Một Cảnh sát Pháp đánh đổi tính mạng của mình để bảo vệ con tin

13:37 28/03/2018
Trung tá Arnaud Beltrame đã bị thương nặng và từ trần sau khi ông tình nguyện trao đổi mình để cứu thoát các con tin đang bị giam giữ bởi một tay súng Hồi giáo cực đoan.


Hãng tin AP viết, Trung tá Arnaud Beltrame là người dũng cảm, dám đối mặt với tên khủng bố tự nhận có mối quan hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) Redouane Lakdim khi hắn bắt cóc con tin và giam hãm họ trong một siêu thị ở Trebes, gần Carcassonne, miền Nam nước Pháp suốt 3 giờ đồng hồ. Vụ việc xảy ra vào ngày 23-3. 

Arnaud Beltrame nằm trong nhóm cảnh sát đã khẩn trương có mặt tại hiện trường vụ tấn công. Khi đó, Redouane Lakdim đã nổ súng vào những người mua hàng và nhân viên siêu thị, bắt cóc các con tin. 

Khoảng 50 người đang có mặt tại siêu thị vào thời điểm xảy ra vụ tấn công. Một số người đã cố gắng thoát ra ngoài, nhưng một số vẫn mắc kẹt ở bên trong. 

Trung tá Arnaud Beltrane đã đề nghị thế thân mình vào vị trí một con tin nữ đang bị tay súng bắt cóc trong khi các đồng nghiệp của anh đàm phán với nghi phạm. 

Khi bước vào siêu thị để thế chân con tin, Arnaud Beltrame đã phải bỏ lại vũ khí nhưng được phép giữ điện thoại di động và mở điện thoại, đặt trên bàn, giúp các đồng nghiệp đang bao vây tòa nhà có thể theo dõi diễn biến. 

Khi lực lượng đặc nghiệm nghe thấy tiếng súng, họ đã xông vào siêu thị để tiêu diệt nghi phạm. Trung tá Arnaud Beltrane đã bị tay súng bắn trọng thương. 

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerard Collomb viết trên mạng xã hội Twitter: “Nhờ suy nghĩ nhanh của Arnaud Beltrame, các đơn vị cảnh sát đặc biệt đã nghe thấy tiếng súng bên trong cửa hàng và ngay lập tức xông vào tòa nhà, giết chết kẻ tấn công. Trung tá Arnaud Beltrame đã qua đời. Anh ấy đã hi sinh vì đất nước. Nước Pháp sẽ không bao giờ quên lòng yêu nước của anh”.

Trung tá Arnaud Beltrame.

Đích thân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã công bố kế hoạch tổ chức lễ tang và vinh danh Trung tá Arnaud Beltrame. Ông Emmanuel Macron nói: "Arnaud Beltrame đã chết vì phục vụ đất nước. Ông đã hy sinh mạng sống của mình để ngăn chặn kế hoạch giết người của một kẻ khủng bố máu lạnh. Ông chính là anh hùng của chúng ta”. 

Cũng theo lời của Tổng thống Pháp, sau lễ vinh danh Trung tá Arnaud Beltrame, ông sẽ có một cuộc họp đặc biệt với Hội đồng quốc phòng để bàn những bước tiếp theo trong cuộc chiến chống khủng bố. 

Đài RTL cho hay, tại lễ tưởng niệm, ông Emmanuel Macron cũng đã đọc tiểu sử của Trung tá Arnaud Beltrame và những cống hiến của ông này cho đất nước. 

Theo đó, Trung tá Arnaud Beltame năm nay 45 tuổi, là người Bretagne, miền Tây nước Pháp và đã tốt nghiệp Học viện Quân sự Saint-Cyr vào năm 1999. Năm 2003, ông gia nhập lực lượng đặc nhiệm của Pháp vào năm 2003 và từng phục vụ tại Iraq năm 2005. 

Ông cũng từng là thành viên của đội bảo vệ Tổng thống và giành được một trong những danh hiệu cao nhất của Pháp, Order of Merit, vào năm 2012. 

Tháng 12 năm ngoái, Arnaud Beltrame từng tổ chức một cuộc tập huấn chống khủng bố cho cảnh sát địa phương với tình huống tương tự. Tờ Depeche du Midi cho hay, vào thời điểm đó, ông được huấn luyện mang súng cao su. 

Cảnh sát bao vây siêu thị nơi Redouane Lakdim tấn công và bắt cóc con tin.
Sự ra đi của Trung tá Arnaud Beltrame đã để lại sự tiếc thương của đông đảo người dân trong thành phố. Những bông hoa xếp chồng lên phía trước trụ sở quân đội và cảnh sát tại thành phố Carcassone để vinh danh ông. Cờ cũng được kéo rủ xuống trong khu vực. 

Cedric Beltrame, anh trai của Trung tá Arnaud Beltrame nói: “Arnaud Beltrame đã kết hôn nhưng không có con. Vì vậy, công việc chính là cuộc sống của anh ấy. Khi chấp nhận thế chân con tin, anh ấy biết mình có thể sẽ không có cơ hội quay về. Nhưng anh ấy vẫn bước tiếp. Anh ấy ý thức được những gì anh ý làm”. 

Còn mẹ của Arnaud Beltrame thì bùi ngùi: “Tôi đã khóc cạn nước mắt. Nó nói với tôi rằng nó đang làm công việc của mình. Nó đã bảo vệ quê hương, bảo vệ mọi người”. 

Đài BFM TV cho biết, vụ tấn công diễn ra trong bối cảnh nước Pháp vẫn ở trong tình trạng cảnh giác cao sau một loạt các vụ tấn công khủng bố đẫm máu kể từ năm 2015, làm hơn 240 người thiệt mạng. 

Tay súng Redouane Lakdim được xác định là sinh tại Taza, phía Bắc Morocco và có quốc tịch Pháp. Hắn bị kết án vì mang một vũ khí bị cấm và sử dụng ma túy. Hiện người bạn đời của hắn đang sống ở Carcassonne cũng đã bị bắt giữ. 

Khánh Chi