Bộ Công an triển khai phần mềm quản lý công dân vùng dịch trên toàn quốc

Thứ Tư, 11/08/2021, 18:57

Cùng với việc công bố chính thức triển khai hệ thống khai bảo y tế quản lý công dân vùng dịch trên toàn quốc trên nền tảng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (DLQG về DC), Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (QLHC về TTXH) đã triển khai thí điểm hệ thống quản lý tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19.

 

 

 

Chiều 11/8, tại Hà Nội, Cục Cảnh sát QLHC về TTXH, Bộ Công an tổ chức họp báo công bố chính thức triển khai phần mềm quản lý công dân vùng dịch trên toàn quốc trên nền tảng Cơ sở DLQG về DC. Đại tá Phùng Đức Thắng, Phó cục trưởng Cục Cảnh sát QLHC về TTXH chủ trì buổi họp báo.

Bộ Công an triển khai phần mềm quản lý công dân vùng dịch trên toàn quốc -0
 Đại tá Phùng Đức Thắng thông tin về hệ thống khai báo y tế quản lý công dân vùng dịch

 Cục Cảnh sát QLHC về TTXH đã triển khai thí điểm phần mềm quản lý dân vùng dịch tại Hà Nội và Quảng Ninh trên nền tảng kết nối với Hệ thống Cơ sở DLQG về DC. Qua đó, đã hoàn thiện phần mềm để phục vụ công dân kê khai được thuận lợi, bảo mật thông tin, phục vụ hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh COVID trong tình hình hiện nay.

Bộ Công an triển khai phần mềm quản lý công dân vùng dịch trên toàn quốc -0
 Cán bộ Công an hướng dẫn người dân khai báo y tế qua phần mềm QR code tại chốt kiểm soát thí điểm Trạm Pháp Vân - Cầu Giẽ

Để triển khai toàn quốc, Cục Cảnh sát QLHC về TTXH đã có điện gửi các đồng chí Giám đốc Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương báo cáo, tham mưu đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh và triển khai thực hiện phần mềm quản lý dân vùng dịch tại địa phương từ ngày 11/8.

Các bước thực hiện kê khai, kiểm tra và truy vết

Công dân thực hiện đăng ký khai báo y tế (qua máy tính, điện thoại thông minh có kết nối Internet) trước khi đi qua trạm kiểm soát dịch bệnh tại địa chỉ:https://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn tương tự như khai báo qua các ứng dụng của Bộ Y tế tuy nhiên bổ sung thêm thông tin thường trú, lưu trú, tạm trú sau khi nhập đủ thông tin, hệ thống sinh ra mã QR code để cán bộ tại chốt kiểm dịch kiểm tra thông tin.

Cán bộ Công an tại chốt kiểm dịch (sử dụng điện thoại thông minh hoặc máy tính kết nối Internet) kiểm tra thông tin công dân khai báo y tế bằng QR code tại địa chỉ https://kiemdich.dancuquocgia.gov.vn, mã QR code được sinh ra sau khi công dân khai báo y tế xong bên trên.

Bộ Công an triển khai phần mềm quản lý công dân vùng dịch trên toàn quốc -0
Hệ thống thứ 2 cũng rất quan trọng khi Cục Cảnh sát QLHC về TTXH bắt đầu triển khai thí điểm hệ thống quản lý tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 

Trước đó, cán bộ Công an tại chốt kiểm dịch được cấp tài khoản để truy nhập phần mềm và đối chiếu thông tin công dân đã khai báo với giấy tờ tùy thân CMND/CCCD và xác nhận thông tin công dân khi đi qua chốt kiểm dịch. Trường hợp công dân không có điện thoại Smartphone để khai báo, cán bộ trạm kiểm soát phát phiếu khai báo y tế (mẫu thông tin khai báo y tế do Bộ Công an xây dựng) cho người dân để kê khai.

Sau khi kê khai, cán bộ tại trạm kiểm tra đối chiếu với giấy tờ tùy thân và xác nhận thông tin công dân đi qua. Với các tờ phiếu khai báo y tế được người dân kê khai, cán bộ tại trạm kiểm soát tiến hành lưu thông tin khai báo y tế cho người dân tại địa chỉ: https://kiemdich.dancuquocgia.gov.vn. Sau khi cán bộ tại chốt kiểm dịch xác nhận thông tin công dân, hệ thống sẽ lưu lại thông tin và tiến hành xác thực thông tin công dân qua kết nối với hệ thống Cơ sở DLQG về DC.

Hàng ngày, cán bộ Công an được giao trách nhiệm thực hiện thống kê, báo cáo tình hình công dân ra/vào vùng dịch; truy vết đối với người nghi vấn F0, F1, F2 khi cần thiết.

