Trung tá Đỗ Thanh Bình - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Giao thông:

Tập trung xử lý nghiêm, quyết liệt vi phạm giao thông sau dịp Tết

10:17 28/02/2015
Tập trung lực lượng, phương tiện xử lý quyết liệt những vi phạm về TTATGT những ngày đầu năm mới, đặc biệt là trên các tuyến quốc lộ trọng điểm để giảm vi phạm, giảm tai nạn giao thông (TNGT) đang là nhiệm vụ được lực lượng CSGT tập trung đẩy mạnh.

Để hiểu hơn vấn đề này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Trung tá Đỗ Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông (CSGT).

Trung tá Đỗ Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông.

PV: Xin đồng chí Phó Cục trưởng cho biết, để đảm bảo TTATGT những ngày sau Tết Nguyên đán, Cục CSGT đã triển khai những biện pháp gì?

Sau Tết Nguyên đán, hoạt động lễ hội diễn ra trên khắp các địa phương trong cả nước. Để chủ động bảo đảm TTATGT trong mùa lễ hội đầu xuân 2015, Cục CSGT chỉ đạo lực lượng CSGT toàn quốc tiếp tục triển khai có hiệu quả các biện pháp bảo đảm TTATGT theo các công điện của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT quốc gia, kế hoạch cao điểm của Bộ Công an, trước, trong và sau Tết, trong đó tập trung kiểm tra, ngăn chặn và xử lý kiên quyết xe ôtô chở khách, xe môtô vi phạm các quy định về TTATGT, người điều khiển phương tiện sử dụng rượu bia quá nồng độ cồn quy định, không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, đặc biệt chú trọng tại các địa bàn tập trung lễ hội, giao thông nông thôn, các thành phố lớn và tuyến quốc lộ trọng điểm.

Trước và ngay sau Tết Nguyên đán, Cục CSGT đã yêu cầu Công an các địa phương tiến hành tổng kiểm soát xe ôtô chở khách, kiểm tra, kiểm soát vào ban đêm và xử lý các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây TNGT...

Trên cơ sở đánh giá, phân tích tình hình trật tự, an toàn giao thông tại địa bàn, làm rõ nguyên nhân, những tồn tại, hạn chế để dự báo đúng tình hình, tham mưu cho Trưởng ban ATGT, Giám đốc Công an địa phương triển khai có hiệu quả các biện pháp bảo đảm TTATGT.

Tại địa bàn công cộng, nơi diễn ra lễ hội, lực lượng CSGT chủ động phối hợp với các lực lượng khác có các phương án cụ thể về phân luồng giao thông, bố trí hợp lý các bến bãi đậu đỗ, trông giữ phương tiện giao thông…;

Đồng thời bố trí lực lượng thường trực và ứng trực, giải quyết kịp thời khi có ùn tắc, sự cố giao thông xảy ra, không để xảy ra tình trạng ùn tắc kéo dài, đặc biệt là trên các tuyến quốc lộ trọng điểm, các địa điểm tổ chức lễ hội, các bến xe, bến tàu, nhà ga có mật độ phương tiện tham gia giao thông cao.

Bên cạnh đó, qua công tác tuần tra kiểm soát, lực lượng CSGT kiên quyết đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội góp phần bảo đảm ANTT.

PV: Một trong những vấn đề nóng sau Tết đó là tình trạng vi phạm giao thông, đặc biệt là các phương tiện xe chở khách vào các tỉnh phía Nam nhồi nhét khách, chạy quá tốc độ... Xin đồng chí cho biết về vấn đề này, trong những ngày qua, lực lượng CSGT đã xử lý ra sao?

Đã thành quy luật, tình trạng vi phạm giao thông trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán luôn được dự báo tăng cao so với ngày thường, nguyên nhân do sau kỳ nghỉ lễ, nhân dân di chuyển để trở về nơi làm việc tại các thành phố lớn, các khu công nghiệp và đặc biệt là tham gia các lễ hội ở các địa phương. Trong các vi phạm đó diễn ra khá phổ biến tình trạng xe dù, bến cóc, nhồi nhét khách, chạy quá tốc độ quy định, gây mất an toàn giao thông, tiềm ẩn nguy cơ TNGT.

