CSGT Bình Định ngăn ngừa tai nạn do xe khách gây ra

Chủ Nhật, 19/03/2023, 05:50

Nhằm giúp giảm thiểu TNGT do xe khách gây ra, ngoài tăng cường lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp, nâng cao hiệu quả tuần tra, kiểm soát (TTKS), xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, lực lượng CSGT Công an tỉnh Bình Định còn phối hợp với ban ATGT tỉnh tổ chức hỗ trợ đồ dùng phục vụ như khăn lạnh, nước giải khát,... cho người điều khiển xe khách ngoài tỉnh đi qua địa bàn giúp người điều khiển xe khách tỉnh táo, điều khiển phương tiện an toàn.

Những ngày qua, tại chốt kiểm soát giao thông trước Trạm CSGT Tuy Phước, Quốc lộ 1A thuộc huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định có thêm hai thùng đá cỡ lớn, bên trong đựng hàng chục chai nước ướp lạnh, khăn lạnh.

phat nuoc 2.jpg -0
CSGT Công an tỉnh Bình Định cấp phát khăn, nước cho tài xế xe khách tại chốt kiểm soát Tuy Phước, giúp họ tỉnh táo, lái xe an toàn.

Trung tá Phạm Kim An, Phó trưởng Trạm CSGT Tuy Phước, Phòng CSGT Công an tỉnh Bình Định cho biết, đây là số nước và khăn lạnh Trạm CSGT Tuy Phước chuẩn bị để hỗ trợ cho các lái xe khách đi qua địa bàn. Số khăn, nước này sẽ được phát cho lái xe khách vào khung giờ 22h đến 5h sáng và 11h đến 14h hằng ngày. Đây là khung giờ mà các lái xe thuờng hay buồn ngủ, dễ để xảy ra TNGT.

“Qua công tác điều tra cơ bản và tình hình thực tiễn trên các tuyến, địa bàn, những lái xe chạy vào khung giờ 22h đến 5h sáng và 11h đến 14h thường hay buồn ngủ. Để đảm bảo ATGT, giảm thiểu TNGT do xe khách gây ra, đặc biệt là hạn chế những vụ TNGT nghiêm trọng, Trạm CSGT Tuy Phước đã đề xuất tham mưu cho lãnh đạo Phòng CSGT Công an tỉnh ban hành kế hoạch tổng kiểm tra, xử lý vi phạm xe khách, đồng thời cấp phát nước, phát khăn cho lái xe vào các khung giờ này nhằm giúp lái xe tỉnh giấc, đảm bảo an toàn cho hành khách”, Trung tá Phạm Kim An cho biết thêm.

Từ ngày 16/3 vừa qua, ngoài kiểm soát thường xuyên, vào hai khung giờ trên, Trạm CSGT Tuy Phước tăng cường lực lượng tuần tra kiểm soát tại hai điểm chốt hai đầu Bắc - Nam của tỉnh. Một điểm tại xã Mỹ Trinh (huyện Phù Mỹ), một điểm ngay trước Trạm CSGT Tuy Phước. Theo đó, Trạm CSGT Tuy Phước tập trung đẩy mạnh công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự ATGT. Bên cạnh xử lý vi phạm, sẽ nhắc nhở lái xe khi lưu thông qua địa bàn tỉnh phải chấp hành nghiêm quy định của Luật giao thông đường bộ, không lái xe quá số giờ quy định… để đảm bảo an toàn. Đồng thời, lực lượng CSGT sẽ tiến hành cấp phát nước uống các loại và khăn lạnh để các lái xe tỉnh táo không để xảy ra tai nạn.

“Đối với lực lượng tại Trạm CSGT Tuy Phước con số rất là căng kéo. Tuy nhiên, để đảm bảo ATGT, chúng tôi vẫn phân công lực lượng và động viên anh em, cán bộ chiến sĩ tận tình hết mức để đảm bảo đúng khung giờ thực hiện tuần tra, kiểm soát, cấp phát nước cho tài xế. Qua công tác tuyên truyền như thế này, vừa giúp tạo ra mối quan hệ gần gũi giữa tài xế và CSGT, đồng thời giúp cho lái xe tự nhận thức được vấn đề vi phạm giao thông là mối nguy hiểm và tự giác chấp hành, đảm bảo ATGT”, Trung tá Phạm Kim An nói.

