Công an xã xung kích trên tuyến đầu chống dịch

Chủ Nhật, 01/08/2021, 09:40

Trước tình hình dịch COVID-19 có những diễn biến phức tạp, phát huy vai trò là một trong những lực lượng xung kích, tuyến đầu phòng, chống dịch, thời gian qua, lực lượng Công an xã chính quy tại Hà Nam đã luôn đồng hành cùng cấp ủy, chính quyền và nhân dân các địa phương thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch.

Những ngày cuối tháng bảy, thời tiết còn nắng gắt và những cơn mưa giông bất chợt làm đổ cả lều bạt của tổ công tác đang làm nhiệm vụ phòng, chống dịch. Có những ngày, giữa trưa, nhiệt độ ngoài trời có thể lên đến trên 40 độ C.

Dưới cái nắng nóng bỏng rát, cùng với các lực lượng Cảnh sát giao thông, Quân sự, Y tế, các ban, ngành đoàn thể, cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Công an xã Thanh Hải, huyện Thanh Liêm vẫn túc trực làm nhiệm vụ chốt chặn, kiểm soát dịch COVID-19 tại chốt kiểm soát dịch trên tuyến QL1A, địa phận giáp ranh giữa Hà Nam và Ninh Bình.

Trao đổi với chúng tôi, Đại úy Hoàng Văn Dự, Phó trưởng Công an xã Thanh Hải cho biết, chốt kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn xã đi vào hoạt động từ chiều 25/7. Nhiệm vụ của chốt là kiểm soát chặt người và phương tiện từ các nơi vào địa bàn tỉnh Hà Nam để áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch.

Ngoài việc phân công lực lượng ứng trực tại các chốt kiểm soát dịch, Công an xã Thanh Hải còn thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát để bảo đảm ANTT, viết bài tuyên truyền trên loa truyền thanh của xã vận động người dân tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch; phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong phòng, chống dịch.

Theo thống kê, kể từ khi đợt dịch lần thứ tư bùng phát, trên địa bàn xã có hơn 60 trường hợp đi từ vùng dịch về địa phương, Công an xã đã “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, tuyên truyền vận động nhân dân nghiêm túc chấp hành việc khai báo y tế, áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Song hành tham gia tuyến đầu phòng, chống dịch, Công an xã Thanh Hải còn triển khai các biện pháp nghiệp vụ, phát hiện đấu tranh có hiệu quả với các hành vi vi phạm pháp luật, đã điều tra làm rõ 1 vụ trộm cắp tài sản; bắt 1 vụ đánh bạc dưới hình thức chơi lô đề; vận động 1 đối tượng trong vụ tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy ra đầu thú…

img_0782.jpg -0
Lực lượng Công an xã tại tỉnh Hà Nam tích cực tham gia phòng, chống dịch. 

Cùng với Công an xã Thanh Hải, CBCS Công an các xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh đang không quản ngày đêm, sự khắc nghiệt của thời tiết, hằng ngày, hằng giờ căng mình thực hiện nhiệm vụ với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, tiếp tục thực hiện công tác phối hợp với các đơn vị chức năng khẩn trương, thần tốc truy vết, xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc gần với các ca bệnh đã được công bố; lập hàng rào phong tỏa, cách ly, xây dựng phương án, bố trí lực lượng bảo đảm ANTT tại các khu vực phong tỏa, cơ sở cách ly tập trung, chốt kiểm soát dịch bệnh. Nắm chắc di biến động của từng trường hợp đi và đến địa bàn nhất là những trường hợp trở về địa phương từ vùng có dịch. Qua đó tham mưu, đề xuất “đúng”, “trúng” các biện pháp phòng, chống dịch kịp thời, hiệu quả, không để dịch bệnh lây lan rộng ra cộng đồng.

Thượng tá Phạm Đồng Điện, Trưởng Công an huyện Lý Nhân chia sẻ: Ngay khi trên địa bàn huyện xuất hiện thêm 8 ca nhiễm COVID-19 mới, CBCS Công an huyện, nhất là lực lượng Công an cơ sở đã phối hợp với ngành Y tế, chính quyền địa phương “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” để truy vết các trường hợp F1, F2, áp dụng các biện pháp phòng, chống bảo đảm phương châm: “Nhanh chóng, khẩn trương, thần tốc”; thường xuyên phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền nhắc nhở nhân dân chấp hành nghiêm quy định giãn cách xã hội; tham gia vận chuyển lương thực đến địa bàn, gia đình thực hiện cách ly y tế để phòng, chống dịch bệnh…

Tính đến ngày 27/7, trên địa bàn Hà Nam có 63 trường hợp dương tính với COVID-19, 103 trường hợp F1 đang thực hiện cách ly tập trung, 672 trường hợp F2 cách ly tại nhà. Theo cơ quan chức năng cho biết, từ ngày 15/5/2021 đến nay có 8.271 trường hợp trở về địa phương từ vùng có dịch.

Phát huy vai trò của lực lượng Công an chính quy ở cơ sở trong phòng, chống dịch COVID-19, lãnh đạo Công an tỉnh Hà Nam đã chỉ đạo lực lượng Công an các xã, thị trấn tăng cường công tác nắm người, nắm hộ, thực hiện tốt chủ trương “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng trường hợp”, quản lý chặt chẽ địa bàn, từng hộ dân, khối phố, tăng cường kiểm tra các dịch vụ lưu trú như khách sạn, nhà trọ, nhà cho thuê… để chủ động trong công tác phòng, chống dịch.

Phối hợp với các lực lượng chức năng tham gia bảo đảm ANTT, kiểm tra việc chấp hành các quy định về cách ly tại nhà, nơi lưu trú; kịp thời phát hiện, chấn chỉnh và đề xuất xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm. Đến nay đã xử phạt 497 cá nhân, 21 cơ sở vi phạm các quy định về phòng, chống dịch với tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng.

Lan Anh
.
.