Ấn Độ:

Cảnh báo từ những vụ cưỡng hiếp mới

07:43 18/04/2018
Nhiều cuộc biểu tình diễn ra ở New Delhi và nhiều nơi khác cuối tuần qua tiếp tục thu hút được sự quan tâm của dư luận bởi một lần nữa, tình trạng tội phạm liên quan tới phụ nữ ở Ấn Độ lại được nhắc tới.


Trước đó (13-4), hãng BBC cho biết, nhiều người đã dùng từ khóa Unnao để nhắc đến 1 vụ cưỡng hiếp ở Unnao, bang Uttar Pradesh, sau khi vụ bé gái Asifa Bano, 8 tuổi bị cưỡng hiếp tập thể và sát hại đang gây ra làn sóng phẫn nộ trên khắp đất nước Ấn Độ. 

Thi thể cháu Asifa Bano, thuộc bộ lạc du mục Hồi giáo Bakerwal, được phát hiện trong khu rừng gần thành phố Kathua thuộc khu vực Kashmir. 

Và cảnh sát đã bắt giam 8 nghi phạm, trong đó có Sanji Ram, quan chức chính phủ nghỉ hưu và 4 cảnh sát liên quan đến cái chết của bé Asifa Bano. 

Theo hãng Al Jazeera, ông Sanji Ram đã ra lệnh cho cháu trai và 1 cảnh sát bắt cóc bé Asifa Bano để đe dọa cộng đồng Bakerwal buộc họ phải rời khỏi quận Kathua ở khu vực Jammu. 

Trong thời gian bị giam giữ, bé Asifa Bano đã bị ít nhất 3 người đàn ông cưỡng hiếp tập thể (có cả cảnh sát) trong 4 ngày trước khi chúng treo cổ nạn nhân.

Đám đông biểu tình đòi công lý cho bé Asifa Bano.

Điều đáng nói là sau khi vụ việc được phát hiện và cảnh sát mở cuộc điều tra, nhân viên chịu trách nhiệm điều tra vụ án là Anand Dutta đã nhận hối lộ hơn 6.000 USD để hướng vụ việc theo chiều hướng khác. 

Sau khi cảnh sát bắt 8 nghi phạm và đưa chúng ra tòa, nhiều người theo Hindu giáo đã biểu tình yêu cầu trả tự do cho họ. Thậm chí, có 2 bộ trưởng của Đảng Bharatiya Janata (BJP) cũng tham gia biểu tình để thể hiện sự ủng hộ đối với các nghi phạm và nhiều luật sư đã ngăn chặn không cho cảnh sát vào trình hồ sơ tại tòa. 

"Tại sao lại có người bảo vệ cho những kẻ phạm tội ác như thế? Những gì đã xảy ra với bé Asifa Bano tại Kathua là tội ác chống nhân loại. Không thể không trừng phạt", nghị sĩ Rahul Gandhi, người đứng đầu đảng đối lập viết trên Twitter và thu hút hơn 26.000 lượt thích. 

Ông Rahul Gandhi còn phát động cuộc biểu tình vào tối 12-4 ở Delhi. Về phần mình, người đứng đầu Uỷ ban Phụ nữ Delhi, bà Swati Maliwal tuyên bố bắt đầu tuyệt thực vô thời hạn từ ngày 13-4 để yêu cầu thực hiện các biện pháp an ninh tốt hơn cho phụ nữ và trẻ em ở Ấn Độ. 

Nhiều người Ấn Độ đang thể hiện sự bức xúc mạnh mẽ vì một tội ác khủng khiếp lại bị biến thành một điểm nóng tôn giáo. Người dân biểu tình, yêu cầu giới chức trừng phạt những kẻ cưỡng hiếp và sát hại bé Asifa Bano. 

Sự phẫn nộ nhanh chóng lan truyền trên Twitter từ ngày 13-4 với từ khóa Kathua và justiceforAsifa. Một số người đã so sánh cái chết của bé Asifa Bano với vụ cưỡng hiếp tập thể và sát hại nữ sinh trên xe buýt ở New Delhi năm 2012 và bày tỏ sự bức xúc với chính quyền.

Tờ Times of India cũng vừa đưa tin về vụ cảnh sát giao thông Yaseenn bị hạ đo ván khi cố tình quấy rối tình dục nạn nhân. Vụ việc xảy ra vào khoảng 19h ngày 5-4, khi đó cô Neha Jangra, 21 tuổi, đang trên đường về nhà sau buổi học karate ở thành phố Rohtak, thì cảnh sát giao thông Yaseenn xuất hiện. 

Khi nhận ra cô gái trẻ là hành khách duy nhất trên chiếc xe lam, Yaseenn bắt đầu hành vi quấy rối. "Thay vì giữ chuẩn mực của một cảnh sát, ông ta hỏi số điện thoại của tôi. Khi bị từ chối, ông ta nhìn chằm chằm vào tôi rồi nói chỉ muốn làm bạn và điều đó không có gì sai. Nhưng việc này khiến tôi tức nên đã ra tay và kéo ông ta vào góc xe để không thể trốn trên đường đưa tới đồn cảnh sát", Neha Jangra kể lại sự việc. 

"Điều khiến tôi ngạc nhiên là thanh tra Sunita Devi đã yêu cầu không làm căng vấn đề hay làm bẽ mặt cảnh sát đã quấy rối tình dục khi đang mặc đồng phục", Neha Jangra bức xúc chia sẻ. 

Bởi khi đưa nghi can quấy rối tình dục tới đồn cảnh sát, thanh tra Sunita Devi đã nói với cô, nếu bị tố cáo, Yaseenn sẽ bị hủy hoại sự nghiệp và hôn nhân. Sau khi Neha Jangra đưa vụ việc lên mạng chỉ 1 ngày, cảnh sát Yaseenn bị đình chỉ công tác và bắt giữ để điều tra.

10 ngày trước (7-4), tờ India Times đề cập tới vụ người dân ném đá đến chết nghi phạm cưỡng hiếp một bé gái ở làng Donkeswar, huyện Nizamabad, bang Telangana. Đây là cú sốc đối với bang Telangana bởi lần đầu tiên một vụ như vậy xảy ra và cảnh sát đã dựng rào trong làng Donkeswar để điều tra vụ việc. 

Trưởng làng Haridas cho biết, Sayanna, 45 tuổi làm ruộng thuê và việc vặt trong làng Donkeswar và hắn đã cưỡng hiếp bé gái hàng xóm (lúc say rượu) khi nạn nhân đang ở nhà một mình. Khi dân làng nhìn thấy cô bé vừa khóc vừa chạy khỏi nhà trong tình trạng xuất huyết, họ đã lao vào tấn công Sayanna.

Thiện Lân