Đảm bảo ANTT địa bàn giáp ranh vùng ven biển

Thứ Hai, 18/09/2023, 08:09

Những năm qua, nhờ sự nỗ lực của lực lượng Công an xã cùng với hiệu quả từ 2 mô hình "Camera giám sát ANTT trong khu dân cư" và "vùng giáo an toàn về ANTT" đã góp phần giữ vững ANTT địa bàn vùng ven biển Điền Hương, huyện Phong Điền (Thừa Thiên Huế). Qua đó giúp người dân địa phương an tâm lao động sản xuất, phát triển đời sống kinh tế - xã hội.

Trung tuần tháng 9/2023, chúng tôi đến trụ sở Công an xã Điền Hương, huyện Phong Điền đúng lúc Thiếu úy Trần Viết Quốc Toản, cán bộ Công an xã này đang chăm chú theo dõi trên màn hình hiển thị để trích xuất hình ảnh do camera thu về nhằm làm rõ vụ va chạm giao thông vừa xảy ra.

"Từ khi Công an xã triển khai mô hình lắp đặt camera này đã hỗ trợ lực lượng Công an xã rất nhiều trong công tác đảm bảo ATGT và ANTT địa bàn. Thông qua hình ảnh camera, Công an xã đã phát hiện, xác định các hành vi vi phạm Luật Giao thông đường bộ; làm rõ các vụ va chạm, tai nạn giữa phương tiện xe máy, xe ôtô trên tuyến QL49B đoạn qua địa bàn xã. Đồng thời giúp truy xét nhanh các đối tượng có hành vi trộm cắp tài sản, gây rối trật tự công cộng…", Thiếu úy Trần Viết Quốc Toản chia sẻ.

Đảm bảo ANTT địa bàn giáp ranh vùng ven biển -0
Cán bộ Công an xã Điền Hương theo dõi "mắt thần" camera để kịp thời xử lý các vụ việc vi phạm về an ninh trật tự, an toàn giao thông.

Là xã bãi ngang ven biển, Điền Hương giáp ranh với 2 xã Hải Khê và Hải Dương, huyện Hải Lăng (Quảng Trị). Toàn xã có gần 1.000 hộ dân, hơn 3.500 nhân khẩu sinh sống tại các thôn, trong đó có gần 2.000 người dân theo đạo Thiên Chúa. Để đảm bảo ANTT địa bàn xã và vùng giáp ranh, từ năm 2020, Công an xã Điền Hương đã tham mưu và xây dựng mô hình "Camera giám sát ANTT trong khu dân cư".

Sau 3 năm triển khai, đến nay Công an xã đã lắp đặt được 13 "mắt thần" camera tại khu vực trung tâm xã, tuyến đường liên thôn, liên xã và các ngã 3, ngã 4 thường xảy ra TNGT.  Trung tá Nguyễn Văn Định, Trưởng Công an xã Điền Hương cho biết, ngoài mô hình kể trên, nhiều năm qua, Công an xã còn duy trì và phát huy hiệu quả mô hình "vùng giáo an toàn về ANTT".

Toàn xã có 4 thôn thì có đến hơn 700 hộ dân ở các thôn Thanh Hương Lâm, Thanh Hương Tây và Thanh Hương Đông là đồng bào theo đạo Thiên Chúa. Do đó, ngoài công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, vận động đồng bào giáo dân "sống tốt đời đẹp đạo", "kính Chúa yêu nước", Công an xã Điền Hương còn triển khai mô hình "vùng giáo an toàn về ANTT" tại các thôn này.

Thông qua mô hình đã phát huy vai trò các quản xứ tại giáo xứ và các chức sắc, chức việc trong việc tuyên truyền đồng bào giáo dân chấp hành nghiêm các quy định pháp luật, xây dựng đời sống văn hóa tại địa phương. Vào dịp Quốc khánh 2/9 và các ngày lễ lớn của đất nước, đồng bào giáo dân ở Điền Hương đều treo cờ Tổ quốc, phát quang đường ngõ xóm sạch đẹp.

Đặc biệt, nhiều giáo dân đã cung cấp cho Công an xã Điền Hương nguồn tin có giá trị góp phần trong công tác đảm bảo ANTT địa bàn. Mới đây nhất, vào ngày 1/9/2023, gia đình bà Trần Thị Bồng (SN 1950, ở thôn Thanh Hương Lâm) bị kẻ gian đột nhập lấy trộm 26,6 triệu đồng. Từ nguồn tin của một giáo dân sinh sống gần nhà bà Bồng cung cấp, Công an xã Điền Hương đã nhanh chóng làm rõ kẻ gây ra vụ trộm tiền chính là 2 cháu bé 6 tuổi và 9 tuổi ở cùng địa phương. Công an xã Điền Hương đã thu hồi toàn bộ số tiền vụ trộm để trao trả cho người bị mất trộm.

"Thông qua mô hình này, chính quyền địa phương cùng với lực lượng Công an xã Điền Hương và các ban, ngành, đoàn thể đã tổ chức vận động người dân trên địa bàn hiến đất giải phóng mặt bằng để thực hiện các dự án. Qua đó, hơn 120 gia đình tham gia hiến đất gần 10.000m2 có giá trị hàng chục tỷ đồng để mở rộng tuyến đường liên xã và các tuyến đường đấu nối từ QL49B đến đường liên xã, ngõ, xóm. Điển hình như hộ ông Lê Hữu Sỹ ở thôn Thanh Hương Tây tự nguyện hiến hơn 1.000m2 đất để xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng thôn Thanh Hương Tây", Trung tá Nguyễn Văn Định cho hay.

Trao đổi với PV Báo CAND, ông Trần Gia Truyền, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Điền Hương chia sẻ, những năm qua, nhờ lực lượng Công an xã tăng cường bám cơ sở, chú trọng triển khai xây dựng và thực hiện có hiệu quả các mô hình trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) nên tình hình ANTT địa bàn xã được giữ vững. Người dân ở địa phương luôn an tâm lao động sản xuất, bám biển đánh bắt hải sản, thu nhập bình quân đầu người của xã trong năm 2022 đạt 39 triệu đồng/người/năm.

Thông qua công tác tuyên truyền của cán bộ, chiến sĩ Công an xã, người dân địa phương đã đồng thuận, tham gia thực hiện và phát huy hiệu quả các mô hình kể trên. Nhờ vậy mà đến nay xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí và cuối tháng 7/2023, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành quyết định công nhận xã Điền Hương đạt chuẩn nông thôn mới.

Theo Công an tỉnh Thừa Thiên Huế, đến nay trên địa bàn tỉnh đã duy trì thường xuyên và hoạt động hiệu quả hơn 100 mô hình trong phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ, được triển khai tại 976 khu dân cư, xã, phường, thị trấn, cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở giáo dục.

Tại địa bàn huyện Phong Điền, ngoài các mô hình của Công an xã Điền Hương, thời gian qua, Công an các xã, thị trấn của huyện còn xây dựng, duy trì và thực hiện có hiệu quả các mô hình như "Khu dân cư không có tội phạm và tệ nạn ma túy" tại xã Phong Hiền; mô hình "Tổ tuần tra bảo vệ nguồn lợi thủy sản trên phá Tam Giang" ở 2 xã Điền Hòa và Điền Hải; mô hình "Trường học không có học sinh vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội và trật tự ATGT" tại các xã Phong Hòa, Phong Chương, Phong Hiền…

Những mô hình này được lực lượng Công an cơ sở phát động và lan tỏa sâu rộng trong các đơn vị, tầng lớp nhân dân, góp phần giữ vững tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội địa phương.

Anh Khoa
.
.