Chặn đứng các đường dây ma túy xuyên quốc gia

16:33 28/06/2016
Một ngày giữa tháng 6, chúng tôi về Thành Nam, gặp các chiến sĩ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC47) Công an tỉnh Nam Định. Chạy xe máy ngoài đường, nắng nóng bỏng rát. Thế nhưng các trinh sát của đơn vị lại đang tất bật, hối hả về các huyện phía Tây của tỉnh Thanh Hóa để tiếp tục đấu tranh mở rộng một chuyên án ma túy lớn xuyên quốc gia mà đơn vị vừa đấu tranh thành công. 


Trên mặt trận đầy thử thách cam go, nóng bỏng với tội phạm ma túy, bằng tình yêu nghề luôn cháy hết mình với công việc các chiến sĩ PC47 Công an tỉnh Nam Định đã vượt qua mọi gian khó, phá hàng nghìn chuyên án, bắt giữ hàng trăm đối tượng cộm cán trong các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy lớn xuyên quốc gia.

Với bề dày thành tích trong đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy, những chiến sĩ quả cảm của PC47 Công an tỉnh Nam Định luôn dũng cảm, vững vàng trong cuộc chiến sống còn với bè lũ tội phạm gieo rắc “cái chết trắng”, lập nên những chiến công thành tích xuất sắc, góp phần giữ gìn cuộc sống thanh bình, yên vui cho người dân đất Thành Nam. 

Các trinh sát kiểm tra tang vật ma túy.

Trải qua 18 năm chiến đấu và trưởng thành, đơn vị đã ngày càng trưởng thành, khẳng định được thương hiệu qua nhiều chuyên án lớn.

Ngay sau khi vừa được thành lập, Phòng PC47 Công an tỉnh Nam Định đã tham gia triệt phá chuyên án bắt “ông trùm” ma túy Nguyễn Văn Tám và đồng bọn vận chuyển, buôn bán trái phép chất ma túy xuyên quốc gia với khối lượng ma túy, quy mô lớn nhất toàn quốc thời điểm lúc bấy giờ. Đường dây này vận chuyển, buôn bán tới hàng trăm bánh heroin từ nước ngoài về Nam Định tiêu thụ qua các tỉnh Lai Châu, Thanh Hóa, Hòa Bình, Sơn La, Nghệ An.

Sau 132 ngày đeo bám đối tượng, vượt hàng ngàn km đường rừng núi hiểm trở ở các tỉnh biên giới phía Bắc, phía Tây của tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, thậm chí vào tận sào huyệt của bọn tội phạm…

Trải qua 3 giai đoạn đấu tranh quyết liệt, cam go đến nghẹt thở, có lúc giữa sự sống và cái chết chỉ cách nhau trong gang tấc các chiến sĩ của đơn vị đã bắt giữ thành công Nguyễn Văn Tám và hơn 30 tên tội phạm trong đường dây có hộ khẩu thường trú tại huyện Xuân Trường, Nam Định làm rõ hành vi của nhiều đối tượng có liên quan.

Chuyên án thành công, đơn vị đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Ba. 18 năm đã trôi qua, vụ án Nguyễn Văn Tám đã lùi dần vào quá khứ, song với những chiến sỹ của lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an Nam Định đó là những kỷ niệm không bao giờ quên. Bởi đây chính là chuyên án lớn đầu tiên và cũng là chuyên án ghi dấu ấn sự ra đời của lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Nam Định.

Phát súng đầu tiên này đã mở đầu cho hàng loạt chiến công khác. Đến nay lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Nam Định đã khám phá gần 10.000 vụ án ma túy; chặt đứt hàng trăm đường dây, hàng nghìn điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy, ổn định trật tự tại một số địa bàn trọng điểm về ma túy trên địa bàn tỉnh như khu 5 tầng xây dở - phường Trần Đăng Ninh, chợ Cửa Trường – phường Ngô Quyền, khu Thuỷ Cơ - phường Cửa Nam hay ngã 3 đền Trần – xã Mỹ Phúc – huyện Mỹ Lộc…

Thượng tá Nguyễn Văn Cộng, Phó Trưởng phòng PC47 Công an tỉnh Nam Định kể lại với chúng tôi một chuyên án đấu tranh lớn nhất và thành công nhất từ trước tới nay của đơn vị. Với sự hỗ trợ của Công an tỉnh Hà Nam, đơn vị đã xác lập, đấu tranh khám phá thành công đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma tuý và tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng từ Hà Nam về Nam Định tiêu thụ do vợ chồng Nguyễn Sỹ Lý và Lê Thị Đức, trú tại xã Thanh Châu, TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam cầm đầu.

Đây là tụ điểm ma túy hết sức phức tạp, được xây dựng kiên cố, lắp các thiết bị phát hiện từ xa như camera theo dõi, ống nhòm tia hồng ngoại, tường bao cao 4 – 5m có hệ thống lưới điện và hàng rào dây thép gai bao quanh để chống xâm nhập từ bên ngoài. Cửa sắt bịt kín lối vào, bên trong các đối tượng trong đường dây nuôi một đàn chó dữ và đào hầm xuyên từ nhà này sang nhà kia.

Tang vật ma túy trong một chuyên án được đơn vị triệt phá.