Khuya 17/3, lái chuyến xe khách BKS 47B – 014.92 từ huyện Krông Bông (tỉnh Đắk Lắk) ra bến xe Đà Nẵng, khi đến địa phận tỉnh Bình Định, tài xế Nguyễn Ngọc Linh (48 tuổi, trú huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk) được lực lượng tuần tra kiểm soát tại chốt kiểm soát trước Trạm CSGT Tuy Phước dừng xe kiểm tra, nhắc nhở đồng thời cấp phát khăn lạnh và nước uống. Tài xế Linh cho biết: “Dù mới thay ca, chưa thấy mệt nhưng được lực lượng CSGT cấp phát nước, khăn như thế này tôi rất vui, rất phấn khởi. Tôi hứa sẽ chấp hành nghiêm luật ATGT đường bộ, sẽ không chạy quá số giờ quy định để đảm bảo an toàn cho hành khách”.

Không chỉ tại 2 đầu Bắc - Nam tuyến Quốc lộ 1A mà trên Quốc lộ 19 (chân đèo An Khê, huyện Tây Sơn) và Quốc lộ 19C (huyện Vân Canh, khu vực giáp ranh với huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên) những ngày này đều có lực lượng chốt chặn, tuần tra, kiểm soát, nhắc nhở đồng thời cấp phát khăn, nước cho lái xe. Thượng tá Ngô Đức Hoài, Phó Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Bình Định cho biết, tại các khu vực này, lực lượng CSGT sẽ đẩy mạnh công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự ATGT.

CSGT Bình Định ngăn ngừa tai nạn do xe khách gây ra -0
Hàng chục chai nước các loại và khăn lạnh được chuẩn bị để cấp phát cho tài xế.

Trong đó, tập trung xử lý hành vi vi phạm là nguyên chủ yếu gây TNGT như vi phạm về nồng độ cồn, ma túy, chở quá số người, chạy quá tốc độ quy định, đi không đúng phần đường; tránh, vượt, dừng, đỗ sai quy định; phương tiện vận chuyển khách không có xác nhận của hai đầu bến hoặc không có hợp đồng vận chuyển, phương tiện không đảm bảo các điều kiện an toàn; hết hạn kiểm định hoặc sử dụng Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật không do cơ quan có thẩm quyền cấp, người điều khiển không có giấy phép lái xe hoặc giấy phép lái xe không hợp lệ... kiên quyết tạm giữ các phương tiện không đảm bảo ATGT.

“Đối với những trường hợp khi dừng phương tiện để kiểm soát nhưng không phát hiện vi phạm thì phải cảm ơn sự hợp tác của người điều khiển phương tiện, cấp phát khăn, nước lọc, nước có hương vị cà phê cho tài xế. Đồng thời, nhắc nhở lái xe khi lưu thông qua địa bàn tỉnh phải chấp hành nghiêm quy định của Luật giao thông đường bộ, chú ý quan sát khi đi qua đoạn đường đèo dốc, thường xuyên sạt lở, trơn trượt, sương mù che khuất tầm nhìn..., thường xuyên uống nước, lau mặt để đảm bảo an toàn”, Thượng tá Ngô Đức Hoài cho hay .

Theo thống kê của UBND tỉnh Bình Định, trong 3 năm 2020-2022, toàn tỉnh Bình Định xảy ra 25 vụ TNGT do xe khách gây ra, làm chết 23 người, bị thương 11 người, trong đó, phương tiện trong tỉnh gây 16 vụ TNGT, phương tiện ngoài tỉnh gây 9 vụ TNGT. Tai nạn xảy ra chủ yếu là trên các tuyến quốc lộ qua địa bàn tỉnh. Qua phân tích, nguyên nhân xảy ra các vụ TNGT do xe khách gây ra chủ yếu là do ý thức người tham gia giao thông với các lỗi vi phạm là thiếu chú ý quan sát; vi phạm về tốc độ; đi không đúng làn đường, phần đường; chuyển hướng không đúng quy định. Độ tuổi gây TNGT chủ yếu từ 27-55 tuổi. Khoảng thời gian xảy ra TNGT từ 11h30 - 13h30 và 22h - 5h.     

Diễm Phúc
.
.