Ba cùng với dân giữ vững an ninh bịển đảo

08:01 10/11/2017
Là huyện đảo tiền tiêu của vùng Đông Bắc Tổ quốc, Cô Tô có vị trí chiến lược quan trọng về an ninh biển đảo của tỉnh Quảng Ninh, cũng là nơi mà một số đối tượng trốn truy nã tìm tới để ẩn náu trên các khu vực hoang vu.

Cô Tô mới có điện lưới cách đây chưa lâu, đời sống của người dân đang thay da đổi thịt, du lịch đặc biệt phát triển trong mấy năm gần đây. Để có một huyện đảo thanh bình như hôm nay, Công an huyện Cô Tô đã không ngừng nỗ lực “gần dân, gắn bó với dân” để thực hiện tốt các mặt công tác, đảm bảo vững chắc an ninh vùng biển đảo.

Đại tá Bùi Quang Luân, Trưởng Công an huyện đảo Cô Tô cho biết: Hưởng ứng cuộc vận động “Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh nhân văn, vì nhân dân phục vụ” do Bộ Công an và Công an tỉnh Quảng Ninh phát động, Công an huyện Cô Tô đã có những việc làm thiết thực, cụ thể.

Qua đó bước đầu tạo chuyển biến tích cực trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, cũng như thái độ phục vụ tổ chức, nhân dân và có nhiều việc làm ý nghĩa giúp dân được cấp ủy, chính quyền, nhân dân địa phương ghi nhận đánh giá cao.

CBCS Công an huyện Cô Tô tăng cường nắm địa bàn, phối hợp với chính quyền đảm bảo an ninh biển đảo.

Đặc biệt Đảng ủy, lãnh đạo Công an huyện quán triệt khẩu hiệu hành động của Công an tỉnh Quảng Ninh là “Đổi mới, chủ động, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả-xây dựng lực lượng Công an Quảng Ninh vững mạnh toàn diện” xây dựng chương trình công tác thi đua năm 2017 gắn với thực hiện các phong trào thi đua, các cuộc vận động phù hợp với điều kiện thực tế đơn vị.

Trong đó chỉ đạo Công an các đội nghiệp vụ, xã, thị trấn tập trung thực hiện tốt công tác nắm tình hình, địa bàn tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương ban hành 17 văn bản thực hiện các chủ trương của Đảng, Nhà nước, các chỉ thị nghị quyết về công tác đảm bảo ANTT, xây dựng lực lượng Công an; cũng như các giải pháp phòng ngừa, đấu tranh phòng chống các vi phạm về an ninh chính trị, TTATXH, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ, an ninh biên giới, biển đảo, không để bị động bất ngờ, phục vụ đường lối đối ngoại phát triển kinh tế, an ninh quốc phòng của địa phương.

Cùng với đó Đảng ủy, lãnh đạo Công an huyện tổ chức ký thi đua, cam kết đến 100% CBCS thực hiện phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2017 gắn với cuộc vận động “Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh nhân văn, vì nhân dân phục vụ” với những chương trình hành động cụ thể đưa vào kế hoạch thực hiện từng tuần, hàng tháng.

Điển hình trong công tác cải cách hành chính, nhất là các thủ tục liên quan đến giải quyết công việc của các tổ chức, công dân luôn được Công an Cô Tô đẩy mạnh.

Đơn vị còn thường xuyên rà soát, bổ sung, kịp thời thay thế các thủ tục hành chính theo quy định mới, niêm yết công khai, minh bạch tại phòng tiếp công dân, trụ sở làm việc của Công an xã, thị trấn… tạo thuận lợi cho các tổ chức, công dân thực hiện và giám sát việc thực hiện của Công an. 

Nhờ triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nên đã tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức, hành động trong lãnh đạo, chỉ huy và CBCS toàn đơn vị, nhất là tác phong, thái độ giao tiếp, ứng xử, lề lối làm việc, tinh thần trách nhiệm ý thức phục vụ nhân dân. 9 tháng đầu năm 2017, tình hình ANTT trên địa bàn luôn được giữ vững và ổn định.

Bên cạnh đó quá trình tuần tra kiểm soát Công an huyện còn kịp thời ngăn chặn 2 vụ người nước ngoài đến địa phương truyền đạo trái phép; cùng cấp ủy, chính quyền giải quyết dứt điểm tình trạng 30 hộ dân lấn chiếm đất quốc phòng; quản lý tốt trên 1.000 lượt người nước ngoài thuộc 35 quốc gia đến địa phương tham quan du lịch, thanh minh tảo mộ; triệt phá 3 vụ, 6 đối tượng tàng trữ, vận chuyển trái phép 48kg thuốc nổ và 17,4kg pháo;  7 vụ, 11 đối tượng phạm tội về ma túy; 5 vụ, 21 đối tượng đánh bạc;  xử lý 631 trường hợp vi phạm giao thông.

Ngoài kết quả trên, Công an huyện Cô Tô còn có nhiều việc làm thiện nguyện giúp dân, như: quyên góp hỗ trợ tiền giúp gia đình người dân ở địa phương nâng cấp; sửa chữa nhà; thăm hỏi động viên hỗ trợ tiền để cán bộ Công an xã bị bệnh hiểm nghèo chữa bệnh; hỗ trợ kinh phí xây nhà tình nghĩa và giúp trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; thăm tặng quà các hộ dân tại Đảo Trần…

Để đảm bảo ANTT ở vùng biển đảo cách xa đất liền, Công an huyện Cô Tô luôn gần dân, lắng nghe ý kiến nhân dân, giải quyết các yêu cầu chính đáng của nhân dân và phát động phong trào quần chúng bảo vệ ANTQ rộng khắp trên các xã đảo, góp phần bảo vệ vững chắc an ninh biển đảo.

Tuấn Hương