Công an TP Hồ Chí Minh nỗ lực thực hiện “nhiệm vụ kép”

19:31 21/08/2021

Thời gian qua, dù phải đối mặt với không ít khó khăn, gian khổ nhưng cán bộ chiến sĩ (CBCS) Công an TP Hồ Chí Minh đã nỗ lực làm tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19 nơi tuyến đầu, chủ động bám sát các nhiệm vụ được giao.

Thầm lặng hy sinh để phòng, chống dịch

Chia sẻ với chúng tôi, Thượng úy Nguyễn Văn Thắng, cán bộ Đội CSGT -Trật tự Công an quận 12, TP Hồ Chí Minh tỏ ra ngần ngại không muốn nói về mình. Bởi theo anh, bản thân mình cũng như nhiều CBCS khác của Công an quận 12 và Công an TP Hồ Chí Minh đang ngày đêm tham gia nhiều công việc phòng, chống dịch COVID-19 và đảm bảo ANTT trên địa bàn không một giờ ngơi nghỉ. Có lúc đang giữa bữa ăn tối nhưng có tin báo phải đi đến vùng phong tỏa, truy vết… thế là mọi người ai việc ấy cấp tốc lên đường.

Thượng úy Nguyễn Văn Thắng cho biết, công việc chính của anh là cán bộ đăng ký xe, nhưng thời gian gần đây được tăng cường làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát ở các chốt kiểm soát, kiểm dịch trên địa bàn quận 12 và cả các chốt liên quận. Đặc biệt, hơn 2 tuần nay do yêu cầu công việc cũng như vì tình hình dịch bệnh, anh cùng các CBCS trong Đội phải trực chiến 100% quân số, làm theo ca 6 tiếng mỗi ca, không được về nhà với vợ con. Con anh Thắng chỉ mới 3 tuổi. Lâu ngày không gặp ba, có lúc giữa ca trực con gọi điện nhưng phải bấm tắt máy không nghe. Đợi đến khuya, xong việc tranh thủ gọi lại thì cháu đã ngủ.

“Tôi cũng như các anh em khác, vắng nhà một thời gian khá dài. Nỗi nhớ nhà, nhớ vợ con như tôi, có lẽ ai cũng sẽ hiểu được. Thứ 2 tuần rồi, bà nội tôi mất nhưng vì yêu cầu công việc và dịch bệnh phức tạp, tôi cũng không thể về chịu tang được. Đây cũng là nỗi buồn rất lớn của tôi và gia đình. Tuy nhiên, vì trách nhiệm, vì công việc, tôi cũng như các đồng đội khác đều cố gắng vượt qua”, Thượng úy Nguyễn Văn Thắng chia sẻ.

Cũng theo anh Thắng, hơn 2 tuần nay, thời tiết thay đổi thất thường, nắng gắt, mưa nhiều. Trong công việc phải tiếp xúc với nhiều người khi kiểm soát, tuần tra nên nguy cơ lây nhiễm bệnh COVID-19 rất cao, nhưng các CBCS đều rất nỗ lực, cố gắng không kể ngày đêm.

Trang 11_số đặc biệt_Công an TP Hồ Chí Minh nỗ lực thực hiện “nhiệm vụ kép” -0
 Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Giám đốc Công an TP Hồ Chí Minh kiểm tra công tác tại chốt kiểm dịch trên địa bàn TP Thủ Đức.

Thượng úy Nguyễn Lâm Tú Thư, cán bộ Đội CSGT - Trật tự Công an quận 12 cũng gặp những khó khăn nhất định. Chị Thư nhiều tháng nay tham gia tích cực vào hai dự án cấp Căn cước công dân và Dữ liệu dân cư quốc gia, đồng thời hoàn thành nhiệm vụ công tác ở Đội. Dù là nữ nhưng do yêu cầu công việc, chị cũng phải cùng các đồng đội trực chiến 100% ở Đội vì dịch bệnh quá phức tạp. Chồng chị cũng là một sĩ quan quân đội ở TP Hồ Chí Minh cũng đang ngày đêm phải trực chiến công tác phòng, chống dịch theo yêu cầu của cơ quan. Cả hai vợ chồng nhiều tháng nay hầu như không được gặp nhau. Ngay cả hai đứa con nhỏ, một cháu 5 tuổi và một cháu 3 tuổi, đều phải gửi để ông bà ngoại ở Long An nuôi dưỡng giúp.

“Chồng tôi cũng như tôi trực chiến nhiều tháng nay nên cả nhà hầu như không được gặp nhau. Thực sự nếu hỏi có buồn không thì có lẽ không thể trả lời không được rồi. Nhưng chúng tôi ai cũng tâm niệm hết sức cố gắng vì công việc, nêu cao tinh thần trách nhiệm, giữa lúc thành phố đang phải oằn mình phòng, chống dịch như hiện nay”, Thượng úy Nguyễn Lâm Tú Thư tâm sự.

