Nói không với pháo trong dịp Tết

Thứ Ba, 15/01/2019, 07:41
Vào dịp cận Tết Kỷ Hợi năm 2019, Công an các đơn vị, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân “Nói không với pháo trong dịp tết”.

Chỉ còn 3 tuần nữa là đến Tết Kỷ Hợi năm 2019. Đây là thời điểm buôn bán, vận chuyển pháo nhập lậu gia tăng, vì vậy cùng với tập trung đấu tranh, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; Công an các đơn vị, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân “Nói không với pháo trong dịp tết”.

Quyết liệt xử lý vi phạm

Sau gần một tháng ra quân thực hiện đợt cao điểm ra quân tấn công trấn ấp tội phạm, đảm bảo ANTT Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019, Công an tỉnh Tây Ninh đã phát hiện 7 vụ, bắt 11 đối tượng mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép pháo nổ, thu giữ hơn 113kg pháo các loại.

Trung tá Hà Minh Chệnh, Phó trưởng Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Tây Ninh cho biết, tình trạng vận chuyển, buôn bán pháo lậu trên địa bàn tỉnh có chiều hướng gia tăng trong thời gian cuối năm.

Các đối tượng vận chuyển, buôn bán pháo thường chia nhỏ số lượng pháo và giấu trong hàng hóa; thuê xe taxi, điều khiển xe máy, đi xe khách để vận chuyển theo từng chặng, khiến công tác kiểm tra, kiểm soát gặp nhiều khó khăn.

Điển hình, ngày 21-12-2018, Công an tỉnh Tây Ninh bắt quả tang Phí Văn Thọ (36 tuổi, ngụ huyện Tân Châu) vận chuyển 6,25kg pháo.

Thọ khai nhận, đã mua số pháo trên tại khu vực biên giới của một người Campuchia với giá hơn 2,4 triệu đồng. Trước khi bị bắt, vào ngày 20-12, Thọ đã bán được 2 bọc pháo với giá 300.000 đồng.

Một đối tượng vận chuyển pháo lậu cùng tang vật.

Tiếp đó, ngày 7-1-2019, tại khu vực đường 786 thuộc ấp Thuận Tây, xã Lợi Thuận, huyện Bến Cầu, trinh sát bắt quả tang Bùi Văn Nhân (29 tuổi, ngụ TP Hồ Chí Minh) điều khiển ôtô BKS 51F-937.84 vận chuyển 38kg pháo nổ các loại (dạng cây, dạng hình quả bóng). Cùng đi trên xe ôtô có Võ Trung Hậu (23 tuổi, ngụ xã Phan, huyện Dương Minh Châu).

Qua điều tra, các đối tượng khai nhận vận chuyển thuê cho Hoài (không rõ địa chỉ) từ khu vực biên giới xã Long Thuận, huyện Bến Cầu về đến xã An Tịnh, huyện Trảng Bàng, thì giao lại cho Tú (ngụ huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh) với tiền công vận chuyển 1.000.000đ/chuyến. Đây là lần thứ hai các đối tượng này nhận vận chuyển thuê pháo nổ cho các đối tượng trên.

Do nắm chắc tình hình địa bàn, kiểm tra, kiểm soát, Công an Tây Ninh đã kịp thời phát hiện, bắt giữ pháo lậu ngay tại biên giới, ngăn chặn không để pháo lọt sâu vào nội địa.

Tại địa bàn Nghệ An, tính từ tháng 8-2018 đến hết tháng 12-2018, Công an tỉnh Nghệ An đã phát hiện, bắt giữ 264 vụ, 314 đối tượng vi phạm về pháo, thu hơn 5,1 tấn pháo các loại.

Theo đánh giá của các lực lượng chức năng, tình hình vi phạm pháp luật về pháo vẫn còn diễn biến phức tạp, pháo tàng trữ trái phép trong nhân dân vẫn còn nhiều, xảy ra tình trạng đốt pháo trái phép tại một số địa bàn. Trong khi đó, việc phát hiện bắt giữ các hành vi buôn bán vận chuyển pháo không phải dễ dàng, bởi thủ đoạn của tội phạm buôn bán pháo ngày càng tinh vi.

