Triệt phá băng "siêu trộm"

13:38 22/05/2016
Trong vòng 4 tháng, băng trộm gồm nhiều tên không nghề nghiệp, mê game và sử dụng ma túy đã gây ra liên tiếp 25 vụ đột nhập trộm két sắt, xe máy, máy tính xách tay... trên địa bàn quận Tân Phú (TP Hồ Chí Minh) và các quận, huyện giáp ranh. 


Điều đáng nói, băng trộm này hết sức liều lĩnh và "chẳng sợ ai" khi gây án. Chúng đều có thủ đoạn giống nhau là lấy trộm xe máy của gia chủ mang về trước rồi sau đó vòng lại khiêng trộm két sắt về đục phá lấy tài sản… Ước tính ban đầu tổng tài sản trộm cắp được của băng trộm này lên đến gần 1 tỷ đồng.

Băng trộm nghiện ma túy

Ngày 5-5 , Đội CSĐT tội phạm về TTXH Công an quận Tân Phú cho biết đang điều tra một băng "siêu trộm" chuyên đột nhập nhà dân trộm két sắt, xe máy, máy tính… Cùng lúc, người dân liên tục trình báo về các vụ bị mất trộm tài sản có giá trị lớn. Trước tình hình đó, Công an quận Tân Phú đã xác lập chuyên án nhằm tập trung đấu tranh triệt phá.

Sau thời gian theo dõi, cơ quan Công an đã lần lượt bắt giữ Đàm Viết Khôi (30 tuổi), Trần Phương Hậu (21 tuổi) Nguyễn Bình Thịnh (35 tuổi) đều có hộ khẩu thường trú ở quận Tân Phú và tạm trú ở quận Bình Tân; Đoàn Công Vinh (25 tuổi) và Phạm Ngô Tuấn Phong (22 tuổi, ở quận Tân Phú) để điều tra về hành vi "Trộm cắp tài sản". Ngoài ra, cơ quan điều tra còn bắt tạm giam Châu Dũng Thành (29 tuổi, ở quận 11) và Trần Phương Phúc (47 tuổi, ở quận Tân Phú) để điều tra về hành vi "Tiêu  thụ tài sản do người khác phạm tội mà có".

Các đối tượng trong băng "siêu trộm" tại cơ quan điều tra.

Có thể thấy, trong băng nhóm này, ngoài Phúc 47 tuổi thì các nghi can còn lại còn khá trẻ, không nghề nghiệp, mê game và sử dụng ma túy. Điều đáng nói, băng nhóm trộm nghiện ma túy này đã chọn một tiệm game bắn cá làm "hang ổ" tụ tập cũng như "tập kết" tài sản trộm cắp được và đã thực hiện trót lọt 25 vụ trộm tài sản có giá trị lớn cho đến khi bị bắt...

Theo kết qua điều tra ban đầu, khoảng từ tháng 1 đến tháng 4-2016, băng nhóm này thường xuyên tụ tập tại tiệm trò chơi điện tử bắn cá ở số 130 Vườn Lài, phường Tân Thành, quận Tân Phú do cha của Trần Phương Hậu là Trần Phương Phúc (tự Phúc "lai") làm chủ và trực tiếp quản lý máy bắn cá. Tại đây, bọn chúng đã bàn bạc và rủ rê nhau cùng thực hiện hành vi trộm cắp tài sản. Thời gian hoạt động phạm tội của chúng chủ yếu trong khoảng từ 1 đến 4h sáng, điểm xuất phát tại điểm bắn cá trên.

Để thực hiện hành vi phạm tội, chúng đã dùng tua vít, công cụ chuyên dụng để mở, phá khóa của các căn nhà khóa cửa ngoài, rồi đột nhập vào trong trộm cắp tài sản có giá trị. Các đối tượng trên sau khi trộm cắp được tài sản lại đem về địa chỉ 130 Vườn Lài để cất giấu và bán cho Phúc "lai" (dù là chủ tiệm game và biết Hậu - con mình dính dáng đến băng trộm nhưng Phúc không ngăn cản mà còn có dấu hiệu tiếp tay tiêu thụ đồ gian) hoặc đem đến bán cho Châu Dũng Thành. Số tiền có được, chúng lại đem chơi trò bắn cá hoặc mua ma túy sử dụng.