Trong những ngày qua, lực lượng CSGT cả nước đã đồng loạt ra quân, tăng cường lực lượng, phương tiện, tuần tra kiểm soát thường xuyên trên các tuyến đường để ngăn chặn, xử lý vi phạm của các phương tiện chở khách sai quy định. Tại khu vực các bến xe, lực lượng CSGT phối hợp với các lực lượng chức năng khác tăng cường kiểm tra, xử lý xe dù, xe chạy vòng vo đón khách, nhồi nhét khách.

Đối với các trường hợp chở quá số người quy định, lực lượng CSGT đã xử lý, yêu cầu chủ xe, lái xe bố trí xe khác để hành khách tiếp tục hành trình, đồng thời thực hiện thông báo công khai về hành vi vi phạm và biện pháp xử lý đối với các doanh nghiệp vận tải nhằm tránh tình trạng các lái xe khai gian việc bị tước giấy phép lái xe để xin cấp lại.

Lực lượng CSGT đã ứng trực 24/24h, tiến hành tuần tra kiểm soát thường xuyên, xử lý hàng nghìn trường hợp xe khách chở quá số người quy định, chạy quá tốc độ quy định; các địa phương có số lượng phương tiện bị xử lý vi phạm lớn như Nghệ An, Quảng Ninh, Đồng Nai, Thanh Hóa, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Bình Phước, Vĩnh Long…

Có thể thấy trong những ngày qua, lực lượng CSGT đã kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm: Trên tuyến cao tốc Hà Nội – Ninh Bình, lực lượng TTKS giao thông của Cục đã tiến hành kiểm tra, xử lý vi phạm đối với xe khách biển số 36B-016.88 chở quá 36 người so với quy định, phạt 14.400.000đ, tước GPLX 1 tháng đối với lái xe;

Tại Thanh Hóa, lực lượng CSGT đã xử lý nhiều trường hợp vi phạm, điển hình như ngày 24/2 (ngày mùng 6 Tết), lực lượng CSGT đã lập biên bản xử lý 2 xe khách có dấu hiệu vi phạm (1 xe 37 giường nằm nhưng thực tế chở 117 người; 1 xe 40 chỗ ngồi chở 74 người), ra quyết định xử phạt đối với 2 xe số tiền 115 triệu đồng, tạm giữ phương tiện 7 ngày, tước quyền sử dụng GPLX 4 tháng theo quy định;

Tại Hà Nội, do công tác kiểm soát chặt chẽ ngay từ đầu bến, trong 9 ngày nghỉ Tết, lực lượng CSGT đã xử lý 60 trường hợp ôtô khách vi phạm các lỗi chở quá số người quy định, dừng đỗ đón trả khách không đúng nơi quy định, mở cửa khi xe đang chạy… Tất cả các trường hợp trên đã được lực lượng CSGT yêu cầu chủ xe, lái xe bố trí xe khác để hành khách tiếp tục hành trình.

Trong thời gian tới, lực lượng CSGT sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuần tra kiểm soát, kiên quyết xử lý vi phạm đối với các trường hợp vi phạm giao thông, trong đó chú trọng xe khách nhồi nhét, chở quá số người quy định; phối hợp với các lực lượng tổ chức các chốt trực, bảo đảm TTATGT trên các tuyến đường. 

PV: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

Trong 9 ngày Tết, qua công tác tuần tra kiểm soát, lực lượng CSGT đã xử lý 39.833 trường hợp vi phạm giao thông, kho bạc Nhà nước thu 14 tỷ 173 triệu đồng; tạm giữ 223 xe ôtô, 8.028 xe môtô; tước 1.380 giấy phép lái xe.
Xuân Luận