Theo hồ sơ ban đầu của cơ quan điều tra, vào lúc khoảng 3 giờ sáng ngày 9-5, Lê Đình Kiên bịt mặt, đeo găng tay đột nhập nhà chị Quy. Khi nghe tiếng động người giúp việc nhà chị Quy vừa mở cửa để kiểm tra thì bị đối tượng dùng dao khống chế và xâm nhập vào nhà. 

Sau khi dùng dây trói người giúp việc, đối tượng lên tầng hai, vào phòng ngủ khống chế chị Quy và 2 đứa con trai của chị. Lê Đình Kiên tiếp tục sang phòng ngủ khác, khống chế bố chồng chị Quy và bắt vào nhà tắm rồi Kiên khóa cửa ngoài.

Khi đã khống chế được mọi người, Lê Đình Kiên buộc chị Quy mở két sắt đưa hết cho hắn tiền và đồ trang sức khoảng 50 triệu đồng. Khi chị Quy mở két đưa tiền, Kiên trông thấy một cuốn sổ tiết kiệm, hắn yêu cầu chị Quy đến sáng phải gọi điện xin cơ quan nghỉ việc, đồng thời ra ngân hàng rút hết tiền về đưa cho nó nếu không nó giết cả nhà. Chị Quy liền gật đầu chấp nhận yêu cầu của đối tượng.

Sáng sớm khoảng 7 giờ 30 phút ngày 9-5, khi chị Quy chuẩn bị rời nhà đến ngân hàng để rút tiền, đối tượng yêu cầu chị phải mở Facetime và liên tục kết nối với điện thoại của Kiên để hắn theo dõi hành động của chị. Hắn đe dọa nếu chị báo Công an hoặc bất kỳ ai, không nghe theo mệnh lệnh của hắn thì tính mạng mọi người nó không đảm bảo.

Đối tượng Lê Đình Kiên xâm nhập nhà chị Quy để cướp bị bắt giữ.

Tại ngân hàng, trong lúc vừa giơ điện thoại cho đối tượng theo dõi, vừa ghi giấy rút tiền, chị Quy đã rất nhanh trí là lén viết số điện thoại của bố mình là Thiếu tướng Trần Công Trường (Phó cục trưởng Cục An ninh mạng, Bộ Công an, vừa về tỉnh Hà Tĩnh công tác) vào phía dưới tờ giấy kèm lời nhắn “con đang bị cướp khống chế” rồi đưa cho nhân viên ngân hàng.

Ngay sau khi nhận được điện thoại từ nhân viên ngân hàng, Thiếu tướng Trần Công Trường đã bình tĩnh gọi cho 2 đồng chí Công an Hà Tĩnh đến đi cùng mình để hỗ trợ. Khi đến nhà con gái, Thiếu tướng Trần Công Trường và 2 cán bộ Công an đi cùng đã bí mật vào trong không để tên cướp biết.

Khi tiếp cận gần đối tượng Lê Đình Kiên, Thiếu tướng Trần Công Trường đã sử dụng biện pháp nghiệp vụ nhanh chóng quật ngã, tước hung khí, khóa tay đối tượng và điện báo bàn giao đối tượng cho lực lượng Công an địa phương.

Tại cơ quan Công an, Lê Đình Kiên khai nhận, hắn đang là thạc sỹ du học ở Trung Quốc, nghỉ hè về quê và hắn đã tìm cách thâm nhập nhà chị Quy để cướp. Kể từ khi vào xâm nhập nhà chị Quy đối tượng đã khống chế những người trong gia đình chị hơn 6 tiếng đồng hồ.

Lam Hồng