Công an xã ở nơi có đông đồng bào dân tộc Raglai nâng cao hiệu quả gần dân
Đến xã Công Hải, tỉnh Khánh Hòa trung tuần tháng Ba, chúng tôi đã nghe nhiều người dân ở vùng quê này bày tỏ niềm tin yêu, cảm phục đối với cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Công an xã luôn bám sát địa bàn cơ sở, gần dân, giúp dân bằng nhiều hoạt động giàu nghĩa cử và đậm chất nhân văn.
Khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp, hai xã Công Hải, Phước Chiến thuộc huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận trước đây hợp nhất thành xã Công Hải trải dài hai bên quốc lộ 1A và mở rộng từ phía biển đến đồng bằng, đồi núi.
Địa bàn xã mới có 13 thôn với 3.470 hộ gia đình, gồm 14.790 người dân; trong đó có 74,47% là đồng bào dân tộc Raglai. Phần lớn người dân sinh sống bằng nghề nông, nhưng do đất đai cằn cõi, thời tiết biến động bất thường, sản xuất bấp bênh, nên nhiều gia đình vẫn còn không ít khó khăn.
Đồng hành chia sẻ khó khăn đó, trong thời gian qua Công an xã Công Hải không chỉ hỗ trợ người dân giải quyết nhanh gọn nhiều thủ tục hành chính, mà còn để lại trong lòng dân nhiều dấu ấn tốt đẹp từ các hoạt động xã hội – từ thiện, bám sát đời sống thực tế của người dân.
Từng gắn bó nơi này từ năm 2019, Thiếu tá Nguyễn Thành Phú, Trưởng Công an xã Công Hải kể, khi Công an tỉnh Ninh Thuận trước đây triển khai đề án đưa Công an chính quy về cơ sở, anh được điều động, bổ nhiệm Trưởng Công an xã Phước Chiến – một địa bàn đặc biệt khó khăn.
Liên tục 6 năm ở đó anh cùng đồng đội thực thi hiệu quả nhiệm vụ bảo vệ ANTT, đồng thời kết nối, vận động những tấm lòng nhân ái hỗ trợ 666 triệu đồng xây dựng 11 căn nhà cho các gia đình người Raglai an cư, ổn định đời sống, nỗ lực thoát nghèo. Bên cạnh đó, anh cùng anh em tổ chức thực hiện 87 đợt thiện nguyện, trao tặng 5.200 suất quà có tổng trị giá gần 1,6 tỷ đồng cho người dân; 2.000 tập vở, 500 cây bút, 100 chiếc cặp, 100 bộ quần áo đồng phục, 300 chiếc bánh trung thu và 433 suất quà có tổng trị giá 335 triệu đồng cho hàng trăm lượt học sinh nghèo vượt khó hiếu học; trao tặng cho người dân 700 lá cờ Tổ quốc và 500 bức ảnh chân dung Bác Hồ kính yêu.
Từ tháng 7/2025 đến nay, với chức trách Trưởng Công an xã Công Hải, Thiếu tá Nguyễn Thành Phú tiếp tục cùng đồng đội tổ chức nhiều hoạt động xã hội – từ thiện. Đặc biệt là từ khi thực hiện phong trào thi đua “Ba nhất”: Kỷ luật nhất – Trung thành nhất – Gần dân nhất, CBCS Công an xã Công Hải luôn nâng cao nhận thức người dân là điểm tựa vững chắc trên trận tuyến bảo vệ ANTT, cần phải gần dân, lắng nghe, thấu hiểu, chia sẻ khó khăn của người dân với phương châm “Lúc dân cần, lúc dân khó, có công an”, mà đối tượng hướng đến là những người già neo đơn, nghèo khó, bệnh tật cùng học sinh nghèo vượt khó hiếu học.
