Mafia Mexico quyền lực như một... "chính phủ"

07:00 09/10/2019
Mafia Mexico dường như là băng đảng nhà tù quyền lực nhất ở California, Mỹ. Nó có ảnh hưởng đáng kể đối với nhiều băng đảng đường phố thành viên gốc Tây Ban Nha ở Nam California. Một trong những bản cáo trạng đã mô tả hoạt động của băng đảng như là "một chính phủ bất hợp pháp" bên trong hệ thống nhà tù lớn nhất nước này.


Những tội ác

Đối với những người cai ngục California, mafia Mexico được biết đến là "băng đảng của các băng đảng", điều khiển mọi hoạt động của các thành phần tội phạm ở California từ trong nhà tù ra bên ngoài.

Bất kỳ thành viên nào của một băng đảng đường phố Latino ( Nam Mỹ) bị tống vào trại giam hoặc nhà tù ở California đều phải tuân thủ các quy tắc và các mệnh lệnh của mafia Mexico khi ở trong tù.

Các trùm băng đảng Mexico.

Với các đối thủ lâu năm, băng nhóm này còn có thể làm hòa. Chỉ huy Joseph Dempsey thuộc Sở cảnh sát trưởng hạt Los Angeles cho biết: "Những kẻ đó có khả năng biến các nhóm vốn là kẻ thù truyền kiếp trong lịch sử xã hội đen, hay đụng độ nhau ở các đường phố, thành đồng minh của mình khi những nhóm kia bị tống vào hệ thống nhà tù của chúng tôi".

Mafia Mexico là băng đảng xã hội đen được Luis "Huero Buff" Flores cùng 13 tù nhân khác đang thụ án tại Trung tâm dạy nghề Deuel, bang California, Mỹ thành lập vào những năm 1950.

Tổ chức tội phạm này được đặt theo tên của những băng đảng lớn mạnh khác lúc bấy giờ, trong đó có tổ chức Mafia Mỹ. Dù mục đích ban đầu là để tự vệ trước tù nhân khác, sau 6 thập kỷ hoạt động, mafia Mexico về sau đã gây ra nhiều tội ác khác như trộm cướp, tống tiền và sẵn sàng trừ khử những ai có ý định chống lại chúng.

Vươn tầm ảnh hưởng

Sam Quinones, cựu phóng viên Los Angeles Times từng ghi chép về mafia Mexico và các băng đảng đường phố Latino (gốc Nam Mỹ) ở California trong suốt 2 thập kỷ nói, sức mạnh của mafia Mexico đã gia tăng lên vì "danh tiếng" độc ác kéo dài suốt 30 năm trong hệ thống nhà tù đã chiếm được lòng trung thành của các nhóm xã hội đen Latino trên khắp miền Nam California.

Quinones nói với Daily Beast: "Tầm ảnh hưởng và vai trò quan trọng của Mafia Mexico đối với khu vực Nam California hiện tại đã vượt xa qua các bức tường của nhà tù.

Tôi nhận ra nhóm này gây ảnh hưởng tới nhiều thị trấn và cộng đồng không khác gì một thị trưởng. Chúng có sức ảnh hưởng rất lớn ở một số khu vực Nam California, đặc biệt là khu vực có nhiều người châu Mỹ Latinh sống - bằng việc tác động đến tỷ lệ tội phạm, các vụ giết người và cách thức bán thuốc".

Các tài liệu của tòa án cáo buộc các thành viên của mafia Mexico đã phân chia quyền kiểm soát buôn bán ma túy đối với gần như mọi nhà tù trong bang, áp đặt "thuế vụ" và xử lý kỷ luật bạo lực đối với các tù nhân không tuân theo quy tắc băng đảng. Một trong những bản cáo trạng đã mô tả hoạt động của băng đảng như là "một chính phủ bất hợp pháp" bên trong hệ thống nhà tù lớn nhất nước này.

Hơn nữa, những văn bản này còn khẳng định rằng cảnh sát và những tên tội phạm khác, trong suốt bao nhiêu năm qua, đều nói rằng hệ thống kỷ luật và "đánh thuế" của băng nhóm đã vượt xa khỏi khuôn khổ các bức tường của các nhà tù bang và chạm tới gần như mọi cộng đồng ở khu vực Los Angeles, nơi các băng đường phố Latino hoạt động.

"Các thành viên của các băng đảng này mong đợi và tự hào thực hiện mệnh lệnh của thành viên mafia Mexico để kiểm soát khu phố hoặc cơ sở giam giữ tội phạm, bởi vì làm việc cho mafia Mexico đồng nghĩa là sẽ làm tăng vị thế và uy tín của thành viên trong băng đảng", một trong các bản cáo trạng tiết lộ.

Chỉ huy Dempsey của Cảnh sát trưởng hạt Los Angeles nói: "Có rất nhiều cơ quan khác nhau tham gia điều tra. Bản chất hoạt động của mafia Mexico không chỉ liên quan tới các nhà tù và trại giam. Tầm ảnh hưởng của chúng còn vươn tới tận các con phố và các cộng đồng".

Hai bản cáo trạng, một phần của cuộc điều tra kéo dài 3 năm, đã buộc tội tổng cộng 83 người với các cáo buộc giết người, cướp của, bắt cóc, tống tiền, buôn bán ma túy, giả mạo, rửa tiền và trộm cắp danh tính.

"Mafia Mexico dường như là băng đảng nhà tù quyền lực nhất ở California. Nó có ảnh hưởng đáng kể đối với nhiều băng đảng đường phố thành viên gốc Tây Ban Nha ở Nam California", Thom Mrozek, người phát ngôn của văn phòng luật sư Mỹ, nói. Mrozek nói con số 13 là tượng trưng của Mafia Mexico.

Nhiều tên tội phạm không những xăm ký hiệu này lên ngực mà còn đặt số 13 vào sau tên mình để thể hiện lòng trung thành với nhóm. Toàn bộ số thành viên của mafia Mexico được cho là không nhiều, khoảng 140 người và hầu hết trong số đó bị giam giữ tại các nhà tù ở California.

Nguyễn Minh