Hà Nội lập nhiều tổ công tác xử lý lỗi không đội mũ bảo hiểm

16:00 06/03/2019
Chiều ngày 6-3, Phòng CSGT, CATP Hà Nội tổ chức hội nghị triển khai “Tăng cường các biện pháp, giải pháp nâng cao hiệu quả việc chấp hành các quy định của pháp luật về đội mũ bảo hiểm (MBH) khi tham gia giao thông trên địa bàn Thủ đô”.


Thượng tá Dương Đức Hải, Trưởng phòng CSGT - CATP cho biết, trước tình hình người tham gia giao thông trên địa bàn Thủ đô vi phạm các quy định về TTATGT, nhất là vi phạm quy định về đội MBH khi điều khiển xe máy, xe máy điện và xe đạp điện, trong đó đối tượng vi phạm phổ biến là thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên và cả cán bộ công chức của Thủ đô.

CATP Hà Nội tổ chức hội nghị triển Kế hoạch xử lý vi phạm giao thông trên địa bàn Thủ đô

Nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân về các quy định TTATGT nói chung và quy định đội MBH khi tham gia giao thông nói riêng, CATP Hà Nội đã xây dựng Kế hoạch về việc “Tăng cường các biện pháp, giải pháp nâng cao hiệu quả việc chấp hành quy định của pháp luật về đội MBH khi tham gia giao thông trên địa bàn Thủ đô”.

Phòng CSGT đã xây dựng kế hoạch chi tiết, phối hợp cùng các lực lượng khác như CSCĐ tăng cường tuần tra, kiểm soát, tập trung kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện và xe máy điện vi phạm các quy định của pháp luật về đội MBH khi tham gia giao thông.

Căn cứ phương án, các tổ công tác của Phòng tăng cường tuần tra kiểm soát cơ động trên các tuyến, địa bàn được phân cấp phụ trách. Các đơn vị bố trí lực lượng kiểm tra, xử lý vi phạm đảm bảo khép kín thời gian, đặc biệt từ 6h30 đến 24h00 hàng ngày từ nay đến hết ngày 31-12-2019. 

Các trường hợp người vi phạm là CBCS trong lực lượng CAND, ngoài việc lập biên bản xử lý theo quy định, CBCS làm nhiệm vụ phải ghi đầy đủ thông tin về nơi công tác, học tập, số hiệu CAND để tổng hợp, báo cáo về Trung đoàn để tổng hợp báo cáo CATP.

Đối với các trường hợp người vi phạm là cán bộ, công chức các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị, đoàn thể, tổ chức chính trị, xã hội thuộc thành phố Hà Nội, ngoài việc lập biên bản xử lý theo quy định, CBCS làm nhiệm vụ phải ghi đầy đủ thông tin về nơi công tác, chức vụ để báo cáo xử lý và các trường hợp vi phạm là học sinh các trường học trên địa bàn Thành phố, các đơn vị lập danh sách để thông báo Sở GD&ĐT có biện pháp phối hợp, xử lý tại nhà trường.

Khi kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm hành chính liên quan đến MBH, đối với các trường hợp vi phạm xử phạt theo thủ tục đơn giản (xử phạt tại chỗ), tiến hành xử lý theo đúng quy định của pháp luật và hướng dẫn của ngành, không gây phiền hà cho người vi phạm.

Tất cả các trường hợp vi phạm đều được xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”, tạo hiệu quả lan truyền sâu, rộng trên địa bàn thành phố. 

Tâm Minh - B.Châu - P.Sơn