Một trường hợp khác mà có lẽ không ít người biết là Thiếu tá Phạm Chiến Đấu, cán bộ thuộc Đội Phòng, chống tội phạm Công an phường Phú Trung, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh. Anh bị lây nhiễm COVID-19 khi tham gia thực hiện nhiệm vụ đảm bảo ANTT khu vực phong tỏa, cách ly chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn quận Tân Phú và đã lây truyền sang vợ, con của mình. Có lúc nguy kịch ở bệnh viện tưởng không qua khỏi. Nhưng sau khi điều trị khỏi bệnh, dù sức khỏe vẫn chưa hoàn toàn trở lại bình thường, Thiếu tá Phạm Chiến Đấu vẫn bày tỏ mong muốn nhanh chóng được trở lại công tác và tiếp tục cùng đồng chí, đồng đội tham gia công tác phòng, chống dịch COVID-19…

Là một trong những lực lượng tiên phong, xung kích trên tuyến đầu phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố, các CBCS kể trên cùng nhiều CBCS Công an các đơn vị, địa phương thuộc Công an TP Hồ Chí Minh đang ngày đêm nỗ lực cùng với cấp ủy, chính quyền, các lực lượng chức năng tập trung đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch. Các CBCS Công an đã ngày đêm căng mình, không quản ngại khó khăn vất vả cùng đồng chí, đồng đội tuần tra, kiểm soát, bám sát địa bàn trên tuyến đầu chống dịch, nhất là tại các bệnh viện, khu cách ly, địa bàn, khu dân cư bị phong tỏa, “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”, góp phần kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh và giữ vững an ninh trật tự (ANTT).

Trang 11_số đặc biệt_Công an TP Hồ Chí Minh nỗ lực thực hiện “nhiệm vụ kép” -0
CBCS Công an TP Hồ Chí Minh làm nhiệm vụ tại một chốt kiểm soát trên địa bàn.  

Vì cuộc sống bình yên của nhân dân

Thời gian qua, cùng với tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm khuyến cáo “5K” và các quy định phòng, chống dịch COVID-19 khi TP Hồ Chí Minh áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị 12 của Thành ủy TP Hồ Chí Minh, Công an TP Hồ Chí Minh đã tăng cường tuần tra lưu động, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về phòng, chống dịch. Việc áp dụng cùng lúc hai biện pháp đã mang lại hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Đồng thời, Công an TP Hồ Chí Minh cũng thực hiện tốt công tác phòng, chống tội phạm, tăng cường tuyên truyền với nhiều hình thức như phát loa di động, loa phát thanh phường, đăng tin qua mạng xã hội (Zalo, Facebook)… giúp nhân dân nâng cao cảnh giác trước thủ đoạn, hoạt động của loại tội phạm lợi dụng tình hình dịch bệnh để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, góp phần đảm bảo ANTT…

Theo Thượng tá Thái Thanh Xuân, Trưởng phòng Tham mưu Công an TP Hồ Chí Minh, trong tháng 7 năm 2021, lực lượng Công an TP đã tập trung thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, lãnh đạo thành phố về bảo đảm an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội (TTATXH) và cao điểm phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Lực lượng tuyến đầu trấn áp tội phạm trong mùa dịch là Cảnh sát hình sự đã lập được nhiều chiến công trong việc đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Ngày 13/7, sau khi phạm nhân Nguyễn Kim An (SN 1995, quê Bình Thuận) bỏ trốn khỏi Trại tạm giam Chí Hòa trong khi đang mắc COVID-19, Phòng Cảnh sát hình sự là đơn vị chủ công trong việc truy bắt tử tù này. Nhiều trinh sát tinh nhuệ của phòng đã lần theo dấu vết ở những con hẻm, khu phố, tuyến đường, thậm chí vào khu cách ly, phong tỏa hay bệnh viện dã chiến, đề phòng đối tượng lợi dụng vào đây để lẩn trốn.

Bằng sự nỗ lực không mệt mỏi, rạng sáng 16/7, lực lượng Cảnh sát hình sự Công an TP đã bắt giữ Nguyễn Kim An khi phạm nhân này đang trốn ở phường Hiệp Bình Phước, TP Thủ Đức. Thành tích xuất sắc này của Công an TP đã được Thiếu tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an trao thưởng “nóng” và biểu dương kịp thời…

Dù tình hình dịch COVID-19 đang diễn ra hết sức phức tạp, chưa có tiền lệ nhưng Công an TP Hồ Chí Minh đã luôn khẳng định được vai trò lực lượng tuyến đầu, nòng cốt xung kích trong công tác phòng, chống dịch, là chỗ dựa vững chắc của nhân dân trong công tác phòng, chống dịch và đảm bảo ANTT, vì cuộc sống bình yên của nhân dân.

Phú Lữ