Bám chốt chống dịch, đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở

07:59 13/09/2021

Chiều 10/9, địa bàn huyện Phú Lộc (Thừa Thiên-Huế) có mưa rất to cộng với gió mạnh nên nhiều chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 đã bị sập, ngập nước, mái che rách tả tơi... Thế nhưng, lực lượng làm nhiệm vụ, trong đó lực lượng Công an làm nòng cốt, vẫn dầm mưa, bám chốt để duy trì nhiệm vụ ngăn chặn tình trạng người dân ra, vào địa bàn có dịch.

Duy trì nhiệm vụ chống dịch COVID-19 trong mưa bão

Phú Lộc là 1 trong 9 huyện, thị của tỉnh Thừa Thiên-Huế có dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, với số lượng ca cộng đồng lớn. Thượng tá Đặng Văn Phúc, Phó trưởng Công an huyện Phú Lộc cho biết, ngoài các chốt kiểm soát dịch trên tuyến QL1A do Công an tỉnh phụ trách thì Công an huyện phối hợp với lực lượng chức năng làm nhiệm vụ kiểm soát phòng, chống dịch tại 31 chốt tại các xã ghi nhận nhiều ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng.

Cụ thể như, xã Lộc Trì có 5 chốt kiểm soát, xã Lộc Thủy 6 chốt, xã Vinh Hiền có 12 chốt, xã Vinh Hưng 6 chốt và thị trấn Phú Lộc có 2 chốt. Trung bình, mỗi chốt kiểm soát, có 2 CBCS Công an huyện Phú Lộc và Công an xã làm nhiệm vụ. Từ 15h30 ngày 10/9, địa bàn Phú Lộc có mưa to, gió mạnh nên hầu hết các chốt kiểm soát dã chiến đều bị ngập nước, có chốt do gió quật mạnh dẫn đến sập đổ, các tấm che đều rách tả tơi. Tất cả đồ dùng, như ghế xếp, gối, màn, mì gói và một số đồ dùng thiết yếu của CBCS làm nhiệm vụ đều bị ướt. Tuy nhiên, CBCS các chốt vẫn dầm mình trong mưa vừa chằng chống lại lều bạt, vừa kiểm soát dịch phương tiện và người ra, vào...

Chúng tôi đến chốt kiểm soát ở xã Lộc Trì (Phú Lộc), Thiếu tá Đặng Quang Hòa nói rằng, từ tối 9/9, trời mưa to kèm theo gió rất lớn khiến các chốt kiểm soát trên địa bàn xã đều bị ngập nước, sập đổ. Cả đêm, CBCS Công an trực chốt đều dầm mình trong mưa lạnh, nhưng không thể bỏ chốt để về đơn vị thay áo quần. Bởi, chỉ cần lực lượng làm nhiệm vụ rời chốt vài ba phút thì sẽ tạo điều kiện cho những người ý thức kém sẽ tranh thủ cơ hội rời khu vực phong tỏa ra khỏi địa bàn, lúc đó dịch bệnh sẽ lây lan rất nguy hiểm cho cộng đồng.

Bám chốt chống dịch, đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở -0
Công an xã Lộc Thủy (Phú Lộc, Thừa Thiên – Huế) tại chốt kiểm soát dịch COVID-19 sau trận mưa lớn chiều 10/9.

Tương tự, tại 6 chốt kiểm soát dịch dã chiến ở xã Lộc Thủy (Phú Lộc), sau nhiều giờ mưa to liên tục và gió lớn khiến cho các chốt cũng bị tốc mái, sập xuống đường. Mặc dù vậy, lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt gồm: Công an, Quân đội vẫn kiên trì bám chốt. Bởi, tại địa bàn này, trong thời gian gần đây, đã có rất nhiều trường hợp dù đang trong thời gian cách ly tại nhà nhưng đã bất chấp rời nhà đi chơi, đi ăn đám giỗ, có đối tượng đã lây bệnh cho hơn 70 trường hợp trên địa bàn khiến công tác chống dịch của địa phương gặp rất nhiều khó khăn. Công an huyện Phú Lộc đã khởi tố 2 vụ án đối với đối tượng làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho cộng đồng tại xã Lộc Thủy.

Theo lãnh đạo một số xã, thị trấn ở huyện Phú Lộc, thời gian gần đây, rất nhiều công dân trên địa bàn huyện hết thời hạn cách ly y tế tập trung khi trở về nhà tự giám sát y tế thì phát hiện nhiễm COVID-19. Từ đó, đã lây lan cho nhiều người thân trong gia đình. Điều đáng lo, rất nhiều người dân do ý thức kém nên sau khi hết thời hạn cách ly tập trung, trở về nhà và trong thời gian tự cách ly đã rời nhà đi chơi khiến dịch bệnh lây lan trong cộng đồng…

