Bộ trưởng Tô Lâm kiểm tra công tác tại Cục CSĐT tội phạm về ma túy và Cục CSHS

20:40 21/03/2017
Chiều 21-3, Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã đến kiểm tra công tác phòng, chống tội phạm, ứng trực, sẵn sàng chiến đấu của CBCS Cục CSĐT tội phạm về ma túy và Cục Cảnh sát Hình sự, Bộ Công an.


Chiều 21-3, Bộ trưởng Tô Lâm đã đến thăm, làm việc và biểu dương chiến công, thành tích của lực lượng Cảnh sát ma túy nói chung và Cục CSĐT tội phạm về ma túy (C47) nói riêng cùng các lực lượng chức năng khác đã phá thành công 2 đường dây vận chuyển ma túy, thu giữ 130 bánh heroin tại Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình vào ngày 18-3.

Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, đấu tranh với tội phạm ma túy là mặt trận rất nguy hiểm, đặc biệt là trên tuyến QL6 từ Sơn La về Hà Nội được cho là tuyến đường trọng điểm về ma túy như địa bàn xã Hang Kia, Pà Cò của Hòa Bình và xã Lóng Luông của Sơn La. Lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phải tập trung lực lượng, phối hợp chặt chẽ với Biên phòng và Công an các địa phương có giải pháp ngăn chặn ngay từ đầu.

Bộ trưởng Tô Lâm kiểm tra chiếc xe tang vật vụ vận chuyển 100 bánh heroin.

Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu chỉ đạo tại Cục C47

Bộ trưởng Tô Lâm chỉ rõ, "Nếu chúng ta xử lý được tội phạm ma túy thì sẽ kéo giảm được các loại tội phạm khác như giết người, giết người hàng loạt, ngáo đá, trộm cắp, cướp... Theo thống kê có 70-80% các loại tội phạm có nguyên nhân là vì ma túy. Trong trại giam số lượng đối tượng giam giữ liên quan đến ma túy chiếm tới 80%”.

Chia sẻ những khó khăn lực lượng ma túy phải đối mặt, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, Bộ chủ trương tập chung chỉ đạo, phương tiện, lực lượng và ưu tiên tăng cường biên chế cho lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy...

* Trước đó, Bộ trưởng Tô Lâm đã đến kiểm tra công tác phòng, chống tội phạm, ứng trực, sẵn sàng chiến đấu của CBCS Cục Cảnh sát Hình sự Bộ Công an; đồng thời, trực tiếp đến thăm nơi làm việc của CBCS Cục Cảnh sát Hình sự (CSHS) tại trụ sở mới (số 497 đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội).

Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, Cục trưởng Cục CSHS đã báo cáo với Bộ trưởng Tô Lâm các mặt công tác trọng tâm mà Cục CSHS đang triển khai và tình hình tội phạm hình sự nổi lên trong thời gian qua.

Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu chỉ đạo một số mặt công tác trọng tâm của Cục Cảnh Hình sự.

Thời gian qua, Cục CSHS đã phối hợp, chỉ đạo hệ lực lượng triển khai đồng bộ, quyết liệt các mặt công tác và đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Đã làm tốt công tác tham mưu nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong đấu tranh phòng, chống tội phạm; 

Quán triệt tinh thần “Năm công tác điều tra” do Tổng cục Cảnh sát phát động vào từng mặt công tác; làm tốt công tác nghiệp vụ cơ bản, công tác điều tra tội phạm, không để xảy ra oan, sai trong hoạt động điều tra... Tăng cường phối hợp, trao đổi thông tin với Công an các đơn vị, địa phương; liên tục tổ chức các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, góp phần làm giảm số vụ phạm pháp hình sự, kéo giảm sự gia tăng tội phạm, đảm bảo tốt tình hình ANTT tại các địa bàn trọng điểm.

Lực lượng CSHS đã triệt phá được nhiều băng, ổ nhóm tội phạm hình sự nguy hiểm; khẩn trương điều tra làm rõ các vụ án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng... được quần chúng nhân dân tin tưởng, đánh giá cao.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Tô Lâm ghi nhận, biểu dương những nỗ lực, cố gắng của CBCS và thành tích, chiến công đạt được của Cục CSHS trong thời gian qua.

Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến báo cáo với Bộ trưởng Tô Lâm một số mặt công tác trọng tâm.

Trước tình hình tội phạm hình sự có nhiều diễn biến phức tạp, thủ đoạn hoạt động ngày càng tinh vi, ẩn nấp dưới nhiều hình thức, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, nhiệm vụ của lực lượng CSHS trong tình hình mới là rất nặng nề, đòi hỏi toàn lực lượng CSHS phải không ngừng nêu cao cảnh giác, phát huy truyền thống Anh hùng, đấu tranh mạnh mẽ hơn nữa vào các loại tội phạm hình sự, nhất là tội phạm có tổ chức, hoạt động theo kiểu xã hội đen, tội phạm sử dụng vũ khí nóng...

Đồng thời, Cục CSHS phải tăng cường trao đổi thông tin, phối hợp với Công an các đơn vị, địa phương; làm tốt công tác nắm tình hình, công tác nghiệp vụ cơ bản; quản lý chặt chẽ các di biến động của tội phạm, kiểm soát tốt tình hình tội phạm tại các khu vực, địa bàn trọng điểm... từ đó, kịp thời báo cáo, tham mưu cho lãnh đạo Bộ Công an chỉ đạo xử lý.

Bộ trưởng Tô Lâm với cán bộ, chiến sỹ Cục Cảnh sát Hình sự Bộ Công an.

Cục CSHS phải tranh thủ sự đồng tình, ủng hộ của quần chúng nhân dân và của cả hệ thống chính trị trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, với mục tiêu cao nhất là giữ gìn trật tự an toàn xã hội, đảm bảo trật tự kỷ cương và cuộc sống yên bình của nhân dân, để nhân dân an tâm, an toàn, ngày càng tin tưởng vào lực lượng CAND.

Bộ trưởng Tô Lâm cũng bày tỏ vui mừng khi CBCS Cục CSHS có trụ sở làm việc mới khang trang, hiện đại, đáp ứng tốt công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm, góp phần giúp CBCS hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Bộ trưởng Tô Lâm thăm quan trụ sở mới của Cục Cảnh sát Hình sự.

Để sử dụng hiệu quả công trình vừa hoàn thành, Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị Cục Cảnh sát Hình sự cần bố trí, sử dụng các hạng mục hợp lý, có sự giám sát chặt chẽ, để tránh lãng phí và phối hợp với các đơn vị xây dựng hoàn thiện một số phần việc còn dang dở.

“CBCS phải có trách nhiệm bảo quản, sử dụng tiết kiệm có hiệu quả trang thiết bị, phục vụ tốt nhất công tác, chiến đấu, góp phần đảm bảo cuộc sống an lành của người dân...” - Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh.

Trần Xuân - M.Hiền – H.Hà