Bộ Công an khánh thành, đưa vào hoạt động Bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19

Thứ Hai, 30/08/2021, 14:09

Chỉ sau 1 tuần thi công ngày đêm, ngày 30/8, Bộ Công an đã tổ chức lễ khánh thành, đưa vào hoạt động Bệnh viện dã chiến Phước Lộc điều trị bệnh nhân COVID-19 tại số 17, đường Phạm Hùng, xã Phước Lộc, huyện Nhà Bè, TP Hồ Chí Minh...

 

Dự buổi lễ có đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên TƯ Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 cùng các đồng chí trong Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ tại khu vực phía Nam, lãnh đạo UBND TP Hồ Chí Minh.

Đồng chí Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên TƯ Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy tiền phương của Bộ Công an dự và chủ trì buổi lễ.

Dự lễ còn có đại diện một số cơ quan, đơn vị, địa phương. 

Bộ Công an khánh thành, đưa vào hoạt động Bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 -0
Phó Thủ tưởng Vũ Đức Đam, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc cùng các đồng chí trong Tổ công tác đặc biệt cắt băng khánh thành Bệnh viện dã chiến Phước Lộc. 

Tại buổi lễ, đồng chí Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc cho biết, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 còn diễn biến phức tạp tại TP Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh, thành phía Nam, thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19, Đảng ủy Công an TƯ, Bộ Công an đã thống nhất triển khai Bệnh viện dã chiến tại TP Hồ Chí Minh với công suất 300 giường. Bước đầu đảm bảo có 100 giường để phục vụ hồi sức cấp cứu đối với bệnh nhân nặng.

Trong quá trình triển khai, Bộ Công an đã được Bộ Y tế, UBND TP Hồ Chí Minh, các lực lượng liên quan và các nhà tài trợ quan tâm hỗ trợ để đảm bảo cho Bệnh viện được triển khai, đi vào hoạt động một cách nhanh nhất.

Các chuyên gia của Bệnh viện Nhiệt Đới, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức đã đến hỗ trợ, vừa góp ý, vừa thi công hoàn thiện và bổ sung những hạng mục cần thiết nên bệnh viện đã cấp tốc được hoàn thành chỉ sau 7 ngày tổ chức thi công.

Đồng chí Thứ trưởng thông tin, sau thời gian dài trên tuyến đầu chiến đấu với COVID-19, hiện lực lượng Công an đã có trên 2.000 cán bộ chiến sĩ (CBCS) bị nhiễm COVID-19 và gần chục CBCS hy sinh do nhiễm COVID-19 trong lúc làm nhiệm vụ. Thời gian qua, lực lượng Công an đã sát cánh cùng với lực lượng Quân đội và ngành Y tế thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ của lực lượng tuyến đấu theo chỉ đạo cụ thể của Thủ tướng và Phó Thủ tướng. Để bảo vệ tính mạng cho CBCS, thân nhân CBCS và nhân dân, lãnh đạo Bộ Công an đã quyết tâm đưa Bệnh viện dã chiến Phước Lộc vào hoạt động.

“Cùng với nhiệm vụ đảm bảo ANTT để phòng chống dịch bệnh; tham gia chăm sóc sức khỏe cho CBCS, thân nhân CBCS và nhân dân, thời gian tới lực lượng Công an tiếp tục “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để nắm chắc tình hình. Phát hiện ngay những trường hợp có dấu hiệu nhiễm bệnh, những trường hợp thiếu ăn trong thời điểm giãn cách xã hội mà không được chăm sóc kịp thời hoặc những trường hợp cần tiếp cận y tế nhưng chưa được đáp ứng để hỗ trợ trực tiếp hoặc báo cáo các cấp chính quyền hỗ trợ”, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc khẳng định.

Đồng chí Thứ trưởng cũng cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, Phó Thủ tướng Chính phủ, những ngày gần đây, lực lượng Công an cũng đã phối hợp với lực lượng Quân đội tiến hành thu gom những người lang thang cơ nhỡ tại thành phố và các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Long An để đưa vào hỗ trợ tập trung. Từ đó, góp phần ngăn chặn tình hình phức tạp về ANTT và  nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. 

