Bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người dân về quê

Chủ Nhật, 10/10/2021, 09:11

Ngày 9/10, Công an tỉnh Ninh Bình cho biết, đơn vị đang tiếp tục phối hợp với các ban, ngành chức năng của tỉnh đón người dân từ vùng dịch trở về quê nhà, đảm bảo ANTT, phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Trước đó, ngày 8/10, UBND tỉnh Ninh Bình đã ban hành Văn bản đề nghị UBND TP Hồ Chí Minh, UBND tỉnh Bình Dương và UBND tỉnh Đồng Nai hỗ trợ đón người dân Ninh Bình về quê các đợt tiếp theo cho những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, thuộc các đối tượng: Người có công với cách mạng, người mắc bệnh hiểm nghèo, phụ nữ đang mang thai, trẻ em dưới 6 tuổi, người khuyết tật nặng, người già yếu, học sinh, sinh viên, người thăm thân, đi công tác, đi du lịch bị mắc kẹt; người lao động mất việc làm không có chỗ ở;... có nguyện vọng trở về quê Ninh Bình.

Trong đợt 1, đã có 603 công dân đang lưu trú, làm việc tại TP Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương và Đồng Nai đã được đón về đến Ninh Bình an toàn vào ngày 5/10.

3-1.jpg -0
Đại tá Phạm Văn Sơn, Giám đốc Công an tỉnh Ninh Bình kiểm tra công tác bảo đảm ANTT tại chốt đón  người dân tự phát về quê bằng xe máy.

Theo Công an tỉnh Ninh Bình, vào thời điểm này, Công an tỉnh phối hợp trao đổi thông tin với các tỉnh lân cận về việc sẽ có hàng nghìn người dân quê ở các tỉnh Hà Giang, Sơn La, Cao Bằng, Hoà Bình, Lào Cai, Hà Nam, Nam Định, Thái Bình… từ các tỉnh phía Nam tự phát về quê bằng xe máy qua địa bàn tỉnh Ninh Bình vào các ngày 4 đến 5/10, Công an tỉnh đã cùng với các sở, ban ngành chức năng tham mưu cho Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh triển khai đồng bộ các biện pháp, huy động tối đa lực lượng, phương tiện, với quyết tâm bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người dân, không để xảy ra tình trạng lộn xộn, mất ANTT, ATGT, không để xảy ra tai nạn giao thông và lây lan dịch bệnh ra địa bàn.

Tại địa bàn chốt kiểm soát khu vực Dốc Xây, phường Nam Sơn, TP Tam Điệp, nơi tiếp giáp với địa bàn tỉnh Thanh Hoá, Giám đốc Công an tỉnh Ninh Bình đã chỉ đạo Phòng CSGT, Công an TP Tam Điệp chủ trì phối hợp với các đơn vị chức năng tăng cường lực lượng, phương tiện, kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện lưu thông từ các tỉnh phía Nam về; tổ chức tốt các hoạt động dừng xe, dẫn đoàn, chở phương tiện và người yếu mệt, trẻ em trên các phương tiện vận tải chuyên dụng theo 3 tuyến giáp ranh với các tỉnh Hà Nam, Hoà Bình, Nam Định. Tổ chức cung cấp lương thực, thực phẩm, nước uống, thuốc men… cho người dân sau chặng đường dài.

Ngoài ra, Công an các huyện, thành phố, CSGT, Cảnh sát trật tự, Công an xã chính quy… đã phối hợp với chính quyền cơ sở, lực lượng quân sự thành lập các chốt, tổ công tác tại các khu vực ngã 3, ngã 4, các đường ngang, lối rẽ để kiểm soát chặt chẽ hành trình di chuyển của số người dân trên; đồng thời đưa người dân của tỉnh Ninh Bình về các địa điểm cách ly theo đúng quy định. Trong đêm ngày 4 và sáng ngày 5/10, tại khu vực địa bàn Dốc Xây đã ghi nhận trên 2.000 lượt người, phương tiện từ các tỉnh phía Nam tự phát về quê vào địa bàn tỉnh Ninh Bình đã được lực lượng chức năng tiếp đón, hỗ trợ vận chuyển, dẫn đoàn đến bàn giao cho các tỉnh lân cận, bảo đảm an toàn, không để bị lạc, nhầm đường, hành vi tách đoàn hoặc bị tai nạn giao thông…

Tiếp tục công tác phòng, chống dịch, ngày 8/9, Đoàn công tác của Bệnh Viện Công an tỉnh Ninh Bình phối hợp với UBND xã Khánh Cư, huyện Yên Khánh, Bệnh viện Quân y 5 tổ chức tiêm vaccine phòng COVID – 19 cho gần 2.500 người dân trên địa bàn của xã Khánh Cư, huyện Yên Khánh. Để việc tiêm vaccine phòng COVID – 19 thực hiện theo đúng quy trình, quy định của Bộ Y tế, Đoàn công tác đã phối hợp với chính quyền cơ sở tổ chức lập danh sách người tiêm, tổ chức tư vấn, khám sàng lọc, nhập dữ liệu, tổ chức tiêm vaccine và theo dõi sau tiêm…

