Có các anh, thôn bản thêm yên vui

10:07 17/05/2019
Thực hiện yêu cầu chính quy hóa lực lượng Công an xã, thị trấn của Bộ Công an, Công an tỉnh Sơn La đã chủ động xây dựng phương án bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã.

Thực hiện yêu cầu chính quy hóa lực lượng Công an xã, thị trấn của Bộ Công an, Công an tỉnh Sơn La đã chủ động xây dựng phương án bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã. Hiệu quả bước đầu được ghi nhận, chính sự chuyển biến tích cực về tình hình ANTT tại cơ sở, nhất là các địa bàn trọng điểm, phức tạp; giải quyết những vụ việc phát sinh ngay từ cơ sở, không để mâu thuẫn kéo dài… góp phần để các thôn bản thêm yên vui.

Tháng 5 - 2018, Trung úy Sồng A Bề - cán bộ Công an huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La nhận quyết định Trưởng Công an xã Lóng Luông, một địa bàn trọng điểm đặc biệt phức tạp về ANTT, nhất là tội phạm về ma túy. Anh cũng là CBCS chính quy đầu tiên của tỉnh được điều động đảm nhiệm chức danh Công an xã.

Lực lượng Công an thị trấn Yên Châu kiểm tra tạm trú, tạm vắng người dân trên địa bàn.

Ngay khi nhận nhiệm vụ, Trưởng Công an xã Sồng A Bề đã chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền và Ban công an xã Lóng Luông xây dựng các kế hoạch đảm bảo ANTT. Một trong những minh chứng cụ thể là đóng góp vào thành công của chuyên án án đấu tranh, xử lý 2 đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm tại xã Lóng Luông vào tháng 6 năm 2018. Sự đồng thuận, giúp đỡ của người dân và cấp ủy chính quyền cơ sở là một trong yếu tố quan trọng giúp chuyên án thành công. Từ đây, hoạt động của tội phạm ma túy trên địa bàn đã có chiều hướng giảm, nhiều đối tượng truy nã cũng lần lượt được vận động đầu thú hoặc bị truy bắt.

Chủ trương tăng cường Công an chính quy xuống đảm nhận các chức danh Công an xã nằm trong đề án “Tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy Bộ Công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả” của Bộ Công an.

Vận động người dân không xuất nhập cảnh trái phép tại xã Chiềng Xuân, huyện Vân Hồ.

Tính đến thời điểm hiện tại, Công an tỉnh Sơn La đã thành lập 197 tổ Công an phụ trách xã, đảm bảo mỗi xã có 1 tổ gồm 3 đồng chí; các địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT có 4 đồng chí; địa bàn có tính chất đặc biệt phức tạp bố trí từ 5- 6 đồng chí, có xã bố trí mỗi bản 1 Công an chính quy phụ trách. Tiến hành điều động, tăng cường, phân công 1.056 đồng chí Công an chính qui tăng cường phụ trách xã, thị trấn. Trong đó, 104 đồng chí Công an chính quy đảm nhiệm chức danh Công an xã,  952 đồng chí phụ trách xã.  

Từ khi bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã, công tác nắm tình hình tại địa bàn cơ sở được tăng cường; hiệu quả công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền và hiệu lực quản lý nhà nước về ANTT tại địa bàn xã được nâng cao rõ rệt; thực hiện tốt nhiệm vụ trực tiếp đấu tranh phòng, chống tội phạm, bài trừ tệ nạn xã hội, giữ gìn an ninh, trật tự ở cơ sở. Công an xã từng bước được xây dựng, củng cố vững mạnh, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn cấp xã được nâng lên. Các vấn đề phức tạp cơ bản được giải quyết kịp thời từ cơ sở.

Để đảm bảo cơ sở vật chất, tạo điều kiện thuận lợi cho lực lượng Công an yên tâm công tác ở cơ sở, Công an tỉnh đã phối hợp với các cấp ủy, chính quyền cơ sở chỉ đạo xây dựng mới, cải tạo, nâng cấp trụ sở Công an các xã. Đến nay, hầu hết các huyện trên địa bàn tỉnh Sơn La đều đã tiến hành khảo sát, bố trí quỹ đất và hỗ trợ kinh phí hàng trăm tỷ đồng để xây dựng trụ sở, giúp lực lượng Công an chính quy ổn định chỗ làm việc, ăn ở để yên tâm thực hiện nhiệm vụ đảm bảo ANTT ở cơ sở.

Các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh và Công an tỉnh trao Quyết định cho cán bộ công an chính quy đảm nhiệm chức danh Công an xã.

Đại tá Phạm Mạnh Cường, Trưởng Công an huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La cho biết: Hiện nay, tại 11 xã của huyện Quỳnh Nhai, chính quyền cơ sở đã tạo điều kiện cho lực lượng Công an tăng cường cơ sở có đầy đủ nơi làm việc, chỗ ăn nghỉ để anh em yên tâm công tác. Đã tạo điều kiện quy hoạch quỹ đất cho 11 cơ sở để xây dựng cơ sở vật chất cho Công an xã. Hiện nay, huyện Quỳnh Nhai đã khánh thành trụ sở công an xã Pá Ma Pha Khinh với kinh phí đầu tư gần 3 tỷ đồng.

CBCS Công an huyện Vân Hồ tăng cường công tác tuyên truyền, vận động bà con nhân dân hai bản Lũng Xá, Tà Dê của xã Lóng Luông.

Trước đây do Công an xã là lực lượng bán chuyên trách, thường biến động về nhân sự, trình độ năng lực còn hạn chế, thiếu kinh nghiệm. Vì vậy, việc cần thiết phải chính quy hóa lực lượng Công an xã đã nhận được sự đồng thuận của cấp ủy, chính quyền địa phương và lực lượng Công cơ sở. Chuyển biến tích cực về tình hình ANTT là thước đo cụ thể nhất đối với hiệu quả việc bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã. Nhân dân chính là người được thụ hưởng kết quả này rõ ràng nhất như: Giải quyết nhanh chóng các thủ tục hành chính hay giải quyết kịp thời các vụ việc liên quan đến ANTT ngay từ cơ sở, khiến người dân cảm thấy yên tâm hơn, tin tưởng hơn đối với lực lượng Công an. 

Những đánh giá cao, đồng tình của người dân và cấp ủy, chính quyền cơ sở đã khẳng định tính cần thiết phải chính quy hóa lực lượng Công an xã. Từ đó có được sự quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi nhất từ hệ thống chính trị cơ sở, giúp cán bộ được tăng cường hoàn thành nhiệm vụ với mục tiêu chung là đảm bảo tình hình ANTT ở các địa bàn, đặc biệt là nông thôn hiện nay. 

Minh Phong