Lô cốt kiên cố là vậy song các trinh sát đã mưu trí, dũng cảm, triệt phá bắt giữ thành công toàn bộ các đối tượng trong đường dây. Thu giữ 2 bánh, 2 cây heroin, 7 khẩu súng quân dụng, 291 viên đạn và nhiều vật chứng có liên quan, đảm bảo tuyệt đối an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân và lực lượng tham gia phá án.

Bằng tài trí và kinh nghiệm nghề nghiệp, qua hỏi cung các đối tượng trong đường dây này, các chiến sĩ PC47 Công an tỉnh Nam Định đã khai thác được thông tin về hàng trăm đối tượng, hàng chục đường dây ma túy ở nhiều địa phương khác nhau.

Những thông tin giá trị này đã giúp Ban chuyên án tiếp tục đấu tranh mở rộng vụ án, triệt phá 23 đường dây với trên 102 đối tượng buôn bán, vận chuyển ma túy ở nhiều tỉnh; thu trên 50 bánh heroin, 15 khẩu súng các loại, 359 viên đạn và nhiều vật chứng khác. Đây được coi là chuyên án đấu tranh lớn nhất, thành công nhất từ trước tới nay của lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Nam Định.

Tổng kết chuyên án, đơn vị đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Nhất, một cán bộ của đơn vị được tặng Huân chương Chiến công hạng Ba, Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen và hàng chục cán bộ chiến sĩ được các cấp khen thưởng...

Một chiến công xuất sắc khác thể hiện tinh thần hiệp đồng tác chiến của Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Nam Định với các đơn vị chức năng của Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm ma túy Bộ Công an đó là vụ án triệt phá đường dây mua bán vận chuyển ma túy lớn từ Lào về các tỉnh Hà Nam, Ninh Bình, Nam Định tiêu thụ vào tháng 4-2014.

Qua công tác nắm tình hình và quản lý địa bàn, PC47 Công an tỉnh Nam Định thấy nổi lên một đường dây vận chuyển, mua bán trái phép ma túy xuyên quốc gia có quy mô lớn. Qua sàng lọc, các trinh sát đã xác định được danh tính đối tượng cầm đầu là Đinh Xuân Lài, trú tại xã Lưu Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An.

Lài đã có 1 tiền án 22 năm tù về tội tàng trữ chất ma túy. Ra tù được 2 năm, Lài lại tiếp tục mua bán ma túy và cầm đầu đường dây mua bán, vận chuyển ma túy trái phép nguy hiểm, có dấu hiệu xuyên quốc gia. Ngày 20-4-2014, sau khi Đinh Xuân Lài ra khỏi ổ, đến xã Yên Bằng, huyện Ý Yên, Nam Định, tổ công tác đã tiến hành bắt quả tang đối tượng Đinh Xuân Lài đang vận chuyển 10 bánh hêrôin, 28 viên ma túy tổng hợp...

Một trùm tội phạm ma túy bị bắt giữ.

Khi được hỏi về những chiến công, thành tích của đơn vị, Thượng tá Nguyễn Văn Cộng chia sẻ: Tội phạm ma túy ngày càng côn đồ, liều lĩnh là bởi số đối tượng phạm tội ma túy khi bị bắt mức án thường rất cao nên chúng sẵn sàng sử dụng vũ khí nóng chống trả quyết liệt lực lượng Công an, để tránh bị sự trừng phạt của pháp luật. Nguy hiểm là vậy, nhưng cán bộ, chiến sĩ của đơn vị luôn đoàn kết, gắn bó và sẵn sàng lên đường nhận nhiệm vụ đi đánh những chuyên án ma túy lớn tại các địa bàn miền núi xa xôi, khó khăn nhất như Sơn La, Lai Châu, Yên Bái, Hà Giang, Cao Bằng...

Một trong những bí quyết làm nên sự thành công của mỗi chuyên án chính là lãnh đạo đơn vị luôn gương mẫu có mặt, đi đầu ở những trận đánh nguy hiểm, khó khăn nhất, bất kể ngày hay đêm. Ðiều đó giúp cho tư tưởng của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị luôn thông suốt, không quản ngại gian khổ, hy sinh sẵn sàng quên mình vì nhiệm vụ.

Những phần thưởng cao quý mà Đảng, Nhà nước đã trao tặng cho PC47 Công an tỉnh Nam Định: Danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới, Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba, 5 năm liền từ năm 2009 đến năm 2013 được Bộ Công an tặng Cờ Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua; 4 năm liền được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen… phần nào nói lên những cống hiến, đóng góp không mệt mỏi của các chiến sĩ PC47 Công an Nam Định trên chặng đường dài đấu tranh với tội phạm ma túy.            

Vượt qua muôn vàn khó khăn thử thách đời thường, những chiến sĩ PC47 Công an tỉnh Nam Định luôn âm thầm, lặng lẽ cống hiến, chẳng quản ngại gian khổ, hy sinh bởi phía trước là nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, nhân dân giao phó, thôi thúc các chiến sĩ luôn vững vàng trên trận tuyến nóng đấu tranh với tội phạm ma túy, mong mỏi giữ bình yên cho Thành Nam.

Việt Hưng-Bích Mận