Công an Thanh Hoá bảo đảm tuyệt đối an toàn cho nhân dân vui Tết, đón Xuân

Thứ Ba, 13/02/2024, 14:51

Dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Công an tỉnh Thanh Hóa duy trì lực lượng thường trực, bám tuyến, địa bàn, chủ động triển khai các biện pháp phòng ngừa, nghiệp vụ, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông cho nhân dân vui Tết, đón Xuân. Ngoài ra, Công an tỉnh tăng cường hơn 300 lãnh đạo, chỉ huy, cán bộ, chiến sĩ các phòng nghiệp vụ về cơ sở, cùng Công an các xã, phường trọng điểm trên địa bàn thành phố Thanh Hóa phối hợp kiểm tra, giám sát bảo đảm ANTT.

Để chuẩn bị công tác đảm bảo đảm an ninh trật tự (ANTT) dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, ngay từ đầu tháng 1/2024, Công an tỉnh Thanh Hoá đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các cấp, các ngành tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo nhiệm vụ công tác bảo đảm ANTT, trật tự an toàn giao thông (ATGT) và ngăn chặn, xử lý các hành vi sản xuất, chế tạo, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng pháo trái phép.

Cùng với đó, các lực lượng Công an trong tỉnh đã tập trung phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân trong việc chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật; tích cực tham gia phòng ngừa, đấu tranh, tố giác tội phạm và vi phạm pháp luật, xây dựng khu dân cư an toàn về ANTT.

Công an Thanh Hoá bảo đảm tuyệt đối an toàn cho nhân dân vui Tết, đón xuân. -0
Thiếu tướng Trần Phú Hà, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hoá kiểm tra công tác bảo đảm ANTT  trong đêm giao thừa.

Công an các huyện, thị xã, thành phố, nhất là Công an các phường, xã, thị trấn đã tổ chức hàng loạt các hội nghị tuyên truyền, cảm hóa, giáo dục và ký cam kết đối với người có quá khứ lầm lỗi, thanh thiếu niên hư, những người có nguy cơ phạm tội cao để phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm.

Ngoài ra, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hoá thường xuyên tổ chức giao ban nắm tình hình, đồng thời thành lập các đoàn kiểm tra do các đồng chí lãnh đạo Công an tỉnh làm Trưởng đoàn trực tiếp đi cơ sở kiểm tra, chúc Tết và tặng quà động viên CBCS các đơn vị, lực lượng Công an tham gia bảo đảm ANTT.

Với mục tiêu bảo đảm tuyệt đối ANTT phục vụ nhân dân vui Tết, đón Xuân an toàn, trong những ngày qua bên cạnh việc tổ chức cho cán bộ, chiến sĩ nghỉ Tết theo quy định, các đơn vị Công an trong tỉnh Thanh Hoá vẫn bố trí đủ quân số thường trực, ứng trực sẵn sàng giải quyết, xử lý các tình huống phức tạp về ANTT xảy ra trên địa bàn. Riêng lực lượng CSGT, trật tự duy trì 100% quân số làm việc "xuyên đêm", "xuyên Tết", kể cả đêm giao thừa để bảo đảm trật tự ATGT phục vụ nhân dân trẩy hội du xuân an toàn...

Trong đêm giao thừa Công an các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đã huy động tối đa lực lượng phối hợp với lực lượng cơ sở triển khai phương án giám sát và tuần tra tại các địa bàn trọng điểm để phòng ngừa, đấu tranh trấn áp tội phạm, bảo trật tự ATGT, trật tự công cộng, phòng chống pháo nổ... Là địa bàn tập trung đông dân cư, trong đêm giao thừa, Công an TP Thanh Hóa huy động gần 300 CBCS tăng cường xuống địa bàn các phường, xã phối hợp với hơn 4.000 người gồm: Lực lượng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh, bảo vệ dân phố, dân quân cơ động và Công an các phường, xã thành lập các tổ tuần tra lưu động kết hợp với tuần tra vũ trang khép kín địa bàn. Thành lập 940 chốt cố định tại 34 phường, xã để kiểm tra, kiểm soát, hướng dẫn, phân luồng bảo đảm trật tự ATGT, phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật, đốt pháo trái phép trên địa bàn thành phố, nhất là tại các khu vui chơi giải trí, nơi diễn ra các hoạt động chào đón xuân mới, khu vực tập trung đông người…

Công an Thanh Hoá bảo đảm tuyệt đối an toàn cho nhân dân vui Tết, đón xuân. -0
Lực lượng CS113 thường trực sẵn sàng giải quyết, xử lý các tình huống phức tạp về ANTT.

Nhờ chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ và đồng hành chỉ đạo quyết liệt của cấp uỷ, chính quyền các cấp, sự ủng hộ, tham gia nhiệt tình, trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân nên trong những ngày nghỉ Tết vừa qua, tình hình ANTT trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá cơ bản được bảo đảm ổn định, không để xảy ra các vụ việc phức tạp, nổi cộm. Toàn tỉnh xảy ra 11 vụ vi phạm pháp luật về trật tự xã hội. Lực lượng Công an đã điều tra, làm rõ và bắt giữ 1 vụ, 1 đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản; 1 vụ, 2 đối tượng phạm tội về ma tuý.

Công an Thanh Hoá bảo đảm tuyệt đối an toàn cho nhân dân vui Tết, đón xuân. -0
Cảnh sát giao thông kiểm tra nồng độ cồn một tài xế xe con.

Với tinh thần "Xuyên đêm, xuyên Tết", kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm “Không có vùng cấm, không có ngoại lệ”, không vì kiêng nể ngày Tết mà bỏ qua lỗi vi phạm, lực lượng CSGT Công an tỉnh Thanh Hoá phối hợp thành lập các tổ tuần tra kiểm soát kết hợp với việc lập chốt kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về trật tự an toàn giao thông như: Chở nhiều người, phóng nhanh vượt ẩu, vi phạm tốc độ, chở quả khổ, quá tải, đặc biệt là vi phạm về nồng độ cồn...

Chỉ tính trong 4 ngày nghỉ Tết, từ ngày 08 đến ngày 11/02 (tức từ ngày 29 tháng chạp đến ngày mùng 2 Tết), lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Thanh Hoá đã phát hiên, lập biên bản xử lý 1.187 trường hợp vi phạm, phạt tiền hơn 3,4 tỷ đồng. Trong đó, có 469 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, phạt tiền trên 1,8 tỷ đồng. Riêng trong ngày mùng 1 và mùng 2 Tết, lực lượng CSGT đã xử phạt 318 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, phạt tiền trên 1,2 tỷ đồng.

Với tinh thần quyết quyết liệt của CSGT khi xử lý vi phạm giao thông, nhất là nồng độ cồn “không có vùng cấm, không có ngoại lệ” đã và đang tạo được những chuyển biến tích cực trong nhận thức, suy nghĩ của người dân. Từ nay đến hết Tết Nguyên đán và cả trong thời gian diễn ra các lễ hội đầu năm, lực lượng CSGT, Công an Thanh Hóa sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm nồng độ cồn.

Trần Thắng
.
.