Triệt phá nhiều băng nhóm tội phạm nguy hiểm ở Đồng Nai

Thứ Tư, 28/12/2022, 18:23

Là cửa ngõ giao thông huyết mạch kết nối tam giác kinh tế trọng điểm (TP Hồ Chi Minh, Bình Dương, Đồng Nai) với các tỉnh miền Đông Nam Bộ, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ, phát triển nhiều khu công nghiệp thu hút hàng triệu công nhân trên cả nước về làm việc nên Đồng Nai luôn tiềm ẩn nhiều phức tạp. Năm 2022, các đơn vị nghiệp vụ của Công an tỉnh đã làm tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh triệt phá nhiều băng nhóm tội phạm các loại, đảm bảo an ninh, trật tự.

Quyết tâm kéo giảm tội phạm hình sự

Liên tiếp các ngày 7 và 8/12, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai xảy ra 2 vụ cướp. Theo trình báo của người dân, các đối tượng đi trên nhiều xe mô tô phân khối lớn, kẻ chặn đầu, khóa đuôi rồi sử dụng súng và dao tự chế đe dọa, uy hiếp các nạn nhân để cướp tài sản. Ban Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với Công an TP Biên Hòa cùng hai huyện Long Thành, Trảng Bom và các đơn vị nghiệp vụ tập trung truy xét.

Phân tích dữ liệu các trinh sát phối hợp xác định phương thức, thủ đoạn mà các đối tượng sử dụng trong vụ cướp này khá giống với vụ cướp xảy ra ít ngày trước đó nên khả năng các đối tượng tá túc tại một khu vực nào đó trong tỉnh hoặc các địa bàn giáp ranh. Từ nhận định này, các trinh sát được lệnh tiến hành sàng lọc và chỉ 2 ngày sau đó đã xác định được 2 đối tượng cầm đầu: Nguyễn Văn Thi (sinh năm 1997, tại tỉnh Cà Mau) và Hoàng Văn Tuấn (sinh năm 1992, tại tỉnh Gia Lai) cùng 9 đối tượng khác là tay chân phục vụ đắc lực cho hoạt động tội phạm của những kẻ cầm đầu nên đã triển khai các mũi công tác bắt giữ ngay trong đêm. Qua khám xét nơi ở, cơ quan chức năng thu giữ súng, mã tấu và nhiều tang vật.

Triệt phá nhiều băng nhóm tội phạm nguy hiểm ở Đồng Nai -0
Băng nhóm dùng súng cướp tài sản do Nguyễn Văn Thi cầm đầu.

Tại Cơ quan công an, các đối tượng khai nhận Thi, Tuấn đã tập hợp gần chục đàn em là những đối tượng nghiện hút từng có tiền án, tiền sự lập băng trộm, cướp tài sản.

Để phục vụ cho hoạt động phạm pháp của mình, sau khi nhờ một lò độ lại những chiếc xe mô tô, Thi, Tuấn lên mạng xã hội đặt mua 1 khẩu súng ngắn cùng hơn chục cây mã tấu. Chuẩn bị xong, Thi, Tuấn phân công các đối tượng giấu mã tấu trong người, điều khiển xe mô tô độ chế đến các địa bàn TP Biên Hòa, huyện Long Thành, Trảng Bom, nếu phát hiện“con mồi” lưu thông trên đường vắng thì khóa đầu, đuôi, ép lại để Thi, Tuấn sử dụng súng đe dọa rồi cướp tài sản. Cho đến thời điểm bị bắt, cả bọn đã thực hiện 2 vụ cướp, 2 vụ trộm cắp xe máy trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Không chỉ triệt phá thành công các băng nhóm trộm cắp, cướp giật, công tác đấu tranh với loại hình tội phạm “tín dụng đen” cũng được Công an tỉnh Đồng Nai đẩy mạnh vì loại hình tội phạm này không chỉ đã đẩy nhiều nạn nhân là công nhân, người lao động nghèo, những người buôn gánh bán bưng vào cảnh cùng quẫn mà còn gây bất ổn xã hội bởi cách đòi nợ theo kiểu “xã hội đen”. Trong nửa cuối năm 2022, hàng loại băng nhóm hoạt động “tín dụng đen” đã bị Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an TP Biên Hòa và các huyện Nhơn Trạch, Long Thành, Trảng Bom, Định Quán, TP Long Khánh bóc gỡ. Trong đó điển hình là Công an TP Biên Hòa triệt phá 5 băng nhóm cho vay nặng lãi trong ngày 28/10.

