Hiệu quả từ công tác vận động người dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ

07:54 08/05/2020
Do triển khai quyết liệt và đồng bộ nhiều giải pháp, nên công tác thu hồi VK-VLN-CCHT trên địa bàn huyện Thường Xuân đã có nhiều chuyển biến tích cực; ý thức chấp hành pháp luật và các quy định của Nhà nước về quản lý, sử dụng VK-VLN-CCHT của các tầng lớp nhân dân được nâng lên rõ rệt...


Thường Xuân là huyện miền núi có chung 17km đường biên giới với huyện Sầm Tớ, tỉnh Hủa Phăn, nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào. Là địa bàn rừng núi, có đông đồng bào dân tộc sinh sống nên vẫn còn thói quen lưu trữ, sử dụng các loại vũ khí – vật liệu nổ - công cụ hỗ trợ (VK-VLN-CCHT), đặc biệt là súng tự chế để săn bắn, bảo vệ mùa màng và phục vụ các sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng khác.

Với phương châm “vào từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, Công an huyện Thường Xuân đã phối hợp với lực lượng Kiểm lâm, Bộ đội Biên phòng và cấp ủy - chính quyền cơ sở tuyên truyền vận động nhân dân tự giác giao nộp các loại VK-VLN-CCHT. Đồng thời vận động nhân dân tích cực tham gia phát hiện, tố giác, đấu tranh ngăn chặn các hoạt động buôn bán, vận chuyển, sử dụng trái phép các loại VK-VLN-CCHT.

Do triển khai quyết liệt và đồng bộ nhiều giải pháp, nên công tác thu hồi VK-VLN-CCHT trên địa bàn huyện Thường Xuân đã có nhiều chuyển biến tích cực; ý thức chấp hành pháp luật và các quy định của Nhà nước về quản lý, sử dụng VK-VLN-CCHT của các tầng lớp nhân dân được nâng lên rõ rệt.

Công an xã Tân Thành, huyện Thường Xuân, Thanh Hóa tuyên truyền, vận động người dân giao nộp hàng chục khẩu súng tự chế.

Chỉ tính từ năm 2019 đến nay, Công an huyện Thường Xuân đã thu hồi và vận động nhân dân giao nộp gần 400 khẩu súng tự chế cùng nhiều VK-VLN-CCHT trợ khác. Tuy nhiên, qua công tác rà soát, nắm tình hình, việc tàng trữ, sử dụng các loại vũ khí tự chế, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trong nhân dân vẫn còn, do vậy công tác này cần phải được tăng cường và thực hiện thường xuyên, liên tục.

Thượng tá Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng Công an huyện Thường Xuân cho biết: Do tính chất địa bàn và đặc điểm dân cư, tình trạng sử dụng vũ khí tự chế trên địa bàn huyện Thường Xuân vẫn còn nhiều. Để chấn chỉnh tình trạng này, Công an huyện đã tham mưu cho UBND huyện ban hành chỉ thị số 07, huy động toàn bộ hệ thống chính trị vào cuộc, phân công trách nhiệm cụ thể cho từng cấp, từng ngành, trong đó giao cho lực lượng Công an đóng vai trò nòng cốt trong việc quản lý, thu hồi VK-VLN-CCHT.

Bên cạnh đó, tiến hành rà soát, lập danh sách các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân có đăng ký sử dụng VK-VLN-CCHT để lập danh sách quản lý và kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý những sơ hở, thiếu sót, không để xảy ra mất mát, lọt ra bên ngoài.

l Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an về tổng kiểm tra, mở đợt cao điểm vận động toàn dân giao nộp và đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, Công an tỉnh Tuyên Quang đã xây dựng Kế hoạch cụ thể để thực hiện; đã tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo các cấp, các ngành tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ; thành lập Ban Chỉ đạo vận động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

Lực lượng Công an các cấp phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể mở đợt tuyên truyền, vận động lớn trong xã hội, trong đó tập trung chính vào các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Lãnh đạo Công an tỉnh chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, Công an các huyện, thành phố đẩy mạnh tuyên truyền Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ.

Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh và Công an các huyện, thành phố đẩy mạnh tuyên truyền tác hại, tính nguy hiểm của việc tàng trữ, sử dụng súng săn, súng tự chế trong hộ gia đình là vi phạm pháp luật, phân công cán bộ, chiến sỹ Công an đến từng hộ gia đình tuyên truyền, vận động người dân giao nộp súng săn, súng tự chế. Đơn cử như ngày 11-4, Trần Quốc Huy và Hoàng Thành Đạt, trú tại xã Tam Đa, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang mang theo súng tự chế đi săn, do súng cướp cò, Hoàng Thành Đạt bị súng bắn phải đã bị thương nặng, phải cấp cứu tại bệnh viện...

Thượng tá Ma Văn Tòng, Phó trưởng Công an huyện Na Hang, một huyện vùng cao của tỉnh cho biết: Công an huyện Na Hang đã xây dựng Kế hoạch, tổ chức lực lượng và giao trách nhiệm cho Công an các xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nắm chắc từng hộ, từng người, vận động người dân tự giác giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

 Công tác tuyên truyền, vận động với nội dung, hình thức phong phú. Đặc biệt nêu cao vai trò gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên, người có uy tín trong dòng họ, già làng, trưởng bản, tùy từng vùng, từng dân tộc mà có biện pháp tuyên truyền, vận động phù hợp. Lực lượng Công an cấp huyện và cấp xã sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, nắm chắc từng trường hợp còn tàng trữ trái phép vũ khí, từ đó có biện pháp vận động giao nộp, đồng thời xử phạt các trường hợp cố tình vi phạm.

Ông Quan Văn Tú, thôn Nà Đông, xã Thượng Lâm, huyện Lâm Bình bộc bạch: Gia đình ông có mua 1 khẩu súng săn, giá trị bằng cả con trâu, sau khi được Công an xã tuyên truyền, vận động, ông đã thấy mình tàng trữ súng săn trong nhà là sai, ông tự nguyện đem nộp khẩu súng cho Công an xã và chính quyền địa phương.

 Với các biện pháp “Kiên quyết, kiên trì, liên tục; thống nhất, đồng bộ, đồng loạt” trong công tác tuyên truyền, vận động. Ngay trong những ngày đầu đợt cao điểm, lực lượng Công an toàn tỉnh đã vận động thu hồi được 67 súng săn, súng tự chế. Hiện nay các đơn vị Công an toàn tỉnh, Công an các huyện, thành phố tiếp tục tăng cường công tác nắm tình hình, tuyên truyền vận động người dân tự giác giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ còn tàng trữ trái phép, góp phần đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương.

Đình Hợp - Trần Thái