Chia sẻ kinh nghiệm học tập làm theo lời Bác trong thực tiễn công tác

17:54 14/05/2018
Tại chương trình Giao lưu, gặp mặt các điển hình tiên tiến nhân kỷ niệm 70 năm “CAND học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy” và 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc do Bộ Công an và Báo Nhân dân tổ chức ngày 14-5, nhiều tấm gương điển hình tiên tiến đã chia sẻ kinh nghiệm trong thực tế công tác.

Thiếu tướng Nguyễn Xuân Hà, Cục trưởng, Cục An ninh Tây Nguyên “Vận động chính những đối tượng cầm đầu để tuyên truyền, thuyết phục bà con”:

Những năm gần đây các thế lực thù địch luôn xác định Tây Nguyên là địa bàn trọng điểm, chúng triệt để lợi dụng vấn đề về dân tộc, tôn giáo để lừa bịp, kích động quần chúng gây rối, biểu tình, bạo loạn nhằm gây mất ổn định chính trị trên địa bàn; kích động ly khai, tự trị  để thành lập nhà nước riêng. Để ổn định tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn, Cục An ninh Tây Nguyên đã tổ chức đấu tranh có hiệu quả với các đối tượng trên.

Thiếu tướng Nguyễn Xuân Hà.

Chia sẻ về điều này, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Hà cho biết “Điều đầu tiên là phải nhận diện đâu là là đối tượng, đâu là những người bị lôi kéo, từ đó, chứng minh, làm rõ hành vi của các đối tượng lợi dụng chính trị, tôn giáo để vạch trần âm mưu của chúng, tuyên truyền để bà con hiểu. Trong quá trình triển khai, chúng tôi cùng với Công an các đơn vị địa phương làm tốt công tác nghiệp vụ cơ bản và vận động quần chúng, đặc biệt là tranh thủ những người có uy tín trong đồng bào để họ tuyên truyền cho bà con. Đồng thời, chúng tôi cảm hoá, giáo dục chính đối tượng cầm đầu để đối tượng đó đi vận động người khác".

Thiếu tướng Nguyễn Xuân Hà cho biết, trong thực tế đấu tranh chống tội phạm, ngoài cương quyết, còn phải khôn khéo trong việc sử dụng chính đối tượng cầm đầu để vận động bà con. Cụ thể như đối tượng A ma Thái là đối tượng xây dựng hệ thống tổ chức tin lành Đê ga; đơn vị đã giáo dục A ma Thái. Khi đối tượng này nhận thức rõ hành vi vi phạm, Cục An ninh Tây Nguyên đã đưa A ma Thái đến chính những nơi hắn lôi kéo bà con đi theo đạo Tin lành Đê ga để đối tượng nói rõ thủ đoạn, vận động bà con không nên theo nữa.

Một số đối tượng cốt cán trong tà đạo Hà Mòn như cũng tương tự như vậy, khi đối tượng nhận thức được sai trái, đơn vị đã tổ chức ghi âm, ghi hình cho đối tượng nói, sau đó dùng để tuyên truyền cho bà con…

Đại tá Lê Hồng Thắng, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự - Công an TP Hải Phòng “Đấu trí với tội phạm không thể chỉ dựa vào sức mạnh”:

Chia sẻ kinh nghiệm về đấu trí với tội phạm hình sự, Đại tá Lê Hồng Thắng cho biết, đặc điểm của tội phạm hình sự là liều lĩnh, trắng trợn và mạnh động, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt. Chúng thường hoạt động theo ổ nhóm, sùng bái những tên cầm đầu “có sao, có số” trong giới giang hồ. 

Chính vì vậy đấu tranh với tội phạm hình sự không chỉ dựa vũ lực hay sức mạnh mà còn phải đấu lí, đấu trí rất cam go, quyết liệt. “Khắc ghi lời dạy của Bác, tôi nhận thức đây là phương châm hành động của lực lượng Cảnh sát hình sự, trong đó “cương quyết” là nguyên tắc, “khôn khéo” là biện pháp đấu tranh sao cho có hiệu quả nhất, Từ đó, tôi luôn vận dụng trong phòng chống tội phạm nói chung và đấu tranh chuyên án nói riêng. 

Đại tá Lê Hồng Thắng.

