Bệnh nhân tâm thần bị cảnh sát vu oan giết người

08:08 15/09/2016
Theo National Registry of Exonerations,một dự án pháp lý chung của trường luật của hai Ðại học Michigan và Northwestern (Mỹ), bà Cathy Woods là nữ tù phạm bị kết án oan lâu nhất trong lịch sử Mỹ,rồi được minh oan. Bà Woods bị bệnh tâm thần phân liệt thể hoang tưởng, đã phải ở tù oan 35 năm sau khi cảnh sát buộc tội là một người đồng giết một nữ sinh viên hồi tháng 2-1976.

Năm 2015, bà Woods được tuyên xử vô tội, đến ngày 22-8-2016, bà Woods đã đâm đơn kiện 2 cựu thanh tra cảnh sát của thành phố Reno (bang Nevada) Lawrence Dennison (từ chối bình luận) và John Kimpton (đã chết hồi tháng 10-2011).

2 cựu thanh tra cảnh sát Donald Ashley- Clarence Lewis của thành phố Shreveport (bang Lousisiana), công tố viên cấp quận Cal Dunlap và một bác sĩ  (hiện làm việc ở bang Florida) đã cố tình khiến bà bị bỏ tù oan. Đơn kiện của bà đã được gởi đến một tòa án cấp liên bang, nêu các bị cáo vi phạm quyền dân sự và truy tố “ác tâm”. Các hãng tin Mỹ không có được thông tin bà Woods muốn đòi bồi thường thế nào.  Một cấp tòa liên bang ở Reno sẽ phán xử vụ kiện này.

Cảnh sát Mỹ dựng giả thiết “hoang tưởng”

Nhóm cựu cảnh sát bị buộc tội ép bà Woods, một người có bệnh tâm thần phân liệt thể hoang tưởng,  rằng bà đã chém dao vào cổ cô sinh viên khoa điều dưỡng Michelle Mitchell 19 tuổi và đêm 24-2-1976.  Xác nạn nhân được tìm thấy trong một nhà để xe gần trường đại học bang Nevada ở thành phố Reno, hai tay bị trói sau lưng.

Lúc đó, vụ án mạng thu hút sự chú ý của giới truyền thông, cảnh sát đối diện sức ép của người dân là phải phá án nhanh cũng như để bảo đảm an toàn cho trường đại học và các sinh viên. Bà Woods (còn có tên Anita Carter) khi ấy sống ở Reno, đã theo dõi kỹ vụ án mạng.

Bà Woods.

Vài ngày sau cái chết của Mitchell, nhiều nhân chứng ở gần khu ký túc xá vào đêm xảy ra án mạng, đã đến cảnh sát báo thông tin rằng họ đã trông thấy một người đàn ông gần và đã chạy trốn khỏi hiện trường vào thời điểm xảy ra vụ giết Mitchell. 

Thực tế là cảnh sát nhận định kẻ giết Mitchelle là một gã đàn ông giết người hàng loạt, vì trong khu vực đã xảy ra nhiều vụ giết các người phụ nữ. Lúc đó, Sở cảnh sát Reno rất “xấu hổ” vì điều tra suốt 3 năm mà không bắt được hung thủ, cũng không có được đầu mối nào.

Sinh viên Mitchell khi còn sống.

Đến tháng 3-1979, sau một thời gian dài bị bệnh tâm thần và chỉ có trình độ học vấn lớp 6, bà Woods được mẹ đưa đến một bệnh viện tâm thần ở Shreveport (bang Louisiana). Vào những lúc lên cơn, bà cho biết luôn “có những tiếng nói trong đầu”. Bà cũng kể với một luật sư ở trung tâm y khoa đại học bang Louisiana (LSU) một câu chuyện vô nghĩa rằng đã giết một cô gái tên Mitchelle ở Reno vài năm trước đó. Viên luật sư liên hệ với cảnh sát Shreveport và sở này lại liên hệ với cảnh sát Reno.

Đối với cảnh sát Reno,đây là một bước tiến lớn cho họ, cơ hội để xử lý vụ án mạng nhằm phục hồi uy tín sau 3 năm “mất mặt”. Cuộc lấy lời khai bà Woods diễn ra ở trung tâm tâm thần của LSU, không có luật sư chứng kiến. 

