Pakistan mạnh tay với tội phạm cưỡng hiếp

15:34 25/10/2018
Sau khi bị tuyên án tử hình vì tội cưỡng hiếp và sát hại Zainab Ansari, Imran Ali còn bị truy tố vì các hành vi tương tự với 6 bé gái khác.


Sau đúng 8 tháng bị tòa tuyên án tử hình (17-2), tử tù Imran Ali, 24 tuổi đã phải chấp hành bản án - bị treo cổ tại nhà tù Kot Lakhpat ở thành phố Lahore vào sáng 17-10. Bản án tử hình được thi hành sau khi Tổng thống Arif Alvi bác đơn xin khoan hồng của tử tù Imran Ali hồi đầu tháng 10. 

Theo hãng BBC, cha và người thân của nạn nhân Zainab Ansari đã chứng kiến cảnh tên Imran Ali bị tử hình. Cha của nạn nhân là Amin Ansari tuyên bố, việc tử hình Imran Ali khiến ông cảm thấy thỏa nguyện - tôi đã tận mắt chứng kiến cái kết đầy sợ hãi của hắn. 

Ông Amin Ansari từng kiến nghị, treo cổ Imran Ali trước công chúng nhưng bị tòa án Lahore bác bỏ. Nhiều người cũng từng đề nghị cha mẹ Zainab Ansari yêu cầu toà ra lệnh treo cổ Imran Ali tại nơi hắn bắt cóc con gái họ, nhưng bất thành.

Theo giới truyền thông, gia đình bé Zainab Ansari cáo buộc cảnh sát không nỗ lực tìm kiếm con gái họ sau khi cháu được trình báo mất tích. Camera giám sát đã ghi lại những hình ảnh cuối cùng của Zainab Ansari - bé gái này bị một người đàn ông dẫn đi. Và đoạn video kể trên đã lan truyền trên mạng xã hội cùng từ khóa "Công lý cho Zainab". 

Tới khi cảnh sát vào cuộc, họ đã công bố bản phác họa chân dung nghi phạm liên quan đến vụ cưỡng hiếp và sát hại Zainab Ansari, đang gây phẫn nộ tại Pakistan. Hãng BBC từng đưa tin, thi thể cô bé Zainab Ansari, 6 tuổi được tìm thấy trong một bãi rác ở thành phố Kasur, phía Nam thành phố Lahore hôm 9-1. Zainab Ansari bị mất tích hôm 4-1 và gần 20 ngày sau (23-1), hung thủ Imran Ali (sống gần nhà Zainab Ansari) bị cảnh sát bắt - ADN của hắn được tìm thấy trên người nạn nhân. 

Theo giới truyền thông, Zainab Ansari bị dẫn đi khi cha mẹ em đang đi hành hương ở Saudi Arabia. "Tôi muốn nhà chức trách bắt giữ và trừng phạt thủ phạm để những đứa trẻ khác không rơi vào tình cảnh như con tôi", ông Amin Ansari tuyên bố sau khi biết tin về cái chết của con gái Zainab Ansari. Đồng thời khẳng định, sẽ không chôn Zainab Ansari cho tới khi kẻ sát nhân bị bắt.

Hình ảnh Ali dẫn bé Zainab đi do camera giám sát ghi lại.

Kết quả khám nghiệm pháp y cho thấy, Zainab Ansari bị cưỡng hiếp trước khi bị bóp cổ đến chết và em là nạn nhân thứ 12 bị hãm hại tại thành phố Kasur trong 1 năm qua - đều đột ngột mất tích gần nhà và thi thể bị vứt bỏ ở bãi rác hoặc trong nhà hoang. 

Nhân viên điều tra thu thập được dấu vết ADN giống nhau trên thi thể của 6 nạn nhân, trong đó có Zainab Ansari. Khi đó, ông Muhammad Shehbaz Sharif, Tỉnh trưởng Punjab đã ra lệnh phải bắt bằng được hung thủ đã cưỡng hiếp và sát hại bé gái Zainab Ansari. 

Nhà chức trách đã treo thưởng 10 triệu rupee cho những ai cung cấp thông tin giúp bắt giữ hung thủ. Ông Muhammad Shehbaz Sharif còn yêu cầu cảnh sát giải trình về vụ 11 bé gái bị sát hại trước đó tại thành phố Kasur. 

Ông Malik Ahmad Khan, người phát ngôn của chính quyền tỉnh Punjab cho biết, nhân viên điều tra tin rằng hung thủ vụ tấn công Zainab Ansari là kẻ giết người hàng loạt từ năm 2016, và em là nạn nhân thứ 9 của hắn. 

Được biết, cả 9 nạn nhân đều bị cưỡng hiếp, 8 em trong đó bị giết và thi thể của chúng đều được tìm thấy ở thành phố Kasur. Cô bé duy nhất sống sót là Qainat, nhưng em bị liệt phần đầu, không thể nói và cũng không nhận ra ai, kể cả cha mẹ mình. Vụ án của Zainab Ansari đã gây ra phản ứng mạnh mẽ trên mạng xã hội, thu hút cả sự chú ý của diễn viên, người mẫu và đạo diễn nổi tiếng Hamza Ali Abbasi.

Tử tù Imran Ali.

Ngày 17-2, một tòa án ở Pakistan đã tuyên án tử hình đối với Imran Ali. Được biết, hàng chục nhân chứng đã tố cáo Imran Ali tại toà và luật sư của hắn cũng rút khỏi vụ án sau khi thân chủ thừa nhận mọi tội danh. Sau khi bị tuyên án tử hình vì tội cưỡng hiếp và sát hại Zainab Ansari, Imran Ali còn bị truy tố vì các hành vi tương tự với 6 bé gái khác. 

Cảnh sát cho biết, có nhiều vụ sát hại trẻ em tương tự diễn ra trong 2 năm qua ở Kasur và trường hợp của Zainab Ansari (thi thể được tìm thấy hôm 9-1) là "giọt nước tràn ly" - tạo sự bất bình và phẫn nộ trong dư luận Pakistan, dẫn tới nhiều cuộc biểu tình phản đối về sự vô trách nhiệm của cảnh sát. 

Hơn 3 năm trước (tháng 8-2015), cái tên Kasur từng được thế giới biết đến với vụ án gây chấn động, khi có ít nhất 280 trẻ em bị bắt cóc và lạm dụng tình dục bởi một băng nhóm chuyên nghiệp. Băng nhóm này đã gửi thư cho phụ huynh nạn nhân cùng lời đe dọa - sẽ công khai các đoạn video để tống tiền. 

Nhiệm Bình