Đặc biệt, trong việc bắt đối tượng, khám xét làm sao phải an toàn; sử dụng chiến thuật hỏi cung khôn khéo để đối tượng không thể quanh co chối tội, mà thành khẩn khai báo. Bên cạnh đó, sự khéo léo trong sử dụng các biện pháp có tình, có lí để tấn công, phân hoá cô lập tội phạm, sử dụng chiến thuật răn đe và thuyết phục một cách phù hợp nhằm điều tra, làm rõ vụ án.

Đại tá Lê Hồng Thắng còn chia sẻ kinh nghiệm trong việc rèn rũa, đào tạo cán bộ trẻ. Cụ thể, đã cùng lãnh đạo, cấp uỷ đơn vị đánh giá ưu, nhược điểm của từng cán bộ để từ đó phân công giúp đỡ từng đồng chí; đồng thời tổ chức tập huấn, nâg cao kỹ năng chiến đấu, thực hành cho CBCS trong đơn vị và lực lượng CSHS toàn thành phố. 

Ngoài ra, Đại tá Lê Hồng Thắng cùng với lãnh đạo đơn vị hướng dẫn, tạo điều kiện cho các cán bộ trẻ tham gia các hoạt động thiện nguyện để tạo sự đồng cảm, chia sẻ của người dân. Đơn vị đã vận động quyên góp xây dựng nhà ở cho 1 cán bộ nghỉ hưu đã 14 năm, kinh tế khó khăn, nhà cửa dột nát với số tiền hơn 500 triệu đồng.

Trong 5 năm qua, Đại tá Lê Hồng Thắng đã trực tiếp tham gia, chỉ huy, điều tra truy xét 63 chuyên án, triệt phá 205 ổ nhóm tội phạm, bắt 1.894 đối tượng, bắt an toàn 203 đối tượng trốn có lệnh truy nã nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm …

Thượng tá Lâm Ngọc Thơ, Phó trưởng phòng Bảo vệ khách quốc tế, mít tinh, hội nghị, Bộ Tư lệnh cảnh vệ “Nhạy bén sáng tạo trong xử lý tình huống”:

Là một trong những người tham gia bảo vệ tuyệt đối an toàn các sự kiện đối nội và đối ngoại quan trọng của Đảng và Nhà nước là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, đặc biệt là xây dựng kế hoạch và triển khai các phương án bảo vệ tuyệt đối an toàn cho Tuần lễ cấp cao APEC tại Đà Nẵng vừa qua, Đại tá Lâm Ngọc Thơ cho biết, trong và sau Tuần lễ cấp cao APEC đã có nhiều đoàn ngoại giao, Đại sứ có thư khen lực lượng Công an Việt Nam, trong đó có lực lượng Cảnh vệ. Để làm được điều đó, ngoài yêu cầu tinh thông nghiệp vụ, chính trị, pháp luật, lực lượng Cảnh vệ còn phải am hiểu lễ nghi, phong tục tập quán nước đó. 

Thượng tá Lâm Ngọc Thơ.

Ngoài ra, phải làm tốt công tác nắm tình hình về ANTT, TTATXH, địa bàn, âm mưu phương thức của các đối tượng, quy mô, mục đích hội nghị. 

“Cụ thể như tại Hội nghị APEC, công việc mới, địa bàn mới nên chúng tôi phải dành nhiều thời gian khảo sát, xây dựng kế hoạch phương án, phân công nhiệm vụ từng đơn vị, lựa chọn, phân công nhiệm vụ với trình độ, khả năng của cán bộ, tính toán tất cả các phương án, kể cả phương án dự phòng về xe, về tình huống bất trắc…từ đó, chuẩn bị kỹ về phương tiện, lực lượng, bố trí phổ biến, tập huấn” – Thượng tá Lâm Ngọc Thơ chia sẻ.

Về 6 lời dạy của Bác Hồ, Thượng tá Lâm Ngọc Thơ cho biết, lực lượng cảnh vệ đều “nằm lòng” cả 6 lời dạy, đặc biệt là đối với đồng sự phải thân ái, giúp đỡ bởi đa phần CBCS khó khăn về kinh tế, có người 35 năm công tác vẫn chưa mua được nhà, phải đi thuê nên trong cuộc sống, anh chị em luôn đùm bọc, giúp đỡ nhau.

Phương Thuỷ