Chiếc két sắt trong một vụ trộm được tìm thấy dưới kênh.

Với thủ đoạn như trên, các nghi can khai nhận trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 4-2016, băng nhóm này đã thực hiện trót lọt được 25 vụ "Trộm cắp tài sản" các loại trên địa bàn quận Tân Phú và một số quận, huyện giáp ranh. Trong đó, bọn chúng lấy trộm được ba chiếc két sắt, 22 chiếc xe máy, 3 chiếc tivi và 2 chiếc máy tính xách tay cùng nhiều món nữ trang, tiền, ước tính trị giá tổng cộng gần 1 tỷ đồng. Riêng với các két sắt, sau khi đục khóa lấy tiền, vàng, nữ trang, các nghi can chở đến khu vực kênh Nước Đen thuộc địa bàn phường Bình Hưng Hòa A (quận Bình Tân) vứt xuống phi tang.

Về tài sản và tiền, vàng trộm được, sau khi "nướng" hết vào game bắn cá, sử dụng ma túy, tiêu xài, các đối tượng lại tiếp tục bàn kế hoạch để thực hiện các vụ trộm khác. Trước khi "ăn hàng", băng nhóm này thường nghiên cứu kỹ mục tiêu, chọn thời điểm thích hợp (từ 1 đến 4 giờ sáng) để phá khóa đột nhập, trộm tài sản.

Hàng loạt căn nhà bị trộm đột nhập lấy két sắt, tài sản

Có thể kể một số vụ trộm điển hình của băng nhóm này như vụ trộm cắp hai chiếc xe máy và một két sắt tại căn nhà số 55 Lê Đình Thụ, phường Tân Thành vào ngày 6-2. Trong đó, ba đối tượng tham gia là Thịnh, Vinh, Hậu. Theo đó, khoảng 2h sáng ngày 6-2, Vinh và Hậu sau khi chơi trò chơi bắn cá tại tiệm game số 130 Vườn Lài đã rủ nhau đi trộm cắp tài sản. Vinh mang theo 1 đoản sắt phá khóa hình chữ L, Hậu điều khiển xe Wave của Hậu (không rõ biển số - Hậu đã bán) chở Vinh đi lòng vòng thì phát hiện nhà số 55 Lê Đình Thụ khóa cửa ngoài, có nhiều điều kiện thuận lợi để đột nhập.

Hậu đã dừng xe đứng phía ngoài cảnh giới, trong khi đó Vinh dùng đoản sắt bẻ ổ khóa căn nhà trên. Sau đó, Hậu và Vinh lần lượt trộm cắp được hai xe máy AirBlade BKS 55P1-2715 và 56P2-8897 đem về tiệm bắn cá số 130 Vườn Lài cất giấu. Ngay sau đó Vinh và Hậu tiếp tục rủ Thịnh quay lại căn nhà trên để trộm cắp một két sắt khiêng lên xe máy đem về số 130 Vườn Lài.

Người nhái lặn mò két sắt - tang vật các vụ trộm dưới kênh đầy rác thải.

Tại tiệm game này, Thịnh, Vinh và Hậu đã khiêng chiếc két sắt vào trong bếp và dùng búa, xà beng đục phá két sắt lấy được số tiền 1 triệu đồng, còn lại chủ yếu bên trong là giấy tờ của bị hại. Để phi tang, khoảng 3h30 Vinh và Thịnh đã chở chiếc két sắt này đi vứt tại đoạn kênh nước đen trước nhà số 844/46 Tân Kỳ Tân Quý, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân. 

Còn hai chiếc xe máy AirBlade trộm được, Thịnh đem bán cho một đối tượng tên Nghĩa (không rõ lai lịch) ngay tại tiệm bắn cá trên với giá 6 triệu đồng, số tiền có được bọn chúng đã chia nhau tiêu xài hết. Theo bị hại là anh Lê Ngọc Thanh Lâm (SN 1972) khi đến trình báo với cơ quan Công an thì số tài sản bị thiệt hại ước tính trị giá ban đầu là 51 triệu đồng.

