Lực lượng Công an chủ động ứng phó với mưa, lũ, sạt lở đất và bão Sarika

13:18 16/10/2016
Trung tướng Bùi Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban chỉ đạo ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (ƯPVBĐKH, PCTT & TKCN) Bộ Công an đã có Công điện số 11 yêu cầu chủ động ứng phó với mưa, lũ, sạt lở đất và bão Sarika...


Tối 15-10, Trung tướng Bùi Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban chỉ đạo ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (ƯPVBĐKH, PCTT & TKCN) Bộ Công an đã có Công điện số 11 gửi Ban Chỉ huy ƯPVBĐKH, PCTT & TKCN Công an; Cảnh sát phòng cháy chữa cháy tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa; Công an các đơn vị, địa phương yêu cầu chủ động ứng phó với mưa, lũ, sạt lở đất và bão Sarika.

Theo nội dung Công điện, để chủ động ứng phó mưa, lũ, sạt lở đất ở các tỉnh Bắc Trung Bộ và diễn biến của bão Sarika, Ban Chỉ đạo ƯPVBĐKH, PCTT & TKCN Bộ Công an yêu cầu Ban Chỉ huy ƯPVBĐKH, PCTT & TKCN Công an các đơn vị, địa phương chỉ đạo triển khai thực hiện một số nội dung sau:

Thực hiện nghiêm túc Công điện số 1826 và 1827/CĐ-TTg ngày 15-10 của Thủ tướng Chính phủ; Công điện số 29/CĐ-TW ngày 14-10 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn và chỉ đạo của chính quyền địa phương về đối phó với mưa lũ, sạt lở đất và diễn biến của bão.

Công an, Cảnh sát PCCC các tỉnh, thành phố Bắc Trung Bộ từ Thanh Hóa đến Đà Nẵng: Phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, rà soát các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, sạt lở bờ sông, suối, các khu vực trũng thấp, các hầm lò khai thác khoáng sản; chủ động sơ tán dân ra khỏi vùng nguy hiểm; chuẩn bị lực lượng, phương tiện để sẵn sàng đối phó với những tình huống xấu có thể xảy ra. 

Triển khai phương án đảm bảo an toàn giao thông, kịp thời giải tỏa ách tắc giao thông khi cần thiết ; bố trí lực lượng để tổ chức hướng dẫn, phân luồng, kiểm soát giao thông tại các khu vực ngầm, đường bị ngập, đò ngang, đò dọc, nơi sạt lở nguy hiểm. Kiên quyết không cho người và phương tiện di chuyển khi không đảm bảo an toàn. 

Theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, triển khai ngay các biện pháp khẩn cấp, ứng phó theo cấp báo động; đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và phương tiện. Chủ động triển khai phương án khắc phục tình trạng ngập lụt trên các tuyến đường giao thông do hậu quả mưa lũ. 

Phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức cứu trợ lương thực, nhu yếu phẩm và bố trí chỗ ở tạm cho hành khách, người điều khiển phương tiện bị tắc nghẽn giao thông; hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản; nỗ lực cao nhất tìm kiếm những người còn đang bị mất tích.

Phối hợp chặt chẽ với các lực lượng của ngành giao thông để kiểm soát, hướng dẫn giao thông tại các bến đò ngang, các ngầm giao thông, các đoạn đường bị ngập sâu, nước chảy xiết. Tuyên truyền, khuyến cáo người dân hạn chế đi lại trong thời gian xảy ra mưa lũ.

Cục Cảnh sát giao thông: Phối hợp với chính quyền các địa phương có phương án không để ùn tắc tại các vị trí bị ngập trên Quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh; chỉ đạo phân luồng, tổ chức giao thông hợp lý, bảo đảm sớm lưu thông cho các phương tiện đường bộ; có giải pháp khắc phục các vị trí bị ngập lụt ngay sau khi nước rút. 

Phối hợp với chính quyền các địa phương chỉ đạo các chủ phương tiện quản lý chặt chẽ các phương tiện vận tải thủy nội địa trong thời gian mưa lũ; không để sự cố nghiêm trọng xảy ra; huy động tối đa các lực lượng, phương tiện để ứng cứu kịp thời đối với các phương tiện bị trôi dạt

Đảm bảo tuyệt đối an toàn trụ sở cơ quan, doanh trại, các cơ sở giam giữ; các mục tiêu kinh tế, chính trị trọng điểm… do lực lượng Công an canh gác, bảo vệ. Chủ động bố trí lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn, nhu yếu phẩm theo phương châm “4 tại chỗ” tại các khu vực xung yếu, nhất là các khu vực dễ bị chia cắt. 

Sẵn sàng lực lượng, phương tiện tham gia cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu. Theo dõi chặt diễn biến của bão, mưa lũ để chủ động ứng phó; phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức quản lý chặt chẽ các phương tiện giao thông, vận tải, đánh bắt thủy hải sản, bảo đảm an toàn cho người và phương tiện tại nơi neo đậu, tránh trú của tàu thuyền. 

Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo tình hình về Ban Chỉ đạo ƯPVBĐKH, PCTT & TKCN Bộ Công an...

Anh Hiếu