Triệt phá nhiều băng nhóm tội phạm nguy hiểm ở Đồng Nai -0
Khám xét nơi ở của một băng nhóm hoạt động “tín dụng đen”.

Thiếu tá Đỗ Hồng Trường, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, tham những, buôn lậu Công an TP Biên Hòa cho biết, thời điểm đang theo dõi để củng cốchứng cứ của 5 băng nhóm cho vay nặng lãi do các đối tượng: Bùi Văn Trọng (sinh năm 1999, tại tỉnh Ninh Bình), Nguyễn Anh Tuấn (sinh năm 2000, tại tỉnh Yên Bái), Quách Văn Thêm (sinh năm 1987, tại tỉnh Ninh Bình) Lưu Văn Quyết (sinh năm 1993, tại tỉnh Hà Giang) và Mai Tuấn Anh (sinh năm 1995, tại tỉnh Ninh Bình) thì sáng sớm ngày 28/10, tổ công tác 161 bắt quả tang Bùi Văn Trọng đang thu tiền góp. Ngay trong ngày, Công an TP Biên Hòa đã tổ chức các mũi công tác đồng loạt ập vào 6 địa điểm của 5 nhóm đối tượng thực hiện lệnh bắt và khám xét khẩn cấp. Các đối tượng khai ngoài việc thường xuyên xách hung khí nóng đi dằn mặt người vay để đòi nợ, còn cắt ghép hình ảnh bêu xấu người mất khả năng chi trả trên mạng xã hội và in tờ rơi dán khắp hang cùng ngõ hẻm nơi nạn nhân cư ngụ để triệt đường sinh sống của họ...

Chủ động truy quét tệ nạn xã hội

Trong các ổ nhóm tệ nạn xã hội mà Công an tỉnh Đồng Nai triệt xóa, ổ tệ nạn do vợ chồng Nguyễn Thị Cẩm Tuyền và Trần Đình Hưng cầm đầu núp bóng dưới vỏ bọc nhà hàng karaoke Nice ở phường Tân Biên và Thùy Dương ở phường Tam Hiệp, TP Biên Hòa bị triệt xóa ngày 2/12/2022 là nổi cộm nhất.

Triệt phá nhiều băng nhóm tội phạm nguy hiểm ở Đồng Nai -0
Khám xét nơi vợ chồng Tuyền – Hưng giam giữ nhiều cô gái để buộc hoạt động thoát y, kích dục và bán dâm.

Vợ chồng Tuyền – Hưng đã đưa tiền cho một nhóm đối tượng môi giới ở TP HồChí Minh dụ dỗ các cô gái trẻ ở các tỉnh miền Đông, miền Tây Nam Bộ với mức lương hấp dẫn rồi tổ chức một nhóm đối tượng côn đồ nhốt các cô gái này trong một cănnhà ở TP Biên Hòa. Hằng ngày đám côn đồ này có nhiệm vụ trực tiếp đưa đến hai nhà hàng karaoke Nice và Thùy Dương múa thoát y, kích dục cho khách, đi bán dâm nếu có khách yêu cầu rồi đưa về phòng trọ quản thúc khi xong việc. Mặc dù ban đầu hứa trả lương cao, nhưng thực tế các cô gái làm việc tại đây không được nhận một xu, mà chỉ được nhận tiền “bo” từ khách, song lại phải chia cho vợ chồng Tuyền theo tỷ lệ cứ nhận 500.000 đồng thì cắt lại cho cặp vợ chồng này 100.000 đồng và 1 triệu thì cắt 300.000 đồng... Cô gái nào không chiều khách hoặc có ý định bỏ trốn sẽ bị đám côn đồ bỏ đói, thậm chí còn thẳng tay đánh đập...