Thượng tá Nguyễn Nam Hồng, Phó trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh Nghệ An cho biết: Qua các vụ pháo mà CSGT phát hiện bắt giữ, thường thấy đối tượng lợi dụng tuyến giao thông vận chuyển pháo rất tinh vi, chúng thường ngụy trang, gia cố thùng xe để vận chuyển pháo để qua mặt lực lượng chức năng. Nếu không kiểm tra kỹ sẽ không phát hiện được.

Tăng cường tuyên truyền

Với quyết tâm cao, các cơ quan, ban ngành của tỉnh Nghệ An nói chung, Công an tỉnh nói riêng đã tăng cường các giải pháp tuyên truyền, trong đó chú trọng tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, qua hệ thống loa truyền thanh cơ sở và trực tiếp tại các điểm trường, chợ, trung tâm thương mại, các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT để vận động, nhắc nhở để mọi người cùng chấp hành tốt hơn.

Từ những buổi tuyên truyền phổ biến pháp luật về pháo nổ, đa số các em học sinh, người dân đều đã nhận thức được việc sử dụng pháo là vi phạm pháp luật, gây nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, từ đó sẽ tuyên truyền đến người thân, gia đình, bạn bè không có các hành vi vi phạm về pháo, nhất là việc tàng trữ, sử dụng pháo trái phép.

Kết hợp với công tác tuyên truyền, Công an các đơn vị, địa phương đã tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, phát hiện và đấu tranh quyết liệt với mọi hành vi, vi phạm về quản lý, sử dụng các loại pháo, đặc biệt tập trung ở những địa bàn trọng điểm có diễn biến phức tạp về tình hình mua bán, sử dụng trái phép các loại pháo nổ.

Đẩy nhanh tiến độ truy tố, xét xử nghiêm minh các vụ án phạm tội về pháo, lựa chọn một số vụ án (nhất là vụ án đối tượng đốt pháo trái phép) để tổ chức xét xử lưu động, giáo dục, răn đe, phòng ngừa tội phạm, quyết tâm giữ một mùa Xuân an toàn và hạnh phúc.

Quyết tâm nói “không với pháo nổ”, sáng 14-1, 100% các trường THCS, THPT và Trung tâm giáo dục thường xuyên trên địa bàn TP Phủ Lý (Hà Nam) đồng loạt tổ chức lễ tuyên truyền và ký cam kết thực hiện Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; Nghị định số 36/CP của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo.

Công an TP Vinh tổ chức ký cam kết không vi phạm pháp luật về pháo nổ trong học sinh.

Tại buổi lễ, gần 13 nghìn cán bộ, giáo viên, công nhân viên và học sinh 24 trường THCS, THPT và Trung tâm giáo dục thường xuyên trên địa bàn TP Phủ Lý đã được các tuyên truyền viên của Công an TP Phủ Lý phổ biến các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; Nghị định số 36/CP của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo nói chung, công tác đấu tranh phòng, chống các hành vi vi phạm pháp luật về sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo trên địa bàn tỉnh, địa bàn TP Phủ Lý nói riêng.

Đây là dịp để nâng cao nhận thức, tinh thần trách nhiệm cho cán bộ, giáo viên, công nhân viên và học sinh trong việc chấp hành, thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và quản lý, sử dụng pháo.

Tại buổi lễ, đại diện Ban Giám hiệu, cán bộ, giáo viên, học sinh các trường đã tổ chức ký cam kết thực hiện nghiêm và chủ động phát hiện, cung cấp thông tin, phối hợp với cơ quan Công an đấu tranh phòng, chống các hành vi vi phạm pháp luật về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và quản lý, sử dụng pháo, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

H.Thủy-T.Lực – M.Tâm - V.Đoàn
.
.