Nhà tù chuyên giam giữ tội phạm đặc biệt nguy hiểm ở Nga

11:13 29/05/2019
Các phạm nhân tại IK-6 ở Sol-Iletsk, tỉnh Orenburg (Liên bang Nga) thường được biết đến với tên gọi Cherny Dolphin (Cá heo đen), đều phải tuân thủ nghiêm ngặt thời gian biểu.


Họ phải dậy vào lúc 6h. Cán bộ quản giáo bắt đầu công tác kiểm tra vào lúc 8h. Khi cửa các phòng giam mở ra, phạm nhân phải úp mặt vào tường, đưa 2 tay ra sau lưng, nâng tay lên cao và hướng lòng bàn tay ra ngoài. Việc kiểm tra phòng giam chỉ được bắt đầu khi phạm nhân đã bị còng tay.

IK-6 đang giam giữ khoảng 900 phạm nhân và có khả năng tiếp nhận gấp đôi con số này. Các phạm nhân ở đây là những kẻ giết người hàng loạt, những đối tượng khủng bố và thành lập tổ chức tội phạm… Tổng số nạn nhân bị chúng sát hại vào khoảng 4.000 người.

Nhà tù nhìn từ xa.

Trong những kẻ khủng bố bị giam giữ tại IK-6 có thể kể tới là Isa Zaynudinov (80 tuổi). Năm 1999, hắn đã tham gia vụ đánh bom tòa chung cư ở Daghestan khiến 64 người chết. 

Hay như Tamarlan Aliyev (55 tuổi) - kẻ thực hiện vụ đánh bom khủng bố vào năm 1998 ở Daghestan làm 19 người chết, hơn 90 người bị thương. Hoặc cựu sinh viên Oleg Kostarev - kẻ thực hiện vụ đánh bom tại chợ Cherkizovsky (chợ Vòm) ở Moskva vào năm 2006 khiến 14 người chết, 61 người bị thương… 

Vladimir Nikolaev (SN 1959) là một trong những phạm nhân khét tiếng nhất ở IK-6. Sau khi mãn hạn tù về các tội trộm cắp, cướp giật, cướp tài sản, năm 1996, hắn trở về nhà ở thành phố Novocheboksarsk (Cộng hòa Chuvashia thuộc Nga). 

Do vợ đưa con trai về nhà ngoại nên Vladimir sống một mình trong căn hộ cũ và hắn đã gây ra tội ác tày trời. Trong lúc uống rượu, hắn giết bạn, phân xác nạn nhân thành nhiều phần bỏ vào túi, sau đó đem đi phi tang. 

Sau khi bị bắt, Vladimir thừa nhận hành vi phạm tội và đã bị kết án tử hình vào tháng 7-1997. Nhưng do Chính phủ Nga quyết định hoãn thi hành án tử hình nên hình phạt được chuyển thành tù chung thân. Kết quả là Vladimir đã thoát chết.

Tội phạm luôn bị còng tay.

Cùng thụ án tại IK-6 còn có Oleg Rylkov (SN 1966), kẻ đã cưỡng hiếp 37 bé gái vị thành niên và giết 4 người (3 trẻ em, 1 phụ nữ) tại Tolyatti, tỉnh Samara. Nạn nhân đầu tiên bị Oleg giết hại là một bé trai 7 tuổi. Vào tháng 2-1996, hắn dụ nạn nhân này đi chơi và dùng dao đâm chết. 

Ngoài ra, ở đây còn giam giữ Vadim Ershov - kẻ sát hại 19 người ở vùng Krasnoyarsk hay Vladimir Mukhankin - kẻ đã giết 8 người ở tỉnh Rostov. Trả lời phỏng vấn của Russia Beyond, phạm nhân Igor Tishenko cho biết đã giết tổng cộng 5 người trước khi bị bắt vào nhà tù "Cá heo đen". 

Trong khi đó, một phạm nhân khác tên Igor Fadeev nói rằng anh ta bị giam ở đây vì tội giết người, trộm cắp và cưỡng hiếp. "Tôi sẽ không bao giờ tái phạm nữa. Chắc chắn là như vậy. Thà chết còn hơn đoạt mạng người khác", Igor Tishenko nói. 

"Tôi từng mất 25 năm bị giam giữ trong các nhà tù ở Nga. Và bây giờ, tôi lại bị giam tiếp 17 năm tại nhà tù này", Igor Fadeev cho biết. "Tôi thực sự hối hận vì những gì đã làm. Tôi đã mất tất cả. Tôi đã lãng phí thời gian", phạm nhân Dmitry Bantyukov nói.

Chưa từng có phạm nhân nào vượt ngục thành công khỏi nhà tù này và đối với nhiều người, con đường duy nhất của họ chỉ là đi đến quan tài.

Do các phạm nhân đều thuộc loại đặc biệt nguy hiểm nên mọi hành động của phạm nhân bị giám sát chặt chẽ 24/24h. Tất cả các phòng giam ở IK-6 đều được trang bị camera an ninh và những phạm nhân nguy hiểm nhất sẽ bị áp dụng chế độ biệt giam. Do đó, đối với phạm nhân ở IK-6, việc trốn thoát là không thể. 

Có nhiều người đã làm đơn xin được tha tù trước thời hạn, nhưng tất cả yêu cầu của họ đều không được giải quyết. Các phạm nhân chỉ được ra khỏi IK-6 trong trường hợp duy nhất - sau khi chết. Chưa từng có phạm nhân nào vượt ngục thành công khỏi nhà tù này. Đây là nhà tù được bảo đảm an ninh ở mức cao nhất tại Nga. Nhiều phạm nhân nói rằng việc bị xử tù chung thân đối với họ còn khủng khiếp hơn so với tử hình. n

Nguyễn Lai