Cùng ngày, Đoàn thanh niên Công an tỉnh phối hợp các nhà hảo tâm trên địa bàn tỉnh tổ chức tặng 550 cốc nước lọc, thùng nước chanh muối trị giá khoảng 20 triệu đồng cho 4 khu cách ly hơn 600 người dân trở về từ các tỉnh phía Nam gồm các khu cách ly tại Trung đoàn 855, phường Ninh Sơn, thành phố Ninh Bình; Trung tâm dạy nghề Hội Nông dân tỉnh, phường Bích Đào, TP Ninh Bình; khu cách ly tại Trụ sở UBND huyện Gia Viễn cũ và Khu cách ly tại xã Thanh Lạc, huyện Nho Quan. Đây là việc làm thiết thực, cụ thể, ý nghĩa của Đoàn Thanh niên Công an tỉnh và các nhà hảo tâm nhằm chia sẻ khó khăn, động viên người dân yên tâm cách ly theo quy định, sớm được trở về gia đình, cộng đồng.

* Sáng 9/10, Công an tỉnh Bình Định phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Tỉnh đoàn và Hội Chữ thập đỏ tỉnh thiết lập, đưa vào hoạt động điểm dừng chân nghỉ ngơi, tiếp sức thức ăn, nước uống cho công dân ở các tỉnh phía Nam trên đường về quê tránh dịch. Điểm dừng chân đặt trước khu vực cây xăng, dầu Tân Lập (phường Bình Định, thị xã An Nhơn), cách quốc lộ 1A chừng 50m khá thông thoáng, rộng rãi. Bên trong điểm tiếp sức được dựng trại, căng bạt kỹ lưỡng, bố trí bàn, ghế để công dân có thể ngồi ăn uống, nghỉ ngơi sau chặng đường dài di chuyển liên tục. Tại đây, mỗi người dân được nhận phần quà, gồm bánh mì, sữa tươi, xúc xích, nước uống và khẩu trang y tế; mỗi suất trị giá 140.000 đồng từ nguồn ủng hộ của các nhà hảo tâm do UBMTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định kêu gọi, vận động). Theo kế hoạch, điểm tiếp sức sẽ được duy trì, hoạt động 24/24 giờ mỗi ngày cho đến khi có thông báo mới.

Cũng trong sáng cùng ngày, các hội viên câu lạc bộ Người tình nguyện của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bình Định đã đến điểm dừng chân, tiếp sức hỗ trợ 250 phần quà (130.000 đồng/suất), với tổng trị giá 32,5 triệu đồng. Theo ghi nhận, ngoài điểm dừng chân, tiếp sức kể trên; dọc các tuyến quốc lộ 1A và 1D qua địa phận tỉnh Bình Định, nhiều địa phương, các tổ chức hội, đoàn thể ở cơ sở cũng tổ chức các điểm tiếp sức, hỗ trợ thực phẩm, nước uống và cả xăng xe miễn phí. Hoạt đồng này góp phần san sẻ bớt khó khăn cho công dân ở các tỉnh phía Nam trên chặng đường về quê bằng xe máy, giúp họ “chắc tay, no bụng” vững tay lái, hồi hương an toàn.

* Sáng 9/10, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức đón, dẫn đoàn người từ vùng dịch di chuyển qua địa bàn tỉnh trở về quê.

Đoàn người về quê gồm có 14 người, trong đó có 10 người quê ở tỉnh Bắc Kạn, 4 người quê ở tỉnh Cao Bằng, đều có giấy xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2. Đoàn người di chuyển trên 7 xe máy từ tỉnh Bình Dương từ ngày 6/10, đi qua tỉnh Bắc Giang và Thái Nguyên để về quê. Nhận được thông tin, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức 2 xe ôtô chuyên dụng để đón bà con tại địa phận giáp ranh tỉnh Thái Nguyên với tỉnh Bắc Giang, hướng dẫn khai báo y tế, hỗ trợ chở đồ đạc và đưa dẫn theo lộ trình quốc lộ 37 - quốc lộ 3 mới Thái Nguyên – Chợ Mới.

Quá trình đưa dẫn, Cảnh sát giao thông đã giám sát, đảm bảo an toàn cho đoàn người đi theo đúng tuyến đường, lộ trình, không dừng đỗ dọc đường để đảm bảo phòng, chống dịch bệnh. Đến khoảng 9h, đoàn đã đến địa phận tỉnh Bắc Kạn an toàn và được bàn giao cho Công an tỉnh Bắc Kạn để tiếp tục hỗ trợ trở về địa phương.

Nhóm PV
.
.