Buộc tội nổi loạn với cựu Cảnh sát trưởng Catalonia

14:59 12/04/2018
Trong tuyên bố đưa ra hôm 5-4, Thẩm phán Carmen Lamela của Tòa án Hiến pháp Tây Ban Nha đã buộc tội nổi loạn đối với cựu cảnh sát trưởng Catalonia ông Josep Lluis Trapero .

“Có bằng chứng cho thấy ông Trapero là một thành viên của tổ chức tội phạm âm mưu tách Catalonia khỏi Tây Ban Nha”, nữ Thẩm phán Carmen Lamela của Tòa án Hiến pháp Tây Ban Nha cho biết về trường hợp của cựu cảnh sát trưởng Catalonia Josep Lluis Trapero (Josep-Luis Trapero). 

Trong tuyên bố đưa ra hôm 5-4, bà Carmen Lamela đã buộc tội nổi loạn và xúi giục nổi loạn đối với ông Josep Lluis Trapero do liên quan tới vụ giới chức Catalonia đòi tách khỏi Tây Ban Nha. 

Ngoài cựu cảnh sát trưởng Josep Lluis Trapero, bà Carmen Lamela còn buộc tội nổi loạn và xúi giục nổi loạn đối với 2 quan chức hàng đầu khác trong lực lượng cảnh sát Catalonia, cùng 1 quan chức thuộc cơ quan nội vụ của vùng này. 

Và nếu bị kết án, những đối tượng kể trên có thể phải đối mặt với bản án 15 năm tù. Theo giới truyền thông, ông Josep Lluis Trapero đã bị chính quyền trung ương Madrid sa thải từ tháng 10-2017 sau cuộc trưng cầu ý dân trái phép về việc Catalonia tách khỏi Tây Ban Nha. 

Hơn nửa năm trước (6-10-2017), ông Josep Lluis Traperovà 2 lãnh đạo phong trào ly khai (ông Jordi Cuixart và ông Jordi Sanchez) phải hầu tòa vì bị cáo buộc xúi giục nổi loạn. 

Sau khi rời tòa, cựu cảnh sát trưởng Catalonia không trả lời câu hỏi của các phóng viên. Từ đó đến nay, ông Josep Lluis Trapero luôn giữ thái độ im lặng. 

Theo giới truyền thông, các công tố viên Tây Ban Nha đã yêu cầu một tòa án ở thủ đô Madrid tạm giam ông Josep Lluis Trapero, người bị cáo buộc xúi giục nổi loạn. 

Ông Josep Lluis Trapero đã bị thẩm vấn sau khi Thẩm phán Carmen Lamela yêu cầu điều tra cựu cảnh sát trưởng Catalonia cùng một số sỹ quan cảnh sát khác. 

Bởi sau khi ông Josep Lluis Trapero bị Thủ tướng Mariano Rajoy cách chức cảnh sát trưởng, nhưng lực lượng cảnh sát Catalonia vẫn tuyên bố (28-10-2017): người dân Catalonia sẽ được cảnh sát bảo vệ - Bảo vệ và bảo đảm an toàn cho người dân là ưu tiên của chúng tôi. 

Chúng tôi tiếp tục làm việc bình thường. Đồng thời kêu gọi các thành viên hành xử theo cách trung lập, không đứng về bên nào trong cuộc tranh cãi xung quanh việc đòi độc lập cho Catalonia.

Ông Josep Lluis Trapero (thứ hai, từ phải sang) đến tòa ở Madrid hôm 6-10-2017.

Theo giới truyền thông, cảnh sát đã mở rộng điều tra đối với các nhân vật ủng hộ ly khai ở Catalonia, và họ đã đưa bà Marta Rovira vào tầm ngắm. Được biết, cảnh sát đã trình lên Tòa án Tối cao báo cáo dài 112 trang về các nghi can cần điều tra liên quan đến âm mưu ly khai. 

Và tất cả cựu thành viên chính quyền bị phế truất của Catalonia đều phải đối mặt với nhiều cáo buộc trong cuộc điều tra này. Bởi chính quyền trung ương Tây Ban Nha coi nỗ lực ly khai ở Catalonia là bất hợp pháp. 

Cựu Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont từng đề xuất với Chính phủ của Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy, cho phép trở về nước với điều kiện tái bổ nhiệm làm Thủ hiến. 

Đồng thời yêu cầu chính quyền Tây Ban Nha trao lại quyền tự trị cho Catalonia sau chiến thắng của phe ủng hộ ly khai trong cuộc bầu cử hôm 21-12-2017. 

Mấy ngày trước (6-4), Bộ trưởng Tư pháp Rafael Catala cho biết, Chính phủ Tây Ban Nha chấp thuận quyết định của Đức cho phép ông Carles Puigdemont được tại ngoại. 

Được biết, ông Carles Puigdemont được phép rời nhà tù Neumunster ở bang Schleswig-Holstein (bị cảnh sát Đức bắt hôm 25-3) ở miền Bắc nước Đức hôm 6-4 sau khi tòa án bang này bác yêu cầu dẫn độ cựu Thủ hiến Catalonia với tội danh nổi loạn. 

Để được tại ngoại, ông Carles Puigdemont phải chấp nhận một số điều kiện, trong đó có khoản tiền bảo đảm trị giá 75.000 euro. Trong khi cựu Thủ hiến Catalonia được Đức phóng thích, 2 nhân viên cảnh sát vùng Catalonia vừa bị cảnh sát Tây Ban Nha bắt với cáo buộc che giấu tội phạm vì họ đã ngồi cùng xe với ông Carles Puigdemont khi nhà lãnh đạo này bị bắt hôm 25-3. 

Theo giới truyền thông Tây Ban Nha, 1 cảnh sát bị bắt tại sân bay El Prat sau khi người này vừa hạ cánh sau chuyến bay từ Brussels (Bỉ), người còn lại bị bắt tại thị trấn ven biển Vilassar de Mar.

Ông Josep Lluis Trapero, cựu Cảnh sát trưởng Catalonia.
Trong khi đó, Hội đồng Lập pháp Catalonia hiện vẫn chưa bầu được tân Thủ hiến sau khi ông Jordi Turull chỉ giành được 64 phiếu ủng hộ, trong khi có 65 phiếu chống tại cuộc bỏ phiếu hôm 22-3. 

Sau khi thất bại trong cuộc đua vào ghế Thủ hiến Catalonia, ông Jordi Turull đã bị cảnh sát Tây Ban Nha bắt cùng nhiều cá nhân ủng hộ ly khai khác do lo ngại nguy cơ những người này sống lưu vong để tránh bị đưa ra tòa xét xử. 

Bộ trưởng Tư pháp Rafael Catala từng cáo buộc những quan chức ủng hộ ly khai tại Catalonia đã "chơi xấu" khi muốn bổ nhiệm ông Jordi Turull làm lãnh đạo vùng này bởi chính trị gia kể trên đang bị điều tra về các âm mưu đòi độc lập trái phép và có nguy cơ phải ngồi tù. 

Được biết, ông Jordi Turull từng là cựu phát ngôn viên chính quyền Catalonia, là ứng cử viên ủng hộ ly khai thứ ba được đề cử vào ghế Thủ hiến sau khi ông Carles Puigdemont và ông Jordi Sanchez phải “bỏ của chạy lấy người”. 

Thiện Lân