Làm rõ vụ gian lận thuế của Airbus

08:56 23/03/2017
Cuộc điều tra của Cơ quan cảnh sát kinh tế Pháp được tiến hành bắt đầu từ ngày 16-3, sau khi thu nhận được một số thông tin và tư liệu về việc trốn thuế và gian lận thuế của Airbus do cơ quan điều tra của Anh cung cấp.


Hãng AP cho biết, hãng Airbus bị cáo buộc gian lận thuế trong các hợp đồng mua bán máy bay ở Pháp, Anh, Bồ Đào Nha và nhiều quốc gia khác ở châu Âu, châu Á và Mỹ. Đại diện của Airbus cũng khẳng định thông tin này và cho biết, đã nhận được thông báo chính thức về cuộc điều tra do cơ quan điều tra của Pháp gửi.

Airbus cam kết sẽ phối hợp nghiêm túc trong công tác điều tra này. Như vậy, chỉ trong vòng gần 1 năm qua, Airbus đã trở thành tâm điểm điều tra của rất nhiều quốc gia tại châu Âu.

Chẳng hạn, hồi tháng 2, Áo khởi kiện Airbus khi cho rằng quốc gia này là nạn nhân của hành vi "gian lận" trong hợp đồng mua máy bay Eurofighter Typhoon trị giá 2 tỷ euro hồi năm 2003 và phải chịu thiệt hại lên tới 1,1 tỷ euro.

Khi đó, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Áo Michael Bauer cho biết, Airbus bị kiện vì đã "thổi phồng" đáng kể giá của 15 chiến đấu cơ Eurofighter Typhoon trong hợp đồng. Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Áo còn cho biết thêm rằng, năm 2007, nhà chức trách Áo đã bắt đầu mở cuộc điều tra về vụ việc này song không có bất cứ kết luận nào và mới mở lại cuộc điều tra vào năm 2012 cùng với Đức. Cuối tháng 1 vừa qua, Airbus đã chấp nhận phán quyết truy thu thuế của Đức liên quan đến thương vụ này.

Airbus tuyên bố sẵn sàng hợp tác với các cơ quan điều tra.

Về cuộc điều tra nói trên của Pháp và Anh, hãng AP cho biết thêm rằng, nó bắt nguồn từ cuộc điều tra do Cơ quan chống gian lận của Anh (SFO) thực hiện từ cuối tháng 7 năm ngoái.

Airbus bị cáo buộc "gian lận, tham nhũng và hối lộ" trong hoạt động kinh doanh hàng không dân sự, liên quan đến bên tư vấn thứ ba, là hãng sản xuất máy bay Toulouse của Pháp.

Trong thông báo hồi cuối năm ngoái, SFO cũng nêu rõ, chính SFO đã phát hiện ra nghi vấn này và thông báo cho các cơ quan chức năng. Đây được xem là một trong những nỗ lực trong chính sách chống tham nhũng mà SFO và các cơ quan chức năng quyết tâm giải quyết.

SFO còn nhấn mạnh, cuộc điều tra cũng có liên quan đến việc cấp tín dụng xuất khẩu cho Airbus mà nhiều chính phủ ở châu Âu vẫn sử dụng để hỗ trợ các nhà xuất khẩu.

Tờ The Financial Time nhận định, cuộc điều tra lần này được thực hiện phối hợp giữa Anh và Pháp là một đòn mạnh giáng vào Airbus vốn đang bị đối thủ Boeing của Mỹ cạnh tranh khốc liệt.

Doanh thu của Airbus trong vài năm tới được dự đoán khá ổn định nhưng nó lại là phần lớn doanh thu đến từ các hợp đồng trong những năm trước. Hiện nay Airbus còn khoảng 6.700 chiếc máy bay đã được đặt hàng nhưng chưa kịp sản xuất, sẽ cần khoảng 10 năm để hoàn thiện số máy bay kể trên.

Mặc dù Airbus vẫn đạt được một số đơn hàng mới tại triển lãm hàng không Farnborough Air Show năm 2016, nhưng giới chuyên gia vẫn cho rằng sẽ rất khó cho Airbus tìm kiếm những hợp đồng tương đương với vài trăm chiếc máy bay trong các năm tới, nhất là khi hãng này đang bị điều tra.

Máy bay A380 do hãng Airbus sản xuất được sử dụng nhiều trên thế giới.

Tờ Financial Time cho biết thêm, cổ phiếu của Airbus đã giảm 1,1% xuống 69,62 euro vào lúc 9h15 sáng 17-3 tại sàn giao dịch Paris sau khi giảm tới 2%, đồng nghĩa với việc mức lợi nhuận của cổ phiếu của hãng này trong năm nay giảm đến 11%.

Airbus bắt nguồn từ một tập đoàn của các nhà sản xuất hàng không vũ trụ, Airbus Industrie. Các công ty quốc phòng và hàng không vũ trụ của Liên minh châu Âu năm 1999 và 2000 đã cho phép thành lập một công ty cổ phần đơn giản hóa vào năm 2001, thuộc sở hữu của EADS (80%) và BAE Systems (20%).

Sau quá trình mở rộng mặt hàng, BAE (British Aerospace) đã bán cổ phần của mình cho EADS vào ngày 13-10-2006. Airbus sử dụng khoảng 63.000 nhân công tại 16 địa điểm ở 4 quốc gia Liên minh châu Âu: Pháp, Đức và Tây Ban Nha, Anh.

Khâu lắp ráp cuối cùng được đặt tại Toulouse (Pháp), Hamburg (Đức), Seville (Tây Ban Nha) và từ năm 2009 đặt thêm nhà máy tại Thiên Tân (Trung Quốc).

Hãng này cũng đang trong quá trình hoàn thiện nhà máy mới tại thành phố Mobile thuộc tiểu bang Alabama, Mỹ.

Khánh Chi