Công an Nghệ An năm thứ 4 liên tiếp xếp thứ nhất chỉ số cải cách hành chính

12:49 24/11/2019
Năm thứ 4 liên tiếp Công an Nghệ An xếp thứ nhất về chỉ số cải cách hành chính trong lực lượng Công an toàn quốc.

Với việc đầu tư, nâng cấp các cơ sở vật chất, trang thiết bị tại bộ phận một cửa của Công an các đơn vị, địa phương ở Nghệ An, đi cùng với đó là thời gian giải quyết về các thủ tục hành chính liên quan đến ANTT của người dân, tổ chức đã được rút ngắn tối đa đem lại thay đổi tích cực là năm thứ 4 liên tiếp Công an Nghệ An xếp thứ nhất về chỉ số cải cách hành chính trong lực lượng Công an toàn quốc.

Để có được kết quả trên, từ cuối năm 2018, Công an tỉnh Nghệ An đã yêu cầu 100% Công an các đơn vị, địa phương và CBCS phải đăng ký nhiệm vụ cải cách hành chính thực hiện trong năm 2019 với đồng chí Giám đốc Công an tỉnh. 

Theo đó, mỗi đơn vị Công an phải đăng ký ít nhất 1 nhiệm vụ cải cách hành chính, nhiệm vụ phải cụ thể, có thời điểm bắt đầu thực hiện và thời điểm hoàn thành, khuyến khích đăng ký những nhiệm vụ cải cách hành chính mang tính sáng tạo, đột phá. 

Nhờ vậy, đến tháng 9-2019, Công an các đơn vị, địa phương đã đăng ký, cam kết thực hiện 715 nhiệm vụ cải cách hành chính và 100% CBCS ký cam kết thực hiện; đã rút ngắn thời gian giải quyết 10 thủ tục hành chính về lĩnh vực PCCC, nâng tổng số thủ tục được rút ngắn thời gian trả kết quả lên 92 thủ tục. Qua đó tạo phong trào thi đua cải cách hành chính sâu rộng trong Công an Nghệ An. Đây là bước đi mang tính lâu dài, bài bản của Công an Nghệ An.

Lần đầu tiên trong lực lượng Công an toàn quốc, năm 2019, Công an tỉnh Nghệ An tiếp tục duy trì hoạt động hiệu quả hệ thống điện tử đánh giá mức độ hài lòng của nhân dân khi thực hiện thủ tục hành chính. 

Hệ thống này đã được lắp đặt tại các bộ phận một cửa của Công an các đơn vị, địa phương trong toàn tỉnh. Theo đó, có 6 mức độ đánh giá của công dân, nếu Công an đơn vị, địa phương nào trong 1 tháng có từ 4 lần trở lên công dân đánh giá không hài lòng thì thủ trưởng đơn vị đó phải chịu trách nhiệm trước đồng chí Giám đốc Công an tỉnh. 

Đại tá Hồ Văn Tứ, Phó Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cho biết thêm: Năm 2019 là năm đầu tiên Công an Nghệ An tổ chức ban hành bộ chỉ số đánh giá, xếp loại công tác cải cách hành chính. Mục đích nhằm đánh giá, xếp loại công tác này của Công an 49 đơn vị, địa phương trong tỉnh.

Công an huyện Quế Phong tăng cường xuống các bản, làng để làm CMND miễn phí cho bà con người dân tộc thiểu số.

Để từng bước nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân, Công an tỉnh Nghệ An đã tập trung nâng cấp đồng bộ cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác CCHC, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân khi đến giao dịch. Bộ phận một cửa Công an tỉnh Nghệ An được đầu tư 44 tỷ đồng đang trong những giai đoạn hoàn thiện cuối cùng, phấn đấu đưa vào sử dụng vào đầu năm 2020. 

Bên cạnh đó, nhiều bộ phận một cửa tại Công an các huyện được đầu tư mới như Đô Lương, Quỳ Châu, thị xã Thái Hòa, Quế Phong. Công an các đơn vị, địa phương đã chủ động huy động nguồn xã hội hóa gần 1 tỷ đồng để đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị bộ phận một cửa, đảm bảo tốt điều kiện làm việc cho CBCS và đón tiếp nhân dân. 

Công an tỉnh Nghệ An đang triển khai nhiều ứng dụng phần mềm trong công việc, giúp cho mỗi CBCS và lãnh đạo theo dõi sát sao, khoa học công việc hằng ngày. Nổi bật là 6 phần mềm mới đưa vào sử dụng trong năm 2019 như: Quản lý cán bộ, quản lý tiến độ công việc, quản lý quân trang, quản lý báo ban, quản lý thông tin điều tra, khai báo khách lưu trú.

Bên cạnh ưu tiên đầu tư nguồn lực để hiện đại hóa nền hành chính công thì tinh thần, trách nhiệm của CBCS trong quá trình phục vụ người dân giải quyết các thủ tục hành chính tiếp tục được các đơn vị trong Công an Nghệ An quan tâm nâng cao chất lượng. 

Trong năm 2019, đã có hơn 20.000 CMND được cấp miễn phí cho người cao tuổi, người khuyết tật, người bệnh nằm viện, người có công với cách mạng. Tại bộ phận một cửa của Công an các đơn vị, địa phương luôn có CBCS tiếp công dân từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần, quá trình giải quyết công việc đều được giám sát chặt chẽ qua hệ thống camera.

Với mục tiêu lấy thước đo mức độ hài lòng của nhân dân để đánh giá chất lượng công tác cải cách hành chính, Công an tỉnh Nghệ An đã thể hiện sự quyết tâm mạnh mẽ từ công tác lãnh đạo, chỉ đạo đến những hành động cụ thể, thiết thực góp phần thực hiện thắng lợi chủ đề 5 hơn mà Đại hội Đảng bộ Công an tỉnh nhiệm kỳ 2015 - 2020 đề ra: “Chính quy hơn, tận tụy hơn, lễ phép hơn, quyết liệt hơn, uy tín hơn”.   

Đức Vũ