Bác sĩ Douglas Burks của LSU vi phạm đạo đức nghề nghiệp, không làm gì để ngăn cuộc điều tra bà Woods do cảnh sát Reno và Shreveport tiến hành, vào những lúc rõ ràng bà Woods không đủ minh mẫn để trả lời những câu hỏi, chưa nói đến việc bà có thật sự đồng ý chịu bị điều tra và hiểu rõ các quyền lợi của bà hay không. 

Vài ngày trước cuộc thẩm vấn, tình trạng sức khỏe của bà Woods càng nặng nề hơn, tác động mạnh đến khả năng nhận thức của bà. Sau đó, cảnh sát đã dựng nên giả thiết “hoang tưởng” mà không có chứng cứ tin cậy nào: bà Woods là một người đồng tính dục nữ (lesbian) và có vẻ ngoài “nam tính”, đã giết cô Mitchell vì nạn nhân từ chối “quan hệ” với bà.

Chỉ được minh oan sau 35 năm tù

Dựa trên những “lời khai” của bà Woods, năm 1980,bà bị kết án tù chung thân mà không được xin ân xá. Năm 1985, sau khi nhóm luật sư xin được xử lại, Tòa án tối cao bang Nevada lại tuyên án trên. Nhưng năm 2013, xét nghiệm DNA tiến hành trên chứng cứ ở hiện trường vụ giết cô Mitchell, gồm trên một mẫu thuốc lá Marlboro được tìm thấy cạnh xác nạn nhân. 

Bà Woods bị cảnh sát Reno vu oan.

Kết quả xét nghiệm là mẫu DNA không phải của bà Woods. Thay vào đó, nó tương hợp với gã hiếp dâm-giết người hàng loạt Rodney Halbower, kẻ cũng có DNA dính líu trong vụ giết 7 thiếu nữ khác ở phía bắc bang California. Các vụ giết người này diễn ra cùng năm với vụ cô Mitchell bị giết. Halbower nay 68 tuổi, hiện thụ án tù ở bang Oregon, vì những tội hắn đã phạm ở bang này.

Năm 2014, nhóm luật sư bào chữa của bà Woods yêu cầu mở lại vụ án, dựa trên chứng cứ mới vừa nêu trên. Ngày 10-9-2014, tòa cho phép mở lại vụ án và trả tự do cho bà Wood. Tháng 3-2015 chính quyền bang Nevada tuyên bố xóa bỏ tội giết người cho bà Woods. Nhóm luật sư của bà tố cáo cảnh sát Reno “dựng chuyện” bà giết cô Mitchell. 

Nữ luật sư Elizabeth Wang nói: “Vụ án của bà Woods đặc biệt vì thời gian bị tù oan của bà quá dài. Lúc bị bắt oan, bà chỉ là một cô gái trẻ ít học, bị bệnh tâm thần. Chính quyền có nhiệm vụ bảo vệ công dân lại tranh thủ chuyện bệnh tật của bà. Bằng cách này, họ phản bội đạo đức nghề nghiệp và cố tình buộc tội bà,khiến bà mất hết tuổi thanh xuân trong tù”. Hiện bà Woods đang sống tại một trung tâm hỗ trợ. 

Vị luật sư còn nói vì cảnh sát vội đóng một vụ điều tra, nên họ dùng lời khai (không có biên bản) của bà Woods để làm chứng cứ, phớt lờ việc các nhân chứng đã thấy một gã đàn ông ở cạnh Mitchell trước khi cô bị giết. Bàn  chân của bà Woods cũng không phù hợp dấu giày được phát hiện ở hiện trường. 

Bà Woods còn một luật sư khác là David Owens của Loevy & Loevy, công ty luật chuyên về quyền dân sự lớn nhất Mỹ. Công ty này chuyên xử lý các vụ án liên quan cảnh sát sai phạm và giúp thân chủ của công ty lập tất cả các dạng kiện hoặc các yêu sách như vấn đề minh bạch của chính quyền Mỹ.

Vĩnh Thụy ( theo Daily Beast)