Gia tăng nạn bắt cóc, tống tiền, sát hại du khách nước ngoài ở Mexico

15:29 27/05/2018
Quốc gia Trung Mỹ này được xem là một trong những vùng đất nguy hiểm nhất thế giới bởi tình trạng bạo lực, phe phái chính trị, nạn thanh toán lẫn giau giữa các băng đảng tội phạm… Nhiều nơi ở đất nước này , người dân cũng không mấy thân thiện với du khách. 


Tình hình bạo lực ngày càng gia tăng khiến nhiều khách nước ngoài tỏ ra e dè hơn trước khi tới Mexico. Việc du khách mất tích không phải hiếm ở Mexico. Năm ngoái, trong 33.517 trường hợp mất tích được báo cáo, 197 người là du khách. 

Theo số liệu của Tổng cục Đăng ký Người mất tích Quốc gia Mexico, chỉ riêng ở Jalisco, có 2.917 trường hợp. Jalisco là nơi trú ngụ của nhiều băng đảng tội phạm có tổ chức ở Mexico. Trong đó, Jalisco Thế hệ mới được xem là một trong những tổ chức buôn ma túy lớn nhất đất nước.

Sát hại hai du khách châu Âu

Chính quyền Mexico vừa thông báo về cái chết của hai du khách châu Âu là Holger Hagenbusch (người Đức) và Krzystof Chmielewski (người Ba Lan). Họ đã bị cướp và giết khi đang trong hành trình đạp xe vòng quanh thế giới, New York Post đưa tin ngày 13/5. 

Công tố viên đặc biệt mới được bổ nhiệm Luis Alberto Sanchez cho biết, thi thể của hai người đàn ông xấu số được tìm thấy ở dưới vực nằm ở bang Chiapas, cách nhau không xa. Chmielewski, 37 tuổi, bị bắn vào đầu. Người còn lại, 43 tuổi, có thể bị chết do các vết thương ở đầu. 

Hai nạn nhân Holger Hagenbusch (ảnh trái) và Krzystof Chmielewski.  

Theo Sanchez, thời điểm xảy ra sự cố, cả hai đã không đạp xe cùng nhau và đạp cách nhau một đoạn. Hai người này không đi du lịch cùng nhau, nhưng lại vô tình đi cùng qua một con đường. Toán cướp đã giết hại người thứ nhất, và khi người thứ hai xuất hiện, chúng đã làm điều tương tự. Phía Mexico cho biết, nguyên nhân có thể do nhóm tội phạm muốn cướp của. Sau khi giết hại hai du khách, nhóm cướp đã dựng hiện trường giả như thể cả hai gặp tai nạn ngẫu nhiên trên đường. 

Tuy nhiên, chúng đã để nhầm xe đạp của mỗi người. Bên cạnh thi thể của Hagenbusch, chúng lại đặt xe của Chmielewski và ngược lại. Ban đầu, phía Mexico phủ nhận cáo buộc hai du khách bị giết hại. Họ cho rằng những người này đã không kiểm soát được tốc độ và rơi xuống vực sâu. Tuy nhiên, khi người nhà của cả hai đến nhận xác, họ đã phát hiện ra điều bất thường. 

Do đó, họ đã làm đơn yêu cầu điều tra kỹ càng và sự thật đã bị phơi bày. Nạn nhân Krzysztof Chmielewski đã đi vòng quanh thế giới bằng xe đạp được 3 năm. Anh đã đặt chân tới 51 quốc gia. Năm 2017, Krzysztof Chmielewski tới Canada và Mỹ, sau đó đến Mexico. Theo kế hoạch, anh sẽ tiếp tục đạp xe tới Argentina. Khi đến gần Guatemala, anh đã bị giết hại.

Holger Hagenbusch cũng có kinh nghiệm tới 34 nước và đạp xe vòng quanh thế giới được 4 năm.

Nữ du khách suýt bị cưỡng hiếp khi tới Mexico

Một cặp đôi đã đính hôn đến từ Florida, Mỹ, vừa có trải nghiệm không thể quên tại Mexico khi cả hai cùng nhau tới đây khảo sát địa điểm tổ chức đám cưới. Đến thời điểm này, Frank và Jennifer Massabki vẫn còn nguyên nỗi sợ hãi. Họ cho rằng bản thân quá may mắn khi sống sót và quay cuồng trước những nỗi sợ mỗi khi nhắc lại kỷ niệm cũ.

Được biết, trước đó, cặp đôi đã chọn Mexico là nơi tổ chức ngày vui của mình. Cả hai thuê xe tại Mexico City rồi tự lái trên đường. Đột nhiên, Frank bị một chiếc xe khác tông ở bên phải. Anh xuống xe xem tình hình bỗng thấy hai gã đàn ông cầm súng áp sát.

"Chúng tôi bị bắt cóc làm con tin. Chúng bịt mắt tôi rồi đưa cả 2 lên một chiếc xe lạ, lấy toàn bộ tiền bạc tư trang. Dọc đường đi, chúng liên tục hỏi liệu tôi có ai tại Mỹ có thể trả tiền chuộc", Frank nhớ lại.  Jennifer cho biết, hai gã đàn ông nói chuyện với cô bằng tiếng Tây Ban Nha. Chúng thậm chí có ý định tấn công tình dục cô gái ngay trên xe. 

Jennifer cố làm chúng phân tâm để chồng chưa cưới, anh Frank có thể tẩu thoát.  Sau khi hai tên tội phạm xuống xe đuổi theo Frank, Jennifer trèo lên một ngọn cây hàng giờ đồng hồ. May mắn khoảng vài giờ sau đó, Frank nhờ cảnh sát địa phương tới hỗ trợ và cả hai được cứu thoát. 

Sau đó, cặp đôi quay về Mỹ điều trị y tế một thời gian và kết hôn. Họ tin rằng, nhờ khả năng ngoại ngữ hiểu tiếng Tây Ban Nha cùng một chút may mắn đã giúp cả hai vượt qua cửa tử trong gang tấc.  Sau vụ việc, cả hai cũng lên tiếng cảnh báo những vị khách khác nên thận trọng khi tới khu vực đang bị bạo lực leo thang như Mexico.

Bốn nhân viên cảnh sát Mexico thừa nhận đã bán ba người đàn ông Italy cho một băng đảng tội phạm địa phương với giá 53 USD. Cuối tháng 2, đại diện Chính phủ Mexico Raul Sanchez Jimenez thông báo về vụ việc 3 du khách Italy mất tích tại nước này, sau một thời gian điều tra. Trong bản cáo trạng công tố viên đưa ra, 4 cảnh sát ở thị trấn Tecalitan, bang Jalisco, thú nhận đã giao 3 du khách này cho một tổ chức tội phạm.

Nguyễn Minh