Nhà tù "kiểu mới" ở Australia

16:24 02/08/2018
"Hunter Correctional Center" (HCC) là nhà tù mới được đưa vào sử dụng ở Australia từ đầu năm 2018. HCC khác biệt so với các cơ sở giam giữ khác là không có những phòng giam riêng biệt và tù nhân có thời gian biểu hoạt động rõ ràng trong ngày. Tuy nhiên, HCC có gắn hơn 600 camera để theo dõi mọi di biến động của các tù nhân.


HCC nằm cách Sydney 150km về phía Bắc. Đây là nhà tù được xây dựng với thời gian ngắn kỷ lục, 12 tháng và mới khai trương vào ngày 30-1-2018. 

Hiện có 400 tù nhân nam đang thụ án tại đây. Các nhà chức trách tin rằng, trong tương lai, các tù nhân phạm tội đặc biệt nghiêm trọng như giết người, hiếp dâm có thể sẽ được đưa đến HCC. 

"Mục đích xây dựng HCC là để có thể giải quyết 100% vấn đề việc làm, kỹ năng sống, giáo dục… giúp tù nhân dễ dàng tái hòa nhập cộng đồng sau khi ra tù", một lãnh đạo của HCC chia sẻ.

Ở nhà tù HCC, không có những căn phòng giam kín mít.

Điều đặc biệt ở HCC là không có bất kỳ phòng giam nào. Các tù nhân sống trong phòng tập thể lớn. Có tất cả 16 phòng tập thể lớn, mỗi phòng có 25 tù nhân. 

Mỗi phòng đều có bàn làm việc, ghế, nệm và màn hình TV cảm ứng rộng 60 cm. TV màn hình cảm ứng có tất cả các kênh miễn phí, phim, radio. Tại đây, các tù nhân cũng có thể theo dõi tài khoản cá nhân cũng như số dư điện thoại của mình.

Một số tủ quần áo được trang trí bằng hình ảnh của phụ nữ mặc váy hoa, thậm chí là bikini. Có tù nhân dán ảnh gia đình lên cánh tủ. Tất cả tù nhân đều phải làm việc 5 tiếng/ngày và nhận được khoản tiền 65 đô la Australia/tuần. Đồng thời, tù nhân cũng phải tham gia các chương trình giáo dục và nhiều chương trình khác theo kế hoạch như có ba giờ để chơi bóng bầu dục, chạy bộ, đọc sách tại thư viện hay đến nhà thờ.

Có hai điện thoại có thể được sử dụng từ 6h sáng đến 9h tối, mỗi cuộc gọi tối đa 10 phút. Trong phòng có một nhà bếp chung với hai lò vi sóng, hai tủ lạnh, một máy nướng bánh. Mỗi phòng có 8 buồng tắm, một nhà vệ sinh, bồn rửa và vòi hoa sen. Hệ thống báo động sẽ kích hoạt nếu có nhiều người vào phòng tắm hoặc nếu tù nhân ở bên trong quá lâu.

HCC được đánh giá là nhà tù có hệ thống an ninh tốt nhất ở Australia hiện nay. Phía bên ngoài nhà tù, hai hàng rào chống trèo cao 5,1m được xây dựng. Hiện có hơn 600 camera quan sát trên toàn bộ nhà tù với khả năng phóng to đến mức các nhân viên có thể đọc báo in trong tay của tù nhân. Đội ngũ nhân viên của HCC hiện nay là 220 người. Khi xảy ra sự cố, lực lượng nhân viên tinh nhuệ, được trang bị vũ khí sẽ xuất hiện ngay lập tức.

Khi HCC được đưa vào sử dụng, nhiều người cho rằng, nhà tù kiểu mới sẽ dẫn đến các cuộc tấn công của tù nhân nhằm vào nhân viên nhà tù nhiều hơn. Tuy nhiên, thực tế đang cho thấy điều ngược lại. 

Đến nay, HCC không xảy ra sự cố nào đáng tiếc. Không có các cuộc tấn công nhằm vào nhân viên nhà tù, không có trường hợp tù nhân tử vong hay bỏ trốn. Chỉ có một trường hợp tù nhân tự làm bị thương cơ thể mình.

Theo thống kê cụ thể, sau 6 tháng hoạt động, tại HCC, tỷ lệ tấn công giữa các tù nhân là 4,33/100, thấp hơn nhiều so với tỷ lệ chung trong các nhà tù ở Australia là 16,88/100. Tỷ lệ tù nhân có hành vi không đúng mực ở HCC là 6,5/100 tù nhân, thấp hơn so với mức trung bình trung là 20/100 tù nhân.

Charlie, 25 tuổi, tù nhân bị kết án 12 năm tù cho biết, anh thụ án ở HCC kể từ tháng 3-2018. Trước đây, Charlie đã trải qua nhiều cơ sở giam giữ có an ninh nghiêm ngặt như Metropolitan Remand, Silverwater, Lithgow, Parklea. "Tôi muốn ở lại đây. HCC là nhà tù có hệ thống an ninh tốt nhất mà tôi được biết", Charlie nói.

Charlie nói rằng, HCC ít xảy ra bạo lực hơn so với các nhà tù khác mà anh từng thụ án. "Chúng tôi có nhiều thời gian tự do hơn ở đây. Chúng tôi không bị nhốt trong phòng giam vào ban đêm và có thể làm việc. Tôi có thể nói chuyện điện thoại với gia đình hầu như bất cứ lúc nào. Tôi thích HCC vì đó là không gian mở, nhiều tự do hơn. Tôi có thể đứng dậy và đi lại xung quanh khi nào muốn. Ngoài ra, phòng tắm riêng có vòi hoa sen cũng là cải tiến đáng kể. Có thể mọi người nghĩ rằng, 25 người sống trong một căn phòng thật tồi tệ nhưng tôi không cảm thấy điều đó. Thật sự thoải mái và tự do", Charlie nói.
Tường Phạm (Tổng hợp)