Gần một tháng sau, ngày 1-3-2016 ba đối tượng Hậu, Khôi, Vinh đã tiếp tục thực hiện vụ trộm cắp tại căn nhà số 2/4A Lê Thúc Hoạch, phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú. Khoảng 1h sáng ngày 1-3, tại số 130 Vườn Lài, Hậu, Khôi rủ nhau đi trộm cắp tài sản. Hậu mang theo 1 tua-vít, Khôi điều khiển xe Wave biển số 52U5-9473 chở Hậu. Khi đến căn nhà số 2/4A Lê Thúc Hoạch thấy khóa cửa ngoài, xung quanh vắng vẻ, Khôi liền dừng xe đứng phía ngoài cảnh giới, Hậu dùng tua-vít mang theo bẻ khóa cửa nhà trên. 

Sau đó, cả hai vào trong nhà trộm cắp được một xe máy Nouvo màu đen, biển số 59P1-436.75 đem về tiệm bắn cá số 130 Vườn Lài. Tại đây, Hậu và Khôi tiếp tục rủ Vinh và một đối tượng tên Phong "gió" (không rõ lai lịch) quay lại căn nhà trên để trộm chiếc két sắt đem về tiệm bắn cá vào khoảng 2h30. Sau đó, cả bọn đã dùng xà beng, búa đục phá két sắt trong bếp phía sau gian nhà đặt máy bắn cá và lấy được 4 món nữ trang bằng vàng cùng số tiền 20 triệu đồng. Vinh chia cho Phúc 2,8 triệu đồng. 

Một chiếc két sắt đang được đưa lên khỏi kênh.

Số nữ trang trộm cắp được bọn chúng khai Vinh đem đến một tiệm vàng trên đường Nguyễn Bá Tòng, phường Tân Thành, quận Tân Phú bán được 10 triệu đồng chia nhau tiêu xài hết. Còn chiếc xe máy (định giá ban đầu khoảng 25 triệu đồng) cùng giấy đăng ký xe bị hại để trong cốp xe, Khôi đem cầm cho Ngô Nhã Phương (tên khác là Ngọc, sau đó tên này khai không biết chiếc xe do nhóm của Khôi trộm cắp mà có) tại một tiệm game bắn cá khác trên đường Vườn Lài, phường Phú Thọ Hòa với số tiền 4 triệu đồng…

Trước đó, một vụ trộm nữa do đối tượng Thịnh thực hiện vào ngày 22-4-2016. Khoảng 13h cùng ngày, Thịnh đem theo một đoản sắt hình chữ L trong người đi bộ lòng vòng tìm xe máy sơ hở để trộm cắp. Khi đến căn nhà số 258/4 Vườn Lài, Thịnh phát hiện phía trước nhà có một chiếc xe máy Wave RS màu đỏ-đen-bạc (BS 55P1-0418) không có người trông coi. 

Thấy "mồi" ngon, Thịnh liền dùng đoản sắt phá khóa xe máy trên và nổ máy xe chạy đến trước nhà số 38/9 đường số 1, phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân bán cho Châu Dũng Thành với giá 4,5 triệu đồng. Thành sau đó đem về nhà ở địa chỉ số 155/44 Phó Cơ Điều, phường 6, quận 11, tháo rời từng bộ phận chiếc xe máy trên rồi đem bán phụ tùng. Tại cơ quan Công an, Thành thừa nhận biết số phụ tùng trên do Thịnh trộm cắp mà có…

Trên đây chỉ là một số vụ trộm điển hình, và từ lời khai của các nghi can, Công an quận Tân Phú đã tổ chức cho người nhái lặn cả buổi dưới dòng kênh nước đen ô nhiễm (kênh 19-5) tại phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân để tìm các chiếc két sắt tang vật. Dưới tiết trời nóng bức, gần chục thợ lặn đã phải thay phiên nhau mang bình ôxy, lặn mò tìm két sắt dưới dòng nước bẩn, nồng nặc mùi hôi… 

Hiện cơ quan Công an đã thu hồi được hai két sắt, 8 xe máy, ba tivi, hai chiếc máy tính xách tay, 5 gói chất ma túy, nhiều đoản sắt, xà beng, công cụ phá khóa các loại cùng nhiều tài sản có giá trị khác. Do nghi vấn còn nhiều vụ trộm khác mà băng nhóm này thực hiện, cơ quan Công an đang mở rộng điều tra, tiếp tục truy bắt các nghi can liên quan.

Ánh Xuân