Cựu Thủ tướng Pháp hầu tòa

09:36 10/10/2019
Cựu Thủ tướng Pháp Edouard Balladur sẽ phải đối mặt với phiên tòa vì cáo buộc chuyển hướng hoa hồng bán vũ khí cho Pakistan và Ả Rập Saudi cho chiến dịch bầu cử tổng thống thất bại năm 1995 của ông.


Ông Balladur - Thủ tướng dưới thời Jacques Chirac, cựu Tổng thống đã qua đời tháng trước - là người mới nhất trong danh sách dài các chính trị gia thời hậu chiến của Pháp bị lôi kéo vào các cáo buộc tham nhũng hoặc bê bối tài chính. François Léotard, Bộ trưởng Quốc phòng dưới thời ông Balladur, cũng sẽ phải đối mặt với phiên tòa.

Ông Balladur bị cáo buộc đồng lõa trong việc lạm dụng tiền từ các nhóm quốc phòng DCN-I và Sofresa vì đã ra lệnh cho chính phủ của ông đảm bảo mất hợp đồng hoặc không đủ hợp đồng và sử dụng hoa hồng việc bán vũ khí 10,25 triệu Franc (khoảng 1,5 triệu euro) để tài trợ chiến dịch của mình. Ông Léotard phải đối mặt với cáo buộc tương tự vì đã thiết lập các kênh mờ ám để quản lý tiền hoa hồng. Các tội danh tham ô tiền công đã bị tòa án bỏ.

Các thẩm phán Pháp đã dành cả chục năm để điều tra sự lạm dụng có thể xảy ra đối với các cáo buộc từ việc bán tàu ngầm của Pháp cho Pakistan và tàu khu trục cho Ả Rập Saudi vào những năm 1990. Luật sư của ông Balladur, ông François Martineau, nói rằng thân chủ của ông tự tin về kết quả của phiên tòa xét xử vì ông không bao giờ thực hiện các hành vi mà ông ta bị cáo buộc. Hai người đàn ông sẽ bị xét xử tại Tòa án Công lý de la République, một tòa án đặc biệt được thành lập để xét xử các cựu và đương kim quan chức chính phủ.

Tòa án trước đó đã phát hiện Christine Lagarde, giám đốc sắp tới của Ngân hàng Trung ương châu Âu, phạm tội sơ suất trong văn phòng công cộng năm 2016 về khoản thanh toán 403 triệu euro mà Nhà nước Pháp đưa cho doanh nhân Bernard Tapie khi bà làm Bộ trưởng Tài chính.

Những cáo buộc xung quanh ông Balladur được đưa ra ánh sáng sau vụ đánh bom năm 2002 tại cảng Karachi của Pakistan đã giết chết 11 kỹ sư hải quân Pháp. Cuộc tấn công vào các nhân viên của DCN-I ban đầu được cho là do Al-Qaeda. Tuy nhiên, các nhà điều tra đã bắt đầu điều tra xem liệu cuộc tấn công có bất kỳ liên kết nào đến hoa hồng được trả cho việc bán 3 tàu ngầm lớp Agosta của Pháp cho Pakistan hay không.

Các thẩm phán cho biết họ nghi ngờ vụ đánh bom là hành động trả thù của các phần tử trong lực lượng an ninh Pakistan vì chấm dứt hoa hồng bí mật sau khi ông Chirac đánh bại ông Balladur trong cuộc bầu cử và hủy bỏ các khoản thanh toán. Đại sứ quán Pakistan từ chối bình luận vào thời điểm đó.

Hoa hồng đã được trả bởi nhà đóng tàu nhà nước lúc đó là DCN-I - hiện được gọi là Tập đoàn Hải quân - cho các trung gian trong một thỏa thuận năm 1994 được chính phủ ở Paris đàm phán. Trả hoa hồng cho các đại lý là hợp pháp, được khấu trừ thuế và phổ biến cho đến năm 2000, khi Paris ký kết lệnh cấm của OECD.

Ông Chirac, người vừa qua đời tháng trước, đã bị kết án và bị phạt tù 2 năm vào năm 2011 vì tội tham ô khi ông là Thị trưởng Paris, với tiền từ các hợp đồng gian lận và nhân viên hư cấu được sử dụng để tiếp tục sự nghiệp chính trị và giúp đảng của mình.

Édouard Balladur sinh ngày 2-5-1929, giữ chức Thủ tướng Pháp dưới thời François Mitterrand từ ngày 29-3-1993 đến 10-5-1995. Ông tranh cử tổng thống thất bại vào năm 1995, nằm ở vị trí thứ ba. Ở tuổi 90, Balladur hiện là cựu Thủ tướng Pháp lớn tuổi nhất còn sống.

Ngày 5-8-2008, Chính phủ Rwanda đã công bố một báo cáo cáo buộc ông Balladur có liên quan đến cuộc diệt chủng Rwanda năm 1994 đã giết chết 800.000 người. Ông và các quan chức Pháp khác đã bị cáo buộc trong báo cáo về việc hỗ trợ chính trị, quân sự, ngoại giao và hậu cần trong cuộc diệt chủng của chính phủ cực đoan Rwanda và các lực lượng người Hutu tàn sát người Tutsi thiểu số và người Hutus ôn hòa về chính trị.

Gia Hân