Trong đợt diễn ra World Cup vừa qua, Công an tỉnh Đồng Nai đã triệt phá thành công một đường dây cá độ bóng đá lớn với lượng tiền giao dịch gần 200 tỷ đồng do Phùng Thế Tài (sinh năm 1980) và Nguyễn Thị Diễm Chi (sinh năm 1983, cùng ngụ TP Biên Hòa) tổ chức.

Trong thời gian diễn ra Word Cup, Phùng Thế Tài và Nguyễn Thị Diễn Chi đã góp vốn mở đường dây cá độ bóng đá trên trang web bong88.com ở cấp độ tổng đại lý với hạn mức 250.000điểm (tỷ lệ quy đổi với đại lý cấp trên là 6.500 đồng/điểm, tỷ lệ quy đổi với đại lý cấp dưới từ 20.000 - 30.000 đồng/điểm). Để thu hút nhiều người tham gia, Tài, Chi câu kết với Phan Quang Tiền chia nhỏ thành các tài khoản cấp độ đại lý rồi móc nối với Bảo, Tiến, Thưởng tung lên mạng hoặc trực tiếp gửi đến những người từng có máu me cờ bạc mà chúng biết để mời chào. Các đối tượng này hưởng lợi thông qua việc mua, bán điểm đánh bạc giữa đầu trên và đầu dưới, ngoài ra còn được chia hoa hồng 0,25%/tổng số tiền đánh bạc. Các con bạc có số điểm tương ứng với số tiền từ 12.000 đến 50.000 đồng. Tài sẽ thanh toán tiền vào ngày Thứ hai mỗi tuần, nếu số tiền lớn hơn thì sẽ thanh toán ngay sau khi trận bóng đá kến thúc hoặc sáng hôm sau.

Triệt phá nhiều băng nhóm tội phạm nguy hiểm ở Đồng Nai -0
Lấy lời khai trùm cá độ bóng đá Phùng Thế Tài.

Tính đến thời điểm bị bắt, Tài và các đối tượng đã sử dụng khoảng 3.700.000 điểm (tương đương với khoảng 183 tỉ đồng) để tham gia cá cược trên trang web bong88.com.

Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Quang, Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, trong năm 2022, tỉ lệ phạm pháp hình sự được kéo giảm 9,17% số vụ, công tác phòng ngừa đấu tranh nhóm tội phạm xâm phạm sở hữu đã có những chuyển biến rõ nét, tội phạm cướp tài sản giảm hơn 27%, trộm cắp tài sản giảm hơn 29%, cưỡng đoạt tài sản giảm hơn 35%; tỉ lệ điều tra, khám phá các vụ án về trật tự xã hội đạt hơn 81%, trong đó án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng đạt hơn 90%.

Để đạt được kết quả trên, Công an tỉnh Đồng Nai chủ động nắm tình hình từ xa, phân tích, đánh giá, dự báo sát hơn để kịp thời tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác bảo đảm an ninh, trật tự phù hợp với địa bàn, phục vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, đối ngoại của tỉnh. Xác định tội phạm hình sự không chỉ ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, mà còn làm tổn hại tài sản và đe dọa tính mạng của người dân, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ và công an các huyện, thị xã, thành phố tăng cường triển khai các biện pháp nghiệp vụ, qua đó đã triệt phá hàng trăm băng nhóm tội phạm hình sự các loại.

Đức Cương
.
.
.