Dùng bitcoin để chuộc con tin

20:25 03/01/2018
Ông Pavel Lerner, chuyên gia phân tích hàng đầu của Công ty chuyên giao dịch tiền ảo EXMO Finance tại Ukraine đã được phóng thích con tin sau khi bọn bắt cóc nhận được hơn 1 triệu USD tiền chuộc dưới dạng bitcoin.


"Đây là trường hợp trao đổi con tin liên quan đến bitcoin đầu tiên ở Ukraine", Cố vấn Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov, ông Anton Gerashchenko đã trả lời Reuters qua điện thoại hôm 29-12-2017 khi được hỏi về trường hợp ông Pavel Lerner, chuyên gia phân tích hàng đầu của Công ty chuyên giao dịch tiền ảo EXMO Finance tại Ukraine bị bắt cóc hôm 26-12-2017.

Còn khi trả lời tờ Financial Times, ông Anton Gerashchenko cho biết, ông Pavel Lerner, người điều hành sàn tiền ảo Exmo Finance được thả hôm 28-12-2017 sau khi bị bắt cóc bởi một băng đảng có vũ trang với mục đích tổng tiền bằng bitcoin. "Chúng tôi nhận được tin nói rằng, ông ấy đã trả hơn 1 triệu USD bằng bitcoin", ông Anton Gerashchenko khẳng định. 

Theo giới truyền thông, cảnh sát Kiev đang điều tra vụ ông Pavel Lerner bị bắt cóc ở huyện Obolon và bọn bắt cóc ở Ukraine đã phóng thích con tin sau khi chúng nhận được hơn 1 triệu USD tiền chuộc dưới dạng bitcoin. 

Theo trang tin địa phương Strana.ua, ông Pavel Lerner bị 6 người đàn ông vũ trang mặc đồ đen bắt giữ và áp giải lên một chiếc xe buýt cỡ nhỏ và hiện không rõ ai đã trả tiền chuộc cho chuyên gia phân tích hàng đầu của Công ty chuyên giao dịch tiền ảo EXMO Finance (đăng ký tại Anh và hoạt động tại Ukraine).

Theo trang web của Công ty chuyên giao dịch tiền ảo EXMO Finance, họ có tới 900.000 người sử dụng (tính đến tháng 12-2017) và do công việc của ông Pavel Lerner tại Công ty chuyên giao dịch tiền ảo EXMO Finance không tiếp xúc với bộ phận quản lý tài sản của khách hàng nên bộ phận này vẫn hoạt động bình thường. 

"Tại thời điểm này, Pavel an toàn và không có tổn thương về thể chất. Tuy nhiên, ông ấy đang trong trạng thái căng thẳng, nên sẽ không đưa ra bất kỳ bình luận chính thức nào trong những ngày tới", đại diện Công ty chuyên giao dịch tiền ảo EXMO Finance tuyên bố. 

"Chúng tôi muốn lưu ý, vụ bắt cóc Pavel làm dấy lên những tin đồn có thể làm xáo trộn cuộc điều tra chính thức", đại diện Công ty chuyên giao dịch tiền ảo EXMO Finance cảnh báo, đồng thời thừa nhận họ vừa bị tấn công từ chối dịch vụ (DOS) hôm 28-12-2017.

 Theo giới truyền thông, ngay sau khi vụ bắt cóc ông Pavel Lerner được xác nhận (bị bắt bởi một nhóm người mặc đồ đen đi xe Mercedes-Benz), Exmo Finance đã bác bỏ thông tin nói rằng, tiền của khách hàng đang gặp rủi ro. 

"Tất cả tài sản của khách hàng đều tuyệt đối an toàn và vị trí của ông Pavel Lerner tại EXMO Finance không đồng nghĩa với quyền truy cập vào hệ thống lưu trữ hay dữ liệu cá nhân của bất cứ khách hàng nào", đại diện Công ty chuyên giao dịch tiền ảo EXMO Finance tuyên bố. 

Mặc dù không nằm trong top đầu về thị phần, nhưng EXMO Finance có tổng giao dịch bitcoin trị giá 125 triệu USD trong 24 giờ qua (theo thông tin trên website của Công ty chuyên giao dịch tiền ảo EXMO Finance hôm 27-12-2017).

Bitcoin đang khiến nhiều nước đau đầu.
Theo giới truyền thông, EXMO Finance là một trong hơn 400 sàn tiền ảo chưa được điều hành hay kiểm soát bởi bất cứ cơ quan chức năng của nước nào trên thế giới. 

Giới chuyên môn khuyến cáo, cơn sốt tiền ảo đang biến các sàn giao dịch loại tiền này trở thành đối tượng hấp dẫn của cả tội phạm mạng và các băng đảng xã hội đen. Vụ bắt cóc và trả tiền chuộc bằng bitcoin diễn ra trong bối cảnh trùm lừa đảo nước Nga Sergei Mavrodi công bố ý định phát hành tiền ảo riêng. 

Trên website cá nhân, Sergei Mavrodi (phải ngồi tù vì đứng sau dự án đa cấp lớn nhất tại Nga trong những năm 1990, khiến ít nhất 50 người tự tử vì mất tiền) đã thúc giục nhà đầu tư rút khỏi đồng tiền ảo cũ ra mắt cuối năm 2016, để dồn tiền vào loại tiền mới hắn ra mắt vào ngày 29-12-2017. Được biết, Ấn Độ đã trở thành quốc gia mới nhất cảnh báo (29-12-2017) về hoạt động đầu tư vào các loại tiền kỹ thuật số, kể cả bitcoin. 

Về phần mình, để hạn chế những tác động tiêu cực từ bitcoin, chính phủ Hàn Quốc đã tăng cường các biện pháp kiểm soát (28-12-2017), điều chỉnh hoạt động giao dịch tiền ảo. Các biện pháp này bao gồm việc cấm mở các tài khoản vô danh để giao dịch tiền ảo, cũng như cho phép nhà quản lý có quyền ngừng các giao dịch tiền ảo nếu cần thiết. 

Hàn Quốc tuy không cấm giao dịch tiền ảo, nhưng không khuyến khích và vừa công bố kế hoạch áp thuế giao dịch tiền ảo để hạn chế tình trạng đầu cơ. Hàn Quốc là thị trường giao dịch bitcoin và tiền kỹ thuật số sôi động nhất châu Á, chiếm khoảng 1/5 tổng khối lượng giao dịch loại tiền này trên thế giới. 

Theo giới chuyên môn, việc bitcoin có được Wall Street ủng hộ hoặc các sàn giao dịch có bị trộm với quy mô lớn hay không có thể quyết định hướng đi của đồng tiền ảo này trong năm 2018.

Nhiệm Bình