Với quyết tâm tạo sự chuyển biến tích cực từ nhận thức đến hành động, bám sát tiêu chí “Gần dân”, hơn 8 tháng qua, mỗi CBCS Công an xã Công Hải đều dành nhiều thời gian bám sát địa bàn cơ sở; vừa thực thi nhiệm vụ nắm chắc tình hình để chủ động bảo vệ ANTT kết hợp tuyên truyền phổ biến pháp luật, cảnh báo cho người dân về những thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm để chủ động nâng cao cảnh giác, phối hợp đấu tranh phòng chống; vừa tìm hiểu hoàn cảnh khó khăn của nhiều gia đình để hỗ trợ, giúp đỡ người dân bằng nhiều hình thức. Theo đó, Công an xã Công Hải không chỉ quyên góp và vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm phối hợp trao tặng gần 2.000 suất quà cho người dân có tổng trị giá 540 triệu đồng; 2.200 tập sách vở cho học sinh; mà còn nhận đỡ đầu 5 học sinh đều là người dân tộc Raglai lâm cảnh mồ côi, nghèo khó, với định suất hỗ trợ mỗi em 3,6 triệu đồng trong năm cho đến khi đủ 18 tuổi.
Công an xã Công Hải cũng đã vận động CBCS trích tiền lương, kết hợp huy động từ nguồn xã hội hóa để xây dựng và tổ chức mô hình “Cửa hàng 0 đồng”.
Với định kỳ mỗi tháng một lần vào ngày thứ Sáu của tuần cuối cùng trong tháng và được luân chuyển qua các thôn trong xã; mô hình này cung cấp miễn phí gạo, mì tôm, dầu ăn, nước tương, nước mắm, đường, muối, bột ngọt, quần áo, giày dép mới… cho người nghèo khó, khuyết tật, neo đơn và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, giảm bớt một phần chi phí trong đời sống thường nhật. Sau ba tháng thực hiện, mô hình đã hỗ trợ 1.800 suất hàng 0 đồng có tổng trị giá gần 500 triệu đồng và đang tiếp tục vận hành, thu hút sự đồng hành tích cực của nhiều nhà hảo tâm.
Một trong những người dân ở thôn Xóm Đèn là bà Katơr Thị Phim, cho biết: “Bà con rất vui khi Công an xã thật sự gần dân, góp phần chăm lo đời sống cho dân bằng những suất quà từ “Cửa hàng 0 đồng”. Mọi người đều ý thức tự giác, thiếu gì lấy đó, lấy vừa đủ để dành phần cho người đến sau”.
Bà Đào Thị Thương, Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Công Hải, chia sẻ, giáo viên nhà trường và đông đảo phụ huynh thật sự cảm phục khi chứng kiến hình ảnh CBCS Công an xã tình nguyện tham gia thu dọn mặt bằng, xây lắp hơn 100m2 nền bê tông sân trường thêm thông thoáng.
Còn cháu Chamaléa Thị Hà Xuyên, nữ sinh lớp 9 Trường TH-THCS Phước Chiến, bày tỏ: “Cháu cùng 4 bạn học sinh trong trường thật sự xúc động khi mỗi người được Công an xã trao tặng một suất học bổng 900.000 đồng “Tiếp sức em đến trường” và được nhận đỡ đầu với mức hỗ trợ mỗi tháng 300.000 đồng”.
Ông Katơr Thừa, già làng ở thôn Tập Lá cho hay, bà con ở đây đều yêu mến Công an xã Công Hải. CBCS nào cũng luôn gần gũi, thân thiện với dân, giúp dân nhiều thứ lắm, từ chuyện giải quyết thủ tục giấy tờ cho đến sơ tán tránh lũ lụt, tu sửa nhà ở, tặng quà, thăm người bệnh tật….
Trao đổi với phóng viên Báo CAND, bà Vũ Thị Thùy Trang - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Công Hải, cho biết: “Từ những hành động gần dân, Công an xã Công Hải không chỉ bám sát thôn xóm, thông thạo đường ngang, ngõ tắt, nắm chắc tình hình, kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xã tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo triển khai các biện pháp giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội; mà còn lắng nghe, chia sẻ khó khăn của người dân bằng các hoạt động xã hội – từ thiện. Từ đó nâng cao hình ảnh “Người chiến sĩ CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”, xây dựng vững chắc thế trận lòng dân trong công tác bảo đảm ổn định ANTT, góp phần đổi mới và phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương”.

Gần dân nhất ở nơi giá rét – Công an xã Y Tý chung tay xây dựng những mái nhà sau bão