Diễn đàn toàn dân PCCC:

Khu di tích Kim Liên (Nghệ An): Nửa thế kỷ làm tốt công tác phòng cháy

Thứ Hai, 25/09/2006, 08:15

Tại Khu di tích Kim Liên chưa hề xảy ra một vụ cháy nào, mặc dù tất cả các ngày trong năm đều có khách đến thăm và bình quân hàng năm, Khu di tích Kim Liên đón đến 1,5 triệu lượt khách đến tham quan.

Khu di tích Kim Liên là một quần thể đặc biệt vô cùng quan trọng có chức năng nhiệm vụ bảo tồn, tôn tạo, phát huy các giá trị cảnh quan, hiện vật thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh và hai lần Bác về thăm quê. Năm 2006 này, Khu di tích Kim Liên kỷ niệm 50 năm ngày thành lập.

Nửa thế kỷ hình thành và phát triển, Khu di tích Kim Liên gắn liền với công tác bảo vệ ANTT và công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC). Suốt 50 năm qua, công tác PCCC ở đây được làm rất tốt, chưa hề để xảy ra một vụ cháy nào.

Với một địa bàn rộng, địa hình đa dạng bao gồm nhiều quần thể ở rải rác (quê nội, quê ngoại, mộ bà Hoàng Thị Loan, núi Chung, nhà thờ họ Nguyễn Sinh, nhà cụ cử Vương Thúc Quý…). Nhiều di tích là tranh tre nứa, lại nằm ở một vùng thường xuyên có khí hậu khắc nghiệt: gió Nam Lào về mùa hè, hanh heo về mùa đông… Vì vậy, một que nhang cháy dở, một tàn lửa đầu mẩu thuốc lá… cũng có thể gây cháy. Vì thế, công tác PCCC được đặt ra hết sức nghiêm ngặt.

Trước tiên, Khu di tích Kim Liên đề ra nội quy PCCC hết sức chặt chẽ đối với du khách, cán bộ công nhân viên và nhân dân trong vùng. Các phương án PCCC cũng được vạch ra cụ thể, tỷ mỉ và thường xuyên được tổ chức thực tập (hàng năm vào dịp chuẩn bị kỷ niệm Ngày sinh của Bác (19/5) cũng là mở đầu mùa Nam nắng đều tổ chức thực tập).

Cùng với nội quy, phương án PCCC, các trang thiết bị PCCC từ hiện đại đến thô sơ được trang bị đầy đủ tại Khu di tích Kim Liên. Cùng với trạm bơm điện và máy phát (luôn thường trực để đề phòng mất điện) thì hệ thống lăng vòi trụ nước, bể chứa đầy nước (60m3) luôn thường trực 24/24 giờ. Do đặc thù khu di tích nằm ở vùng nông thôn nên các dụng cụ, phương tiện chữa cháy thô sơ theo truyền thống luôn được coi trọng và chuẩn bị đầy đủ: đó là các hầm nước hình chữ Y, gầu vảy, câu liêm, bùi nhùi, thang tre, bình bọt, xô chậu… luôn luôn sẵn sàng.

Lực lượng PCCC ở Khu di tích Kim Liên là lực lượng PCCC toàn dân. Ngoài lực lượng PCCC chuyên nghiệp gồm 5 đồng chí, tất cả cán bộ, chiến sĩ Trạm Công an bảo vệ, cán bộ công nhân viên Khu di tích Kim Liên và nhân dân trong vùng đều làm công tác PCCC. Các lực lượng ở đây đều được huấn luyện và sử dụng thành thạo các dụng cụ, phương tiện PCCC. Công tác kiểm tra an toàn về phòng cháy ở đây được thực hiện nghiêm ngặt. Các hiện tượng: lắp đường dây điện không đúng quy định, không đảm bảo an toàn; thắp hương không theo nội quy, du khách vứt tàn thuốc bừa bãi… đều được nhắc nhở, xử lý kịp thời.

Với những nỗ lực của các cấp, các ngành, sự cố gắng không biết mệt mỏi của lực lượng PCCC chuyên nghiệp và bán chuyên nghiệp, từ trước đến nay, tại Khu di tích Kim Liên chưa hề xảy ra một vụ cháy nào, mặc dù tất cả các ngày trong năm đều có khách đến thăm và bình quân hàng năm, Khu di tích Kim Liên đón đến 1,5 triệu lượt khách đến tham quan (trong đó có những năm cao điểm như năm 1990, đón 4,3 triệu người; năm 2004, đón 2,4 triệu người).

Đồng chí Nguyễn Bá Hòe, Giám đốc Khu di tích Kim Liên cho biết: Vừa qua, Tổng cục 6 Bộ Công an đã cho lắp đặt hệ thống phun mưa làm ẩm mát các di tích nhà quê ngoại, quê nội Bác Hồ. Rồi đây cùng với việc tôn tạo, nâng cấp Khu di tích Kim Liên, nhiều trang thiết bị hiện đại sẽ được lắp đặt tại quần thể di tích Kim Liên để phục vụ tốt nhất cho công tác PCCC. Tuy nhiên, không có phương tiện khoa học nào, dù hiện đại, thay thế được con người.

PCCC an toàn tuyệt đối cho Khu di tích Kim Liên, đó là mệnh lệnh xuất phát không những từ khối óc mà bằng cả trái tim. Đã 50 năm nay, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tại đây, cán bộ công nhân viên Khu di tích và nhân dân Kim Liên đã làm được điều đó và chắc chắn sẽ làm được trong thời gian tới bởi tất cả mọi người đều ý thức được rằng: Bảo vệ, tôn tạo và phát huy các giá trị di tích của Lãnh tụ Hồ Chí Minh tôn kính, lưu giữ mãi mãi đến muôn đời sau là tâm nguyện của hàng chục triệu người dân Việt Nam và bạn bè trên khắp thế giới

Bá Minh
.
.