Công an huyện Mường La nỗ lực hỗ trợ người cai nghiện

Chủ Nhật, 17/09/2023, 09:50

Năm 2023, toàn huyện Mường La (Sơn La) đã lập hồ sơ đề nghị đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc 218 đối tượng; vận động, tuyên truyền duy trì uống methadone cho 456 đối tượng.

Là địa bàn có số người nghiện ma túy cao nhất trong tỉnh, Công an huyện Mường La đã chỉ đạo lực lượng chức năng, trong đó các lực lượng chủ công như Cảnh sát ĐTTP về ma túy, Công an các xã, thị trấn nâng cao hiệu quả công tác quản lý người nghiện, rà soát, đề nghị đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, cai nghiện bằng methadone, góp phần bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn.

Tính đến tháng 8/2023, huyện Mường La có 899 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý, những người nghiện ma túy thường không có công việc và nơi cư trú ổn định, tiềm ẩn mất an ninh trật tự trên địa bàn. Do đó, việc đưa những người nghiện ma túy vào cơ sở cai nghiện bắt buộc là việc hết sức cấp thiết.

anh-1.jpg -0
Công an huyện tuyên truyền, vận động người đi cai nghiện ma túy bắt buộc.

Theo Trung tá Lê Mùi, Trưởng Công an huyện Mường La: Công an huyện đã tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện thực hiện hiệu quả Đề án “Chuyển hóa, xây dựng xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Sơn La không có ma túy, giai đoạn 2023 - 2025, tầm nhìn 2030”; huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia phòng chống ma túy, nhất là trong việc chỉ đạo Đảng ủy các xã, thị trấn, phòng ban liên quan xác định tình trạng nghiện và quản lý người nghiện trên địa bàn. Phối hợp các cơ quan, đơn vị đa dạng hóa các nội dung và hình thức tuyên truyền, cảnh báo hậu quả, tác hại của tội phạm và tệ nạn ma túy, nâng cao nhận thức của tầng lớp nhân dân.

Công an huyện chỉ đạo Công an các xã, thị trấn rà soát, lập danh sách, triệu tập các đối tượng và tiến hành xét nghiệm xác định người nghiện, để có biện pháp quản lý phù hợp. “Tính đến tháng 8/2023, toàn huyện lập hồ sơ đề nghị đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc 218 đối tượng; vận động, tuyên truyền duy trì uống methadone cho 456 đối tượng” – Trung tá Lê Mùi thông tin.

Trong quá trình lập hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, Công an huyện Mường La đã chủ động phối hợp chặt chẽ với Phòng LĐ-TB&XH huyện, UBND các xã, thị trấn, TAND huyện, Trung tâm cai nghiện ma túy tỉnh đảm bảo đưa người đi cai nghiện đúng thủ tục, hồ sơ và quy trình, không có trường hợp nào hồ sơ không đảm bảo.

Tại địa bàn thị trấn Ít Ong là địa phương có tỷ lệ người nghiện cao, tình trạng trộm cắp tài sản còn xảy ra, gây bức xúc trong nhân dân. Trước vấn đề nêu trên lực lượng Công an thị trấn đã phối hợp với các tổ chức hội, đoàn thể  tập trung, kiên quyết đấu tranh với tội phạm và tệ nạn về ma túy, tiến hành triệu tập để xét nghiệm đối tượng nghiện với các trường hợp nghiện và nghi nghiện ma túy.

anh-2.jpg -0
Lực lượng Công an huyện thường xuyên phối hợp với Công an xã tổ chức tuyên truyền cho người dân trên địa bàn về tác hại của ma túy.

Thượng úy Cầm Văn Tùng, Phó trưởng Công an thị trấn Ít Ong cho biết: Quá trình triệu tập đôi lúc gặp phải sự chống đối, đối phó của các đối tượng, việc xét nghiệm chỉ áp dụng đối với mẫu nước tiểu, nhiều đối tượng sử dụng mánh khóe để qua mắt lực lượng Công an. Tuy nhiên, sau khi được cán bộ, chiến sĩ Công an thị trấn giải thích cho gia đình; ban quản lý bản, tiểu khu cùng phối hợp vận động, tuyên truyền; nhiều đối tượng đã chấp hành, có một số đối tượng tự nguyện đăng kí đi uống methadone. Từ năm 2022 đến nay, chỉ riêng lực lượng Công an thị trấn đã lập hồ sơ đề nghị đưa 43 người vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, vận động, tuyên truyền 45 người duy trì uống methadone.

Để nâng cao hiệu quả công tác quản lý người nghiện, đối tượng liên quan đến hoạt động mua bán trái phép chất ma túy trên địa bàn huyện trong thời gian tới, Trung tá Lê Mùi cho biết, Công an huyện sẽ tiếp tục tham mưu Huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo tăng cường hơn nữa sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, lãnh đạo các cơ quan, đoàn thể đối với công tác phòng, chống tệ nạn ma túy, tội phạm về ma túy; huy động cả hệ thống chính trị tham gia vào công tác phòng, chống ma túy. Kiện toàn hệ thống tổ chức bộ máy phòng chống ma tuý, nâng cao năng lực cán bộ chuyên trách phòng, chống tệ nạn ma túy ở các cấp, đặc biệt là cấp xã, thị trấn; tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân để người dân tránh xa tệ nạn này.

Với sự vào cuộc quyết liệt của Công an huyện cùng các đơn vị liên quan, số người nghiện trên địa bàn huyện Mường La đã được quản lý chặt chẽ, số người nghiện đưa đi cai nghiện bắt buộc tăng cao, nhờ đó, tình hình tệ nạn ma túy và tội phạm có liên quan đến người nghiện giảm rõ rệt, góp phần quan trọng vào công tác quản lý Nhà nước về an ninh, trật tự, thực hiện hiệu quả Đề án “Chuyển hóa, xây dựng xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Sơn La không có ma túy, giai đoạn 2023 - 2025, tầm nhìn 2030”.

Cao Thiên – Trung Hiếu
.
.