Công an Quảng Nam tăng cường đấu tranh tội phạm trên không gian mạng

Thứ Sáu, 25/11/2022, 12:14

Thời gian qua, tại tỉnh Quảng Nam, nhiều loại hình tội phạm sử dụng không gian mạng xâm phạm trật tự, an toàn xã hội có chiều hướng gia tăng. Trước thực tế đó, thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh, các đơn vị nghiệp vụ, Công an các địa phương đã tăng cường công tác nắm tình hình, đấu tranh ngăn chặn các loại tội phạm trên không gian mạng.

Như Báo CAND đã phản ánh, ngày 21/11, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo kiểm tra hành chính các công ty có biểu hiện nghi vấn hoạt động sử dụng trái phép thông tin cơ quan, tổ chức cá nhân; giao Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (ANM và PCTP sử dụng CNC) phối hợp với Công an TP Tam Kỳ, Phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh và các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra hành chính tại 2 công ty có dấu hiệu hoạt động sai phạm trên lĩnh vực tài chính thuộc địa bàn TP Tam Kỳ.

Kiểm tra Công ty Tài chính TNHH MTV Mirae Asset Việt Nam (tầng 4, tòa nhà Panko Plaza thuộc phường An Phú, TP Tam Kỳ), cơ quan Công an phát hiện nhân viên công ty này ngoài hoạt động phát triển cho vay cá nhân còn có hành vi mua bán dữ liệu cá nhân của khoảng 150.000 người Việt Nam.

Công an Quảng Nam tăng cường đấu tranh tội phạm trên không gian mạng -0
Cơ quan Công an kiểm tra Công ty Tài chính TNHH MTV Mirae Asset Việt Nam. Ảnh: CA

Cơ quan Công an đã mời 76 đối tượng về trụ sở đấu tranh, làm rõ; tạm giữ tang vật gồm 9 máy tính để bàn, 8 máy tính xách tay các loại; 3 Ipad; 108 ĐTDĐ các loại và hơn 5.000 trang tài liệu trích xuất có liên quan.

Tại Công ty Luật TNHH MTV LEGAL A PLUS (số 280 - Nguyễn Văn Trỗi, phường An Phú, TP Tam Kỳ), qua kiểm tra phát hiện Vũ Ngọc Hiếu (SN 1996, trú phường An Mỹ, TP Tam Kỳ) là nhân viên thu hồi nợ của công ty đã sử dụng hình ảnh của nhiều cá nhân (không xin phép chủ sở hữu) và biên tập, lồng nội dung vu khống, không đúng sự thật nhằm khủng bố, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhiều người trên phạm vi toàn quốc.

Căn cứ tài liệu chứng cứ thu thập được, cơ quan Công an đã thực hiện Lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp về hành vi “Vu khống” đối với Vũ Ngọc Hiếu; ngoài ra phát hiện 3 đối tượng có hành vi đánh bạc qua không gian mạng; thu giữ tang vật gồm 32 máy tính để bàn, 4 ĐTDĐ các loại và hơn 100 trang dữ liệu trích xuất có liên quan đến các hành vi vi phạm.

Công an Quảng Nam tăng cường đấu tranh tội phạm trên không gian mạng -0
Kiểm tra hành chính tại Công ty Luật TNHH MTV LEGAL A PLUS.

Đại tá Nguyễn Thành Long, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, thông qua các vụ việc trên, cơ quan Công an đã xác định được phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng. Cụ thể, về hoạt động mua, bán, sử dụng trái phép thông tin khách hàng, các đối tượng chủ động tìm, mua thông tin trên các diễn đàn, hội nhóm kín hoặc thông tin bị lộ lọt từ các tổ chức tài chính; theo đó, tiến hành sàng lọc thông tin chia theo nhóm tuổi, ngành nghề, lĩnh vực hoạt động của khách hàng để bán thông tin thu lợi bất chính.

