Nhân rộng mô hình “xã thông minh”

08:37 20/06/2021
Xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền là địa phương đầu tiên của tỉnh Thừa Thiên- Huế đang triển khai thí điểm xây dựng mô hình “xã thông minh” (XTM), ứng dụng công nghệ thông tin để quảng bá, thúc đẩy kinh tế - xã hội, phát triển du lịch; đặc biệt, góp phần quan trọng trong công tác đảm bảo ANTT, ATGT địa bàn.

Ông Hoàng Công Phong, Chủ tịch UBND xã Quảng Thọ cho biết, thực hiện Chương trình chuyển đổi số Quốc gia đến năm 2025, định hướng đến 2030, theo Quyết định số 749 ngày 3/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Thừa Thiên- Huế triển khai thí điểm mô hình XTM tại Quảng Thọ từ tháng 3/2021. Để hỗ trợ người dân, huyện đầu tư cho xã phòng quản lý điều hành thông minh, 7 điểm phát wifi miễn phí ở 8 thôn; lắp đặt gần 20 camera an ninh (trong đó có 3 camera thông minh) để giám sát trên các trục chính tỉnh lộ, huyện lộ, liên thôn và các cơ quan, trường học với nhiệm vụ kết nối thông tin, dữ liệu, dịch vụ, hạ tầng toàn diện.

Công an xã Quảng Thọ kiểm tra, giám sát địa bàn qua hệ thống camera thông minh.

Sau hơn 3 tháng đưa vào sử dụng, mô hình bước đầu phát huy nhiều hiệu quả, đem lại lợi ích cho người dân, như giúp cho người dân chủ động được trong thiên tai, mưa bão; giám sát môi trường để phục vụ nuôi trồng thuỷ hải sản; quảng bá hệ thống du lịch bằng công nghệ thực tế ảo nhằm thúc đẩy kinh tế-xã hội địa phương; giúp công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đạt hiệu quả, nhất là địa phương có nhiều người đi làm ăn, học tập ở xa trở về… Đặc biệt, sau khi đưa vào hoạt động mô hình XTM, tình hình an ninh chính trị và TTATXH địa bàn được đảm bảo. 

Theo Đại úy Trần Thanh Nhất, Phó trưởng Công an xã Quảng Thọ, từ khi triển khai mô hình XTM, nhờ hệ thống camera an ninh đã giúp ổn định ANTT và ATGT địa bàn xã. Tại các “điểm đen” về tai nạn giao thông, nhờ hệ thống camera nên khi xảy ra vụ việc, cơ quan Công an đã nhanh chóng xác minh làm rõ phương tiện giao thông liên quan. Như mới đây, từ tin báo của quần chúng phát hiện ông Nguyễn Lộc (SN 1961, trú thôn Phò Nam B, xã Quảng Thọ) nằm bất tỉnh giữa tỉnh lộ 4, trên người đầy thương tích, Công an xã đã nhanh chóng đến hiện trường phối hợp với người dân đưa nạn nhân lên cấp cứu tại Bệnh viện Trung ương Huế. Sau đó, ông Lộc đã tử vong vì do đa chấn thương.

Quá trình trích xuất camera, Công an xã Quảng Thọ phát hiện, ông Lộc bị tai nạn giao thông và phương tiện sau khi gây tai nạn đã bỏ chạy khỏi hiện trường. Cơ quan Công an đã xác định có 2 phương tiện cùng với 2 người điều khiển xe liên quan đến vụ tai nạn khiến ông Lộc tử vong.

Cũng theo Đại úy Trần Thanh Nhất, từ khi mô hình XTM đi vào hoạt động, lực lượng Công an xã đã nhanh chóng phát hiện, ngăn chặn các đối tượng thanh thiếu niên trên địa bàn đi mô tô phóng nhanh, chạy xe lạng lách, tụ tập đua xe trái phép. Trong hơn 3 tháng đưa vào sử dụng, hệ thống camera giám sát về ANTT đã giúp cho lực lượng Công an xã giám sát khép kín địa bàn, nhanh chóng phát hiện các vụ việc tập trung đông người gây rối trật tự công cộng; hoặc các vụ việc trộm cắp, cháy nổ…

Đặc biệt, ở địa bàn có Khu di tích lưu niệm Đại tướng Nguyễn Chí Thanh và Công viên văn hóa- Khu lưu niệm nhà thơ Tố Hữu nên việc giám sát qua camera an ninh cũng góp phần đảm bảo ANTT, an toàn cho du khách và người dân khi đến tham quan ở các di tích này… Nhiều người dân, cán bộ hưu trí khi gặp chúng tôi đều phấn khởi bày tỏ rằng, từ khi mô hình XTM được ứng dụng, người dân trong xã đã ý thức hơn khi tham gia giao thông, nhờ đó, tình trạng tai nạn giao thông giảm. Bên cạnh đó, nhờ có nhiều camera được lắp đặt khắp các làng, xóm nên người dân rất ý thức trong việc bảo vệ môi trường, không xả rác bừa bãi như trước đây...

Ông Trần Quốc Thắng, Chủ tịch UBND huyện Quảng Điền khẳng định, việc xây dựng XTM nhằm hướng tới mục tiêu thu hẹp khoảng cách số giữa khu vực nông thôn và thành thị, thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong chính quyền xã để phục vụ và tương tác với người dân tốt hơn. Từ những hiệu quả bước đầu của mô hình XTM ở Quảng Thọ mang lại, huyện vừa đăng ký xây dựng thêm mô hình XTM tại 3 xã khác, gồm Quảng Thái, Quảng Lợi và Quảng Phú. Sau đó, huyện sẽ dần dần nhân rộng mô hình XTM đối với các xã, thị trấn trên toàn địa bàn. Hiện tại, huyện Quảng Điền cũng có định hướng xây dựng mô hình “huyện thông minh”...

Hải Lan