Đoàn đại biểu Việt Nam dự Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về Phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia lần thứ 12

15:58 03/11/2018
Nhận lời mời của Ngài Trung tướng Kyaw Swe, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Myanmar, Chủ tịch Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về Phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia lần thứ 12 (AMMTC 12), đoàn đại biểu Việt Nam do Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn, cùng đi có đại diện Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao đã tham dự Hội nghị AMMTC12 và các Hội nghị liên quan từ ngày 30-10 đến 1-11 tại thủ đô Nay Pyi Taw, Myanmar.

Ngày 30-10 đã diễn ra phiên họp trù bị của các quan chức cấp cao ASEAN về Phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia (SOMTC) để thống nhất các nội dung và kế hoạch làm việc trình lên Hội nghị AMMTC 12 thông qua. 

Tại Phiên họp toàn thể của Hội nghị AMMTC 12, các nước thành viên ASEAN đã cùng nhau thảo luận, đánh giá kết quả hợp tác trong lĩnh vực phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia của các nước thành viên cũng như của khu vực. Đồng thời, Hội nghị đã thông qua Kế hoạch hành động ASEAN về phòng, chống sự gia tăng tư tưởng cực đoan và chủ nghĩa cực đoan bạo lực (2018-2025).

Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị AMMTC 12.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Lê Quý Vương đã nhấn mạnh Việt Nam sẽ tham gia một cách tích cực và có trách nhiệm đối với các cơ chế hợp tác của ASEAN trong lĩnh vực phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia. 

Đồng thời, để đối phó với các thách thức đang nổi lên trong khu vực, đồng chí Thứ trưởng đề nghị các nước ASEAN nghiên cứu, đưa lĩnh vực đấu tranh, phòng chống tội phạm buôn lậu cổ vật bị mất cắp thành một lĩnh vực cần được ưu tiên hợp tác trong khuôn khổ của ASEAN. Ngoài ra, các nước trong khu vực cũng ủng hộ sáng kiến của đoàn Việt Nam về tổ chức Hội thảo ASEAN về tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực truy bắt tội phạm truy nã.

Ngay sau khi kết thúc Phiên họp toàn thể AMMTC 12, Hội nghị tham vấn của AMMTC và các nước đối tác đối thoại đã được tổ chức. Với tư cách là nước điều phối của ASEAN với Nhật Bản, giai đoạn 2018-2021, Thứ trưởng Lê Quý Vương đã cùng ngài Mitsuhiro Matsumoto, Phó Tư lệnh Cảnh sát quốc gia Nhật Bản đồng chủ trì Hội nghị tham vấn AMMTC + Nhật Bản lần thứ 4.

Ngày 1-11, Tổng thống Myanmar Win Myint đã dành thời gian tiếp xã giao Trưởng đoàn các nước tham dự Hội nghị AMMTC 12 và các Hội nghị liên quan. Tại buổi tiếp, Tổng thống Win Myin nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác đảm bảo an ninh trật tự đối với sự phát triển thịnh vượng và ổn định của mỗi nước cũng như của khu vực và trên thế giới. 

Thứ trưởng Lê Quý Vương tại buổi chào xã giao Tổng thống Myanmar Win Myin.

Trước những diễn biến phức tạp của tội phạm xuyên quốc gia tại khu vực Đông Nam Á, Tổng thống Win Myin đề nghị các nước thành viên ASEAN tiếp tục tăng cường phối hợp, hỗ trợ Myanmar để thực hiện có hiệu quả các hoạt động hợp tác chung của khu vực, góp phần vào sự phát triển của Myanmar nói riêng và của khu vực nói chung.

Nhân dịp tham dự Hội nghị, đồng chí Thứ trưởng Lê Quý Vương đã gặp song phương với đồng chí Đỗ Hàng Vĩ, Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc. Tại buổi tiếp, hai Thứ trưởng vui mừng trước những kết quả tích cực đạt được trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm có liên quan đến hai nước. 

Đồng thời, hai bên cam kết sẽ nỗ lực thực hiện các nội dung đã được Bộ trưởng Công an của hai nước thống nhất tại Hội nghị Phòng, chống tội phạm lần thứ 6 được tổ chức tại Trung Quốc vào tháng 10-2018 vừa qua.

Nhân dịp này, đồng chí Thứ trưởng Lê Quý Vương và đồng chí Thứ trưởng Đỗ Hàng Vỹ khẳng định cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan thực thi pháp luật của hai Bên tăng cường hợp tác trong lĩnh vực đấu tranh, phòng chống tội phạm xuyên quốc gia, trong đó tập trung xử lý tốt các yêu cầu đối với từng vụ việc cụ thể.

Thanh Bình