Về hoạt động thu hồi nợ, các đối tượng sử dụng mạng xã hội hoặc thông tin quan hệ đảm bảo được người vay tiền kê khai tại hợp đồng vay vốn của các tổ chức tài chính để tìm kiếm hình ảnh, thông tin người thân, bạn bè, đồng nghiệp… của người vay tiền; sau đó tiến hành cắt ghép, lồng các nội dung dung tục, sai sự thật gửi đến điện thoại cá nhân, tài khoản zalo, Facebook… hoặc công khai trên các trang mạng xã hội để khủng bố, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người vay tiền và người có mối liên hệ với người vay tiền, tạo áp lực buộc người vay trả tiền.

“Hiện Công an tỉnh Quảng Nam đang tiếp tục chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ điều tra, xác minh làm rõ; đồng thời, thông báo truy tìm bị hại có liên quan liên hệ Phòng ANM và PCTP sử dụng CNCC để được hướng dẫn, giải quyết”, Đại tá Nguyễn Thành Long nói.

Theo Đại tá Nguyễn Thành Long, đối với địa bàn tỉnh Quảng Nam, nhiều loại hình tội phạm sử dụng không gian mạng xâm phạm trật tự an toàn xã hội có chiều hướng gia tăng, đáng báo động trong thời gian qua đặc biệt là tội phạm sử dụng không gian mạng thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tội phạm sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản… gây thiệt hại cho người dân hàng tỷ đồng.

Các đối tượng sử dụng nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi như kết bạn qua mạng, giả mạo người thân, cơ quan thực thi pháp luật; lập website, giả dạng khách hàng yêu cầu nhấp vào đường link giả... Trong thời gian qua Công an tỉnh Quảng Nam đã triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ quyết liệt đấu tranh, xử lý loại tội phạm này.

Nguyên nhân gia tăng các loại tội phạm hoạt động trên không gian mạng được xác định là thời gian qua, những tác động của tình hình kinh tế, xã hội đến đời sống nhân dân, nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19 kéo dài, ảnh hưởng đến các hoạt động sản xuất, kinh doanh, tình trạng thiếu việc làm, thất nghiệp kéo theo các vấn đề về an sinh xã hội là một trong các nguyên nhân làm gia tăng tội phạm và phức tạp về ANTT, nhất là tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nguyên nhân quan trọng khác là một bộ phận quần chúng nhân dân nhẹ dạ, cả tin, hám lợi, mất cảnh giác để tội phạm lợi dụng thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tính từ năm 2018-2022, Công an tỉnh Quảng Nam đã phát hiện và khởi tố 98 vụ, 90 đối tượng liên quan đến hành vi phạm tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Để có thể tự bảo vệ mình, phòng tránh không bị các đối tượng chiếm đoạt tài sản, Công an tỉnh Quảng Nam khuyến cáo người dân cần phải nhận biết được các phương thức, thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng thông qua cảnh báo của cơ quan chức năng trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Trong đó cần chú ý đề cao cảnh giác khi nhận các cuộc gọi đến bằng điện thoại cố định, người gọi tự xưng là cán bộ các cơ quan Nhà nước, đặc biệt là lực lượng Công an để thông báo, yêu cầu điều tra vụ án qua điện thoại; không cung cấp thông tin cá nhân, số điện thoại, địa chỉ nhà ở, mã OTP cho người khác; hạn chế công khai ngày sinh, số căn cước công dân, số điện thoại, số tài khoản ngân hàng trên không gian mạng... cho bất kì đối tượng nào khi chưa biết rõ nhân thân và lai lịch của người đó.

Khi mua hàng qua mạng, người dân cần sàng lọc, kiểm tra kỹ thông tin quảng cáo, rao bán về hàng hóa, danh tính người bán hàng, lựa chọn địa chỉ uy tín, hình thức thanh toán minh bạch. Người dân không nên chuyển tiền đặt cọc mua hàng khi không rõ thông tin, danh tính, địa chỉ người bán. Để tránh rủi ro, người mua cần trực tiếp đến cửa hàng hoặc địa chỉ người bán, kiểm tra hàng hóa trước khi mua…

Ngọc Thi
.
.