Đảm bảo bình yên phố cổ Hội An

Thứ Năm, 27/10/2022, 08:45

Đô thị cổ Hội An (Quảng Nam) là điểm đến du lịch hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước; do đó, nhằm tạo môi trường du lịch an ninh, an toàn cho du khách và bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân, lực lượng Công an TP Hội An đã không ngừng nỗ lực, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, đảm bảo tình hình an ninh chính trị, TTATXH trên địa bàn.

Đại tá Đinh Xuân Nghĩ, Trưởng Công an TP Hội An cho biết, từ tháng 3/2022, khi dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát, cùng với cả nước, du lịch Hội An cũng phát triển trở lại, lượng du khách đến với Hội An ngày một đông. Từ đó, những đối tượng bất hảo cũng theo đến lợi dụng sở hở của người dân và du khách để trộm cắp, cướp giật, mua bán trái phép chất ma túy...

Đảm bảo bình yên phố cổ Hội An -0
Cán bộ chiến sĩ Công an TP Hội An gác chặn, hỗ trợ người dân, du khách tại những khu vực ngập sâu do mưa lũ.

Trước tình hình đó, thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam, Công an TP Hội An đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả với các loại tội phạm này. Như mới đây, ngày 1/9/2022, nhận được tin báo của du khách về việc bị cướp giật tài sản khi đi xe đạp trên tuyến đường Hai Bà Trưng, Công an TP Hội An nhanh chóng triển khai lực lượng xác minh, sàng lọc đối tượng nghi vấn, truy xét.

Qua trích xuất hình ảnh từ hệ thống camera giám sát an ninh, đặc điểm nhận dạng đối tượng của bị hại, kết hợp với các biện pháp nghiệp vụ, chiều 2/9, Công an TP Hội An đã xác định đối tượng gây án lúc này đang chạy xe máy trên các tuyến đường Lạc Long Quân, Hai Bà Trưng. Sau khi khống chế đưa về trụ sở làm việc, đối tượng khai là Trần Văn Sinh (SN 1997, trú xã Điện Phương, thị xã Điện Bàn), đã thực hiện trót lọt 2 vụ cướp giật tài sản của 2 du khách nước ngoài trên địa bàn TP Hội An vào các ngày 31/8 và 1/9. Các túi xách sau khi cướp giật được, Sinh chỉ lục lấy những tài sản có giá trị để mang đi bán, còn lại thì đối tượng vứt xuống sông phi tang...

Cùng với đó, từ đầu năm 2022 đến nay, lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy Công an TP Hội An đã bắt, khởi tố 1 vụ, 1 bị can về hành vi mua bán trái phép chất ma túy; khởi tố, điều tra 14 vụ, 30 bị can; xử lý hành chính 124 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy, phạt hơn 256 triệu đồng. Đặc biệt, phối hợp với Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an TP Đà Nẵng bắt giữ 1 đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy.

Đi đôi với với công tác đấu tranh với tội phạm ma túy, Công an TP Hội An còn chú trọng công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy với nhiều hình thức phong phú. Cụ thể, đã tổ chức tuyên truyền lưu động 105 lượt; tuyên truyền qua đài phát thanh 95 lượt; tổ chức 1 hội nghị với gần 30 chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke tham dự; 39 buổi tuyên truyền miệng tại các trường học, khu dân cư với gần 8.000 lượt người tham dự.

Đáng chú ý, để đấu tranh ngăn chặn các loại tội phạm, Công an TP Hội An duy trì hiệu quả hoạt động Tổ công tác 111, qua đó đã phát hiện, xử lý nhiều trường hợp vi phạm về hình sự, ma túy, TTATGT, góp phần kiểm soát tốt tình hình ANTT trên địa bàn thành phố.

Điển hình, lúc 0h30 ngày 28/4/2022, Tổ công tác 111 Công an TP Hội An phối hợp Công an phường Cẩm Châu kiểm tra quán karaoke Nam Bảo (48-Đỗ Đăng Tuyển, phường Cẩm Châu), phát hiện tại phòng VIP 02 có 4 đối tượng đang sử dụng trái phép chất ma túy; thu giữ tại hiện trường 1 đĩa sứ màu trắng, 1 thẻ ATM nhựa màu xanh, 1 tờ tiền mệnh giá 10.000 đồng cuốn thành ống hút và chất bột màu trắng là ma túy.

Qua đấu tranh, các đối tượng khai nhận đã mua ma túy của một người không rõ lai lịch để sử dụng, khi đang sử dụng thì bị tổ công tác kiểm tra, phát hiện. “Tổ công tác 111 được thành lập từ tháng 9/2019; gồm 2 tổ, mỗi tổ 12 cán bộ của nhiều lực lượng như CSGT, An ninh, Cơ quan điều tra… thực hiện tuần tra đều đặn hằng đêm để kịp thời phát hiện, xử lý các vụ việc có nguy cơ gây mất ANTT, ATGT. Có thể khẳng định, hoạt động của Tổ công tác 111 đã góp phần tích cực trong công tác đảm bảo bình yên cho Hội An”, Đại tá Đinh Xuân Nghĩ bày tỏ. 

Bên cạnh đó, từ tháng 5/2021, Công an TP Hội An cũng thành lập Tổ phản ứng nhanh về ANTT để kịp thời bố trí lực lượng, phương tiện xử lý tin báo từ Công an các xã, phường liên quan đến tình hình ANTT. Tháng 9/2022, Công an TP Hội An thành lập thêm Tổ phản ứng nhanh về chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) gồm 35 thành viên.

Thượng tá Nguyễn Quang Trung, Phó Trưởng Công an TP Hội An chia sẻ rằng, ngay sau khi được thành lập, cơn bão số 4 đã ảnh hưởng trực tiếp đến tỉnh Quảng Nam, trong đó có TP Hội An. Vì vậy, trước khi bão đổ bộ, Tổ phản ứng nhanh về chữa cháy và CNCH Công an TP Hội An đã giúp người dân chằng chống nhà cửa; tuyên truyền, vận động người dân ở những khu vực trũng thấp, nguy cơ cao di dời, sơ tán để đảm bảo an toàn.

Sau khi bão vừa tan, CBCS đơn vị giúp người dân, các cơ quan trên địa bàn khắc phục hậu quả. Đặc biệt, khi vụ cháy 8 tàu du lịch (gồm 3 tàu gỗ, 5 ca nô) xảy ra tại bến Cửa Đại vào ngày 10/10, ngay sau khi tiếp nhận tin báo, Tổ phản ứng nhanh về chữa cháy và CNCH đã đến hiện trường phối hợp các lực lượng chức năng triển khai công tác chữa cháy. Đến ngày 11/10, đã phối hợp thu gom được toàn bộ 8 phương tiện bị cháy, chìm đưa về điểm tập kết phục vụ công tác điều tra.

Ngoài ra, trong các đợt mưa lũ vừa qua, do nằm ở hạ nguồn sông Thu Bồn, nước từ thượng nguồn đổ về nhiều khiến TP Hội An trở thành “rốn lũ”, có nơi ngập sâu gần 2m. CBCS Tổ phản ứng nhanh về chữa cháy và CNCH Công an TP Hội An và lực lượng Công an cơ sở đã căng mình giúp dân, hỗ trợ di dời dân, khách du lịch tại các khu vực ngập sâu đến nơi an toàn.

Ngọc Thi
.
.