Những lợi ích của người dân khi thực hiện kê khai

Công dân chủ động kê khai trước thông tin, tạo mã QR Code để kiểm tra qua chốt kiểm dịch, không mất thời gian kê khai giấy thủ công, giảm ùn tắc (thông tin được kiểm tra, đối chiếu và xác định chính xác). Khi qua chốt kiểm dịch, phối hợp với cán bộ Công an thực hiện thao tác kiểm tra nhanh chóng, rút ngắn thời gian, không làm ùn tắc giao thông.

Đối với người không sử dụng điện thoại thông minh vẫn có thể kê khai qua giấy để cán bộ Công an tập hợp nhập vào hệ thống; đối với xe luồng xanh thì triển khai và kiểm tra trước khi xuất bến.

Bộ Công an triển khai phần mềm quản lý công dân vùng dịch trên toàn quốc -0
Người dân đến khám bệnh tại Bệnh viện Xanh Pôn khai báo y tế quản lý tiêm chủng vacine ngừa COVID-19 

Ngoài ra, dữ liệu sau khi công dân kê khai được kiểm duyệt, xử lý trên Cơ sở DLQG về DC đảm bảo xác định chính xác thông tin công dân kê khai; thông tin này được thông báo về cấp phường/xã nơi công dân đi, đến để quản lý kịp thời đúng thông tin và con người thực tế. Qua đó, truy vết lộ trình di chuyển của công dân dễ dàng, nhanh chóng và chính xác nhất và tiết kiệm chi phí trong công tác phòng chống dịch hiện nay.

Bộ Công an triển khai phần mềm quản lý công dân vùng dịch trên toàn quốc -0
Theo bác sĩ tại Bệnh viện Xanh - Pôn phần mềm thí điểm này rất tiện lợi, giảm thiểu thời gian khai báo y tế, sàng lọc trước khi tiêm 

Hàng ngày hoặc đột xuất, các chốt kiểm dịch và công an các cấp kịp thời báo cáo với Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 các cấp về tình hình công dân ra/vào; truy vết công dân nghi F0, F1, F2 để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch hoặc triển khai các biện pháp đảm bảo ANTT.

Sự tiện ích hơn so với những ứng dụng khai báo y tế khác

So với những ứng dụng khai báo y tế khác, ứng dụng của Bộ Công an triển khai có điểm khác biệt lớn nhất là thông tin công dân khai báo sẽ được xác thực, đối sánh với dữ liệu lưu trữ trên Hệ thống Cơ sở DLQG về DC; đảm bảo thông tin khai báo là chính xác, thông tin được chuyển tới Công an cơ sở để nắm được di biến động công dân. Ứng dụng này sẽ giúp cho công tác quản lý công dân, kịp thời truy vết công dân nghi nhiễm; đưa ra những dự báo về tình hình cũng như chủ động phương án phòng, chống dịch bệnh.

Phần mềm khai báo y tế hiện nay như bluezone, tokhaiyte, hệ thống này có có điểm khác là sẽ được chia sẻ với Cơ sở DLQG về DC nên hiển thị đầy đủ hơn thông tin cá nhân. Khi công dân khai báo về tình trạng sức khỏe, lịch trình di chuyển trên hệ thống thì lập tức chính quyền địa phương nơi người đó thường trú, tạm trú sẽ nắm được thông tin.

Bộ Công an triển khai phần mềm quản lý công dân vùng dịch trên toàn quốc -0
 Cục Cảnh sát QLHC về TTXH hướng dẫn các bác sĩ triển khai phần mềm khai báo y tế tiêm vaccine phòng COVID

Theo Đại tá Phùng Đức Thắng, hiện Cục đang khẩn trương bổ sung các ứng dụng phục vụ quản lý người dân trong vùng dịch, công dân nhập cảnh phục vụ phòng chống COVID để triển khai; hoàn thiện để tiếp tục triển khai mở rộng việc thực hiện kiểm soát ra/vào tại các nơi đông người (siêu thị; bến tàu xe).

Đại tá Phùng Đức Thắng nhấn mạnh, việc triển khai phần mềm này sẽ mang lại hiệu quả việc quản lý công dân ra/vào vùng dịch; kịp thời truy vết F0, F1, F2; báo cáo kết quả với Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 các cấp giúp triển khai kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 và tiết kiệm chi phí.

Chiều cùng ngày, tại Bệnh viện Xanh Pôn, Cục Cảnh sát QLHC về TTXH đã tiến hành triển khai thí điểm hệ thống quản lý tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 dựa trên nền tảng Cơ sở DLQG về DC.

Minh Hiền
.
.