New Zealand: Cố gắng khép hồ sơ vụ tấn công 2 đền thờ Hồi giáo

22:04 03/04/2019
Lễ tưởng niệm để tưởng nhớ các nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng ở thành phố Christchurch diễn ra hôm 29-3 càng khiến người dân New Zealand muốn sớm quen đi vụ thảm sát lớn nhất trong lịch sử nước này.


Bởi nghi can chính trong vụ này là Brenton Tarrant, công dân Australia, 28 tuổi, kẻ theo chủ nghĩa "da trắng thượng đẳng". Và việc này diễn ra sau khi cảnh sát thành phố Christchurch mở rộng điều tra xung quanh vụ án kể trên. 

Bởi sau khi tìm thấy một số vũ khí lúc khám xét nhà riêng của 1 công dân vào tối 26-3, cảnh sát thành phố Christchurch đã mở rộng điều tra mối liên hệ giữa người đàn ông mới tử vong hôm 27-3 và vụ tấn công nhằm vào 2 đền thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch hôm 15-3. 

Dù chưa có bằng chứng cho thấy đối tượng có liên hệ với vụ xả súng ở thành phố Christchurch, nhưng cơ quan chức năng vẫn khẳng định đây là một phần quan trọng trong quá trình điều tra. Và việc này diễn ra sau khi cảnh sát phát hiện người đàn ông kể trên bị thương nghiêm trọng vì dao đâm và đã tử vong dù được cấp cứu tại chỗ. 

Động thái kể trên diễn ra sau khi Thủ tướng Jacinda Ardern ra lệnh mở cuộc điều tra độc lập đối với vụ xả súng tại 2 đền thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch khiến 50 người thiệt mạng và 50 người khác bị thương. 

Được biết, nghi can Brenton Tarrant sẽ hầu tòa hôm 5-4, sau khi bị truy tố về tội giết người và hắn muốn tự bào chữa tại tòa. Tuy gây ra vụ thảm sát ở New Zealand, nhưng Brenton Tarrant chỉ phải chịu mức tù cao nhất là chung thân bởi nước này bãi bỏ án tử hình từ năm 1961.

Cảnh sát tại hiện trường vụ xả súng.

Lễ tưởng niệm được tổ chức tại Công viên Hagley ở trung tâm thành phố với sự tham dự của Thủ tướng Jacinda Ardern, Thủ tướng Australia Scott Morrison cùng nhiều quan chức và hàng nghìn người New Zealand. 

Trước đó (27-3), Thủ tướng Áo Sebastian Kurz xác nhận, một phong trào cực hữu tại nước này đã nhận hỗ trợ tài chính từ nghi phạm vụ xả súng tại thành phố Christchurch và đã kêu gọi điều tra toàn diện, không coi thường bất kỳ dấu hiệu liên hệ nào. 

Trước đó (26-3), cảnh sát Áo đã khám xét căn hộ của Martin Sellner, kẻ đứng đầu phong trào cực hữu Identitarian Movement Austria, sau khi tên này cho biết, đã nhận được tiền tài trợ từ nghi phạm Brenton Tarrant. 

Giới truyền thông dẫn lời Gám đốc cảnh sát New Zealand Mike Bush cho biết, họ đang hợp tác với các cơ quan tình báo trên thế giới để lập hồ sơ của Brenton Tarrant. Còn Bộ trưởng Nội vụ Australia Peter Dutton cho biết, Brenton Tarrant chỉ dành 45 ngày ở Australia trong 3 năm qua và hắn không nằm trong danh sách theo dõi khủng bố của họ. 

Được biết, Brenton Tarrant tôn sùng thuyết người da trắng thượng đẳng và tuyên bố tiến hành vụ xả súng ở Christchurch để "trả thù cho hàng nghìn người chết" trong các vụ tấn công của những phần tử Hồi giáo cực đoan. 

Trong bài dài 74 trang trên tài khoản Twitter cá nhân, Brenton Tarrant cho rằng, đông cơ vụ tấn công xuất phát từ cái chết của bé gái Thụy Điển 11 tuổi trong vụ tấn công ở Stockholm hồi tháng 4-2017. Giới truyền thông vừa dẫn lời cảnh sát New Zealand cho biết, họ từng gặp nghi can Brenton Tarrant, trước khi cho phép tên này sở hữu súng năm 2017. 

Theo người phát ngôn của cảnh sát New Zealand, Brenton Tarrant đã nộp đơn xin sở hữu súng hồi tháng 9-2017 và một số cảnh sát đã đến kiểm tra, xác minh lý lịch tại nhà của đối tượng ở thành phố Dunedin và cấp giấy phép sở hữu súng cho hắn vào tháng 11-2017. 

Cảnh sát New Zealand cũng cho biết, đang điều tra những lời hăm dọa nhằm vào Thủ tương Jacinda Ardern trên mạng xã hội. Tài khoản Twitter đáng ngờ này có chứa các nội dung bài Hồi giáo và những phát ngôn thù hận của "chủ nghĩa da trắng thượng đẳng".

Theo giới truyền thông, chỉ trong 20 giờ đầu tiên sau khi Thủ tướng Jacinda Ardern ra lệnh cấm ngay lập tức việc bán tất cả các loại súng bán tự động và súng trường tấn công, hàng trăm người đã liên lạc với cảnh sát để giao nộp súng. Cảnh sát New Zealand cũng khuyến khích mọi người gọi điện thông báo trước khi đến để được tư vấn cách thức vận chuyển vũ khí an toàn. 

Theo giới truyền thông, ông David Tipple, chủ công ty Gun City, vốn tự mệnh danh là cửa hàng súng lớn nhất thế giới cho biết, nghi phạm Brenton Tarrant có giấy phép mua súng hạng A khi đăng ký mua súng. Nhưng từ chối thảo luận vấn đề liên quan đến luật sở hữu súng và cho rằng, Gun City không làm gì trái luật khi bán súng cho nghi phạm. 

Gun City (công ty phân phối súng lớn nhất New Zealand) cũng xác nhận, 4 trong số 5 khẩu súng được sử dụng trong vụ thảm sát ở thành phố Christchurch được mua hợp pháp từ công ty này qua mạng, nhưng khẳng định khẩu súng bán tự động được sử dụng trong vụ xả súng không thuộc của họ. Số vũ khí được bán cho Brenton Tarrant sau khi đơn đặt hàng qua mạng của hắn được cảnh sát phê duyệt.

Khắc Tuấn