Mỹ chi nhiều tiền để bảo vệ an ninh cho vợ chồng con gái Tổng thống Donald Trump

16:23 08/06/2017
Bên cạnh người đứng đầu Nhà Trắng, đôi vợ chồng trẻ Ivanka Trump và Jared Kushner cũng đã trở thành “thách thức an ninh lớn” của mật vụ Mỹ.


Không chỉ là con gái và con rể của đương kim Tổng thống Mỹ, vợ chồng Ivanka Trump và Jared Kushner còn là những trợ thủ đắc lực của ông Donald Trump trong việc hoạch định chính sách và đưa ra những phương án mới trong vấn đề ngoại giao của chính quyền Washington.

Chính vì vậy, bên cạnh người đứng đầu Nhà Trắng, đôi vợ chồng trẻ này cũng đã trở thành “thách thức an ninh lớn” của mật vụ Mỹ.

Hãng CBS cho biết, từ khi con rể Jared Kushner trở thành trợ lý Tổng thống, còn Ivanka Trump chuyển vào Nhà Trắng với một vai trò mới thì việc bảo vệ an ninh cho đôi vợ chồng này là một thách thức.

Nguyên do là vì Jared Kushner và Ivanka Trump thích hành động, đi nhiều nơi và đôi khi không muốn tuân thủ bất kỳ một nguyên tắc an ninh nào mà Cơ quan mật vụ Mỹ đưa ra.

Vì thế, như một mật vụ lâu năm làm việc trong Nhà Trắng từng tâm sự, trong số những người thân của đương kim Tổng thống Donald Trump, việc bảo vệ Ivanka Trump và Jared Kushner là khó nhất.

Thêm vào đó là do nắm những vị trí trọng yếu ở Nhà Trắng nên hai nhân vật này cũng đang trở thành “tầm ngắm số 1” của những kẻ xấu.

Vợ chồng Ivanka Trump và Jared Kushner cùng các con.

Hãng ABCNews cho biết, việc cử mật vụ bảo vệ riêng cho Ivanka Trump được thực hiện từ tháng 9 năm ngoái khi ông Donald Trump tranh cử Tổng thống Mỹ. Khi đó, Ivanka Trump là người con duy nhất của ông Donald Trump được bảo vệ bởi cô giữ vai trò trung tâm phát triển các chính sách trong suốt cuộc tranh cử của ông Donald Trump.

Những người con khác của tỷ phú này khi đó chỉ được mật vụ Mỹ bảo vệ nếu xuất hiện bên cạnh cha. Đến khi ông Donald Trump thắng cử trong cuộc đua vào Nhà Trắng hồi tháng 11 năm ngoái, tất cả các con của ông, gồm cả con rể Jared Kushner mới bắt đầu có mật vụ riêng đi theo bảo vệ.

Đến khi gia đình Ivanka Trump chuyển tới sinh sống tại Washington D.C thì việc bảo vệ an ninh cho những người con của Tổng thống được tập trung hơn.

Thông thường, con cái của Tổng thống sẽ cùng sống trong Nhà Trắng nhưng vì có gia đình riêng và muốn có thời gian gần gũi với đời sống bên ngoài, Ivanka Trump và Jared Kushner đã quyết định sống một nơi chỉ cách Nhà Trắng 2km, ngay giữa Thủ đô Washington D.C.

Điều này cũng có nghĩa Cơ quan mật vụ phải triển khai các đơn vị đảm bảo an toàn cho gia đình Ivanka Trump ngay tại chỗ ở. Ivanka Trump thường về nhà và rời đi cùng một đoàn ôtô gồm ít nhất 4 chiếc…

Đó là chưa kể việc các mật vụ Mỹ thường xuyên đi tuần quanh khu vực, ngó nghiêng khắp nơi... Khi di chuyển đi nghỉ hay đi đâu đó, gia đình Ivanka Trump và Jared Kushner cũng là tâm điểm bảo vệ an ninh.

Hãng CBS News mới đây đưa tin rằng, trong chuyến đi trượt tuyết ở Whistler, Canada hồi cuối tháng 5, Cơ quan mật vụ Mỹ phải chi 65.000 USD để bảo vệ đôi vợ chồng này cùng những đứa con của họ.

Để có chuyến nghỉ trượt tuyết vui vẻ cho gia đình Ivanka Trump và Jared Kushner, Cơ quan mật vụ Mỹ đã phải chi tới 65.000 USD.

Số tiền này, như thông tin mà phóng viên Laura Stricker cung cấp, bao gồm 6.800 USD chi trả lương và các trang thiết bị cho mật vụ Mỹ theo sát Ivanka Trump và Jared Kushner trong những ngày đi trượt tuyết.

Gần 59.000 USD còn lại là chi phí về chỗ ăn, chỗ ở và đi lại cho các mật vụ. Tại Whistler, vợ chồng Ivanka Trump và Jared Kushner đã thuê nghỉ ở khu nghỉ dưỡng 5 sao Passover…

Hãng CBS News còn cho biết thêm rằng, do số lượng thành viên gia đình Tổng thống Donald Trump quá lớn nên Cơ quan mật vụ Mỹ đã đệ trình yêu cầu lên Quốc hội về việc xin cấp bổ sung hơn 120 triệu USD để chi trả các chi phí gia tăng trong việc bảo vệ gia đình Tổng thống.

Dự kiến, số tiền này bao gồm 60 trịu USD chi cho các hoạt động bảo vệ Tổng thống Donald Trump và gia đình khi đi lại và đảm bảo an ninh tại Tháp Trump ở thành phố New York (Mỹ); 34 triệu USD để trang trải chi phí gia tăng cho việc bảo vệ ông Donald Trump trong thời gian còn lại của năm tài khóa.

Khoản tiền còn lại nhằm bồi hoàn cho các địa phương như thành phố New York hay hạt Palm Beach ở Florida, nơi phải gánh quá nhiều tổn phí dành cho các nhân viên thực thi pháp luật tham gia bảo vệ nhà của ông Donald Trump từ sau ngày bầu cử.

Khánh Chi