Xuống tận phòng trọ tuyên truyền công tác phòng, chống tội phạm

10:13 05/05/2019
Là địa bàn có dân số gần 34 ngàn nhân khẩu, 277 công ty với hơn 24 ngàn công nhân, hơn 2,1 ngàn cơ sở kinh doanh cá thể… nằm giáp ranh với tỉnh Bình Dương nên xã Hóa An, TP Biên Hòa (Đồng Nai) từng là một điểm “nóng” về an ninh trật tự (ANTT).


Thiếu tá Bùi Văn Hợp, Trưởng Công an xã Hóa An cho biết, để đảm bảo ANTT trên địa bàn, Công an xã đã tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp từ phòng ngừa đến ra quân trấn áp các loại tội phạm. Nổi bật là đã xây dựng nhiều mô hình phòng, chống tội phạm trong nhân dân như mô hình kết hợp camera an ninh và đèn chiếu sáng theo hình thức xã hội hóa ở 4 ấp. 

Đến nay, xã đã lắp đặt được gần 100 camera ở 28 vị trí thuộc khu vực trọng điểm về ANTT của xã và gần 300 bóng đèn chiếu sáng tại 17 tuyến đường nội bộ. Những hình ảnh từ gần 100 mắt thần được truyền về màn hình chính được đặt tại trụ sở Công an xã Hóa An, nơi có cán bộ trực theo dõi và kịp thời xử lý. 

Qua hệ thống camera, kết hợp với tuyến đường chiếu sáng, từ năm 2018 đến nay đã giúp cơ quan Công an điều tra, làm rõ 10 vụ trộm cắp tài sản, gây rối trật tự công cộng, sử dụng trái phép chất ma túy và 2 vụ va quệåt giao thông. Thiếu tá Bùi Văn Hợp cho biết, từ khi địa phương trang bị hệ thống camera an ninh, tình hình phạm pháp hình sự đã được kéo giảm, nhất là tội phạm trộm cắp xe máy, cướp giật tài sản...

Chủ tịch UBND xã Hóa An, ông Nguyễn Văn Minh cho biết, để đảm bảo ANTT trên địa bàn, chính quyền xã cũng luôn coi trọng công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp người dân giúp sức với chính quyền trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm.

Theo Thiếu tá Bùi Văn Hợp, hiện trên địa bàn xã Hóa An có số lượng nhà trọ và người ở trọ rất cao, kéo theo đó tình hình ANTT cũng bị ảnh hưởng không nhỏ. Tính đến tháng 3 vừa qua, xã có gần 14.000 người tạm trú tại các khu nhà trọ. Điều đáng mừng là thời gian qua khi xảy ra các vụ việc liên quan đến tình hình ANTT thì chính các chủ khu nhà trọ là những người chủ động cùng địa phương tuyên truyền pháp luật đến với người ở trọ, giúp họ không nghe theo lời xúi giục của kẻ xấu. 

Bà Nguyễn Thị Tuyết Hoa, 60 tuổi, ngụ ấp Bình Hòa, xã Hóa An - chủ một khu nhà trọ chia sẻ, được địa phương vận động và thấy được ý nghĩa của việc tuyên truyền pháp luật cho người ở trọ, nên bà sẵn sàng phối hợp cùng Công an địa phương. Theo bà Hoa, việc đến tận nhà trọ tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông, các vấn đề liên quan đến ma túy, bạo lực gia đình, các phương thức hoạt động và cách phòng ngừa các loại trộm cắp, cướp giật… là rất hay.

Trung tá Ngô Công Tú, Phó trưởng Công an xã Hóa An cho biết, hàng năm Công an xã phối hợp với Ban điều hành ấp, tổ chức nhiều buổi tuyên truyền tại các khu nhà trọ. Các chủ đề luôn gần gũi, thiết thực với người dân. Qua đó các chủ nhà trọ này đã cung cấp cho Ban điều hành ấp, chính quyền địa phương nhiều thông tin quan trọng giúp cơ quan chức năng kịp thời xử lý, góp phần giữ gìn ANTT tại địa phương. 

Với những nỗ lực trên, tình hình ANTT trên địa bàn xã Hóa An thời gian qua luôn được củng cố, giữ vững. Trong đó, 4/4 ấp của xã được công nhận đạt tiêu chuẩn an toàn về ANTT. Tháng 4 vừa qua, Hóa An là khối xã duy nhất của tỉnh Đồng Nai được Bộ trưởng Bộ Công an tặng Cờ thi đua vì có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2018.

Mai Phương