Trước tình trạng dịch bệnh diễn biến rất phức tạp, vừa là địa bàn cửa ngõ phía Nam của tỉnh, nơi có Khu kinh tế Chân Mây-Lăng Cô với hàng chục nhà máy, xí nghiệp đang hoạt động nên nguy cơ dịch bệnh lây lan rất lớn. Vì vậy, Công an huyện Phú Lộc đã huy động CBCS ra tuyến đầu chống dịch. Tất cả lực lượng Công an từ huyện đến xã phối hợp với chính quyền huyện, lực lượng chức năng ngày, đêm dầm mưa, đội nắng căng mình kiểm soát dịch, ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Ông Phan Công Mẫn, Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc nói rằng, trước diễn biến của bão số 5 trong khi dịch bệnh trên địa bàn huyện diễn biến rất phức tạp, huyện Phú Lộc đã huy động cả hệ thống chính trị, lực lượng Công an, Quân đội, Y tế của huyện cùng phối hợp vừa chống dịch, vừa giúp dân ứng phó với mưa, bão để đảm bảo tài sản, tính mạng khi bão đổ bộ vào đất liền.

Hiện tại, huyện cũng đã lên phương án di dời các hộ dân ở vùng sạt lở biển, sông, các địa bàn xung yếu đến nơi an toàn… Đồng thời, huy động lực lượng Công an, Quân đội giúp dân trong khu vực phong tỏa, khu vực giãn cách chằng chống, gia cố lại nhà cửa để người dân trong an tâm trước khi bão đổ bộ.

Nỗ lực đảm bảo an ninh trật tự

Thiếu tướng Nguyễn Đức Dũng, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam trao đổi, từ khi triển khai Công an xã chính quy tại tỉnh Quảng Nam, tình hình ANTT tại địa bàn cơ sở có nhiều chuyển biến tích cực. Lực lượng Công an xã đã chủ động kết nối, trao đổi thông tin, vận động nhân dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, góp phần cùng chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác bảo đảm ANTT, phòng, chống dịch bệnh COVID-19, giữ vững ổn định tại cơ sở…

Từ ngày 14/8 đến nay, xã Đại Hồng, huyện Đại Lộc (Quảng Nam) phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Do đó, bên cạnh việc tham gia truy vết các F1, F2; xử lý các hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch, Công an xã Đại Hồng còn đảm bảo tình hình ANTT địa bàn trong thời gian giãn cách, tham gia chốt kiểm soát.

Tại chốt kiểm soát khu vực cầu Hà Nha, xã Đại Hồng, Trung tá Nguyễn Văn Dũng, Chốt trưởng chốt kiểm soát khu vực cầu Hà Nha, ngoài lực lượng Công an huyện, chính quyền và Công an xã Đại Hồng cũng cử cán bộ tham gia hỗ trợ làm nhiệm vụ tại chốt. Do tại chốt không có nước sinh hoạt nên lực lượng làm nhiệm vụ phải đi xin từng bình nước về đựng trong chiếc bồn lớn để phục vụ việc tắm giặt. Dù rất khó khăn, vất vả, song lực lượng làm nhiệm vụ, trong đó có CBCS Công an xã Đại Hồng tăng cường luôn nỗ lực để góp phần vào công tác phòng, chống dịch, đảm bảo ANTT...

Tại xã Đại Minh, huyện Đại Lộc, Trung tá Trần Minh Quang, Trưởng Công an xã cũng bày tỏ rằng, trong thời gian dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, bên cạnh việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, Công an xã còn tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, bám địa bàn cơ sở để đảm bảo tình hình ANTT. Qua đó, đã phát hiện, xử lý nhiều vụ vi phạm, gây mất ANTT.

Ngoài ra, Công an xã Đại Minh còn đảm bảo ANTT tại khu cách ly tập trung tại Trường THCS Lê Quý Đôn; tham mưu Chủ tịch UBND xã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 1 trường hợp gây rối trật tự tại khu vực khu cách ly tập trung với số tiền 2,1 triệu đồng.

Trung tá Quang chia sẻ: “Thời gian qua, Công an xã Đại Minh còn làm tốt công tác vận động bà con trong xã đóng góp, hỗ trợ người dân khó khăn tại TP Hồ Chí Minh và Đà Nẵng; cùng với lãnh đạo xã thăm, tặng quà lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt trên địa bàn huyện Đại Lộc. Đây là nghĩa cử cao đẹp, thể hiện tinh thần tương thân, tương ái của nhân dân đối với lực lượng tuyến đầu chống dịch và người dân vùng dịch gặp nhiều khó khăn”.

 Ông Mai Hùng Minh, Bí thư Đảng ủy xã Đại Minh cho hay, trong 4 đợt dịch COVID-19, đến nay địa phương này chưa ghi nhận ca F0 trong cộng đồng. Có được điều đó là nhờ vào việc cả hệ thống chính trị đã vào cuộc trong công tác phòng, chống dịch; sự đồng tình của người dân địa phương. Trong đó, lực lượng Công an xã đã tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch; đi từng hộ gia đình tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức phòng dịch; kịp thời phát hiện người lạ mặt đến địa phương để tham mưu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch xã thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. “Cùng với đó, Công an xã Đại Minh đã thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo ANTT địa bàn. Hình ảnh người Công an xã chính quy có chuyên môn, nghiệp vụ vững vàng ngày càng được nhân dân tin yêu, quý mến.

Hải Lan – Ngọc Thi