giới thiệu gồm 3 chủ đề:

- Đương đầu giặc lửa: Trưng bày giới thiệu những mốc son lịch sử và thành tựu tiêu biểu qua 61 năm xây dựng và trưởng thành cùng sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước và Nhân dân đối với lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH.

- “Giặc lửa” - Hiểm họa cũ, đau thương mới: Giới thiệu một số vụ cháy, nổ gần đây, gây thiệt hại nghiêm trọng về tính mạng và tài sản.

- Giữ cho cuộc sống bình yên: Chương trình giáo dục trải nghiệm (lý thuyết và thực hành) kỹ năng phòng, chống cháy, nổ; thoát hiểm, thoát nạn; dập lửa; sơ cấp cứu nạn nhân...

M.Hiền - N.Thắng
.
.