Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đón nhận Huân chương Chiến công

17:17 18/01/2019
Ngày 18-1, Cục CSĐT tội phạm về ma túy, Bộ Công an tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Chiến công và nhận thưởng về thành tích trong phòng, chống tội phạm ma túy. Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu tại buổi Lễ.


Báo cáo của Cục CSĐT tội phạm về ma túy cho thấy, thực hiện công điện của Bộ trưởng Bộ Công an về mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm bảo vệ ANTT dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019, Cục CSĐT tội phạm về ma túy đã tập trung chỉ đạo CBCS tích cực bám tuyến, bám địa bàn, tổ chức thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, chủ động điều tra nghiên cứu các đối tượng nghi vấn phạm tội về ma túy, khám phá thành công nhiều chuyên án ma túy.

Thứ trưởng Lê Qúy Vương phát biểu tại buổi Lễ.

Điển hình trong tháng 12-2018, Cục CSĐT tội phạm về ma túy đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an và Công an các tỉnh Hòa Bình, Thái Bình, Thái Nguyên, Hưng Yên triệt xóa 3 đường dây, tổ chức tội phạm ma túy lớn, có thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt, phạm vi hoạt động liên tuyến, liên tỉnh, xuyên quốc gia. Đến nay, cơ quan Công an đã khởi tố, bắt tạm giam 12 bị can, thu giữ 57 bánh heroin (19,87kg heroin), 50kg và 300 viên ma túy tổng hợp.

Cục CSĐT tội phạm về ma túy phối hợp với đơn vị địa phương triệt xóa 3 đường dây, tổ chức tội phạm ma túy lớn.

Phát biểu tại buổi Lễ, Thứ trưởng Lê Qúy Vương chúc mừng những thành tích và chiến công đặc biệt xuất sắc của Cục CSĐT tội phạm về ma túy. Kết quả điều tra khám phá các vụ án lớn, phức tạp về ma túy là việc áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, sự nhạy bén tinh thông, tinh thần dũng cảm, mưu trí và hiệp đồng chiến đấu tốt, kiên quyết đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm ma túy của CBCS Cục CSĐT tội phạm về ma túy và các đơn vị, địa phương.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Thứ trưởng Lê Qúy Vương trao Huân chương chiến công hạng Nhì, Ba cho các cá nhân có thành tích xuất sắc.

Thứ trưởng Lê Qúy Vương nhấn mạnh, trong thời gian tới, tình hình tội phạm ma túy vẫn diễn biến rất phức tạp, cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy sẽ còn lâu dài và ngày càng cam go, quyết liệt và khó khăn, nguy hiểm hơn. Để tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được và nâng cao hơn nữa hiệu quả đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy, Thứ trưởng Lê Qúy Vương đề nghị, Cục CSĐT tội phạm về ma túy bám sát các chủ trương của Đảng, Chính phủ và Bộ Công an về công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy ở Việt Nam đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030; tiếp tục làm tốt công tác tham mưu với Bộ trưởng thực hiện trách nhiệm thường trực về phòng, chống tệ nạn ma túy của Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm và thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống tội phạm, AIDS, ma túy, mại dâm của Bộ; lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy cần tăng cường phối hợp chặt chẽ, thường xuyên với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an và lực lượng chuyên trách phòng, chống ma túy của Bộ đội Biên phòng, Hải Quan, Cảnh sát biển và các cơ quan, đơn vị có liên quan cũng như nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác quốc tế trong đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy, nhất là với các nước láng giềng Lào, Trung Quốc, Campuchia nhằm chủ động phòng ngừa, ngăn chặn từ xa ma túy vận chuyển trái phép vào nội địa nước ta; cần đặc biệt coi trọng và làm tốt công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng, công tác giáo dục chính trị tư tưởng, nội bộ đoàn kết, siết chặt kỷ cương, kỷ luật…

Thứ trưởng Lê Qúy Vương trao danh hiệu Chiến sĩ Thi đua toàn lực lượng cho các cá nhân tiêu biểu.

Đồng chí Thứ trưởng nêu rõ, cần chủ động triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp đấu tranh khám phá có hiệu quả các tổ chức, đường dây tội phạm ma túy liên tỉnh, xuyên quốc gia, có yếu tố nước ngoài, nhằm chặn chặn có hiệu qủa “nguồn cầu” ma túy. Trong đó, tập trung tại các tuyến, địa bàn trọng điểm. Trước mắt tập trung thực hiện có hiệu quả đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm về ma túy, góp phần bảo đảm ANTT phục vụ nhân dân vui xuân, đón Tết.

Thiếu tướng Phạm Văn Các, Cục trưởng Cục CSĐT tội phạm về ma túy trao quyết định khen thưởng của Bộ Công an cho các tập thể điều tra, khám phá các chuyên án, vụ án.

Ghi nhận thành tích xuất sắc, Chủ tịch nước đã tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Nhì cho 5 cá nhân và Huân chương chiến công hạng Ba cho 4 cá nhân; lãnh đạo Bộ Công an tặng thưởng danh hiệu Chiến sĩ Thi đua toàn lực lượng đối với 6 cá nhân của Cục CSĐT tội phạm về ma túy; lãnh đạo Bộ Công an có thư khen và quyết định thưởng đột xuất đối với 6 tập thể thuộc Cục CSĐT tội phạm về ma túy, 1 tập thể của Cục Kỹ thuật nghiệp vụ (Bộ Công an), 7 tập thể thuộc Công an các địa phương và 1 tập thể của lực lượng Biên phòng đã lập thành tích xuất sắc trong điều tra, khám phá các chuyên án, vụ án trên.

Minh Hiền