Bộ Công an khánh thành, đưa vào hoạt động Bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 -0
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng Tổ công tác đặc biệt kiểm tra trang thiết bị của bệnh viện. 

 Phát biểu chỉ đạo tại lễ khánh thành Bệnh viện dã chiến Phước Lộc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ, ông đã từng dự nhiều lễ khánh thành công trình phục vụ lợi ích cộng đồng, nhưng lễ khánh thành Bệnh viện dã chiến này khiến ông rất xúc động.

Phó Thủ tướng bày tỏ, "Chúng ta đã trải qua hơn 1 năm chiến đấu với dịch bệnh, chúng ta cũng đã biết sự nguy hiểm, thảm khốc do dịch bệnh gây ra. Ngay trong lực lượng tuyến đầu chống dịch như đội ngũ thầy thuốc, lực lượng Công an, Quân đội cũng đã có những chiến sĩ đã hy sinh vì dịch bệnh. Chúng ta cùng đau nỗi đau của hàng nghìn gia đình mất đi người thân; chúng ta cùng lo, cùng trăn trở với những khó khăn không thể diễn tả hết của hàng vạn gia đình, hàng vạn doanh nghiệp… nhưng chúng ta không thể gục ngã; chúng ta đã và đang làm tất cả để cùng nhau bảo vệ bằng được tính mạng và sức khỏa của nhân dân, của các lực lượng tham gia phòng chống dịch. Do đó, thêm một Bệnh viện dã chiến đi vào hoạt động, là chúng ta có thêm niềm hy vọng; thêm niềm tin sẽ có rất nhiều cuộc sống được giữ lại".

Phó Thủ tướng đánh giá, việc Bộ Công an đưa vào hoạt động Bệnh viện dã chiến Phước Lộc là một minh chứng sống động cho sự hiệp đồng tác chiến, không còn sự phân biệt giữa lực lượng vũ trang với dân sự, giữa TƯ với địa phương, giữa chính quyền với doanh nghiệp trong cuộc chiến chống COVID-19, tất cả là nhằm chiến thắng bằng được dịch bệnh.

Bày tỏ sự xúc động và cảm ơn các tổ chức, cá nhân đã không quản ngày đêm để có được Bệnh viện dã chiến Phước Lộc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, những ngày sắp tới, bệnh viện phải tiếp tục vừa làm, vừa hoàn thiện trên tinh thần vì sức khỏe, tính mạng của nhân dân.

Cảm ơn các lực lượng tham gia chống dịch, đặc biệt là lực lượng Công an đã có mặt ngay từ ngày đầu tiên, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, đã 500 ngày đêm lực lượng Công an đã cùng Quân đội, Dân quân Tự vệ, đội ngũ y bác sĩ và nhiều lực lượng khác không quản khó khăn, không chỉ trực tiếp tham gia vào công tác chống dịch mà còn đảm bảo giữ vững trật tự an toàn xã hội và có nhiều nghĩa cử đối với nhân dân.

Tin tưởng rằng, Bệnh viện dã chiến Phước Lộc với sự hỗ trợ về chuyên môn của những bệnh viện đầu ngành của ngành y tế và sự hỗ trợ của nhiều ngành, Bệnh viện sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng giao nhiệm vụ cho Bệnh viện phải cố gắng phấn đấu để không có ca tử vong do dịch bệnh; tất cả các bệnh nhân vào đây phải được cứu chữa kịp thời. Để làm được như vậy, không chỉ một mình Bệnh viện dã chiến Phước Lộc mà phải có sự phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng với tuyến trên, tuyến dưới và sự hỗ trợ của các cấp, ngành.

 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo, chính quyền các cấp cùng các tổ chức, đoàn thể cùng cố gắng làm hết sức để không có ai bị đói, không ai bị đứt bữa và dần có thêm những người tham gia vào các dịch vụ thiết yếu để phục vụ nhân dân thời điểm giãn cách. Phải giữ nghiêm ngặt việc giãn cách xã hội ít nhất đến ngày 15/9 chúng ta mới có cơ hội chiến thắng dịch bệnh. Vì bất kỳ lý do nào mà chúng ta không giữ được, thì một bệnh viện này, chứ nhiều bệnh viện khác nữa chúng ta sẽ vẫn quá tải.

Đức Thắng
.
.