Nguy cơ từ mua bán thông tin tài khoản ngân hàng

Thứ Năm, 20/10/2022, 15:50

Hành vi thu thập thông tin, mua bán thông tin tài khoản ngân hàng hiện nay đang diễn ra ngày càng nhiều và có xu hướng tăng cao. Trong đó, đã có nhiều trường hợp sử dụng tài khoản ngân hàng không chính chủ để lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, thậm chí là dùng để giao dịch trong những hoạt động phi pháp khác như rửa tiền, buôn lậu…

Lợi dụng tài khoản ngân hàng không chính chủ để phạm tội

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với vợ chồng Huỳnh Lưu Hữu Minh (SN 2000, trú tại phường 5, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh) và Trương Thị Ngọc Quyên (SN 2003, trú tại phường 22, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh) để điều tra về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử chiếm đoạt tài sản”.

Nguy cơ từ mua bán thông tin tài khoản ngân hàng -0
Công an Hà Tĩnh khởi tố đối tượng bán tài khoản ngân hàng, sau đó chiếm đoạt gần 500 triệu đồng.

Tháng 2/2022, Minh và Quyên có quen biết một số đối tượng qua mạng xã hội, biết những người này có nhu cầu mua tài khoản ngân hàng không chính chủ để sử dụng, hai vợ chồng bàn nhau thu thập thông tin tài khoản ngân hàng của người khác để làm thẻ ATM rồi bán lại. Trong số những khách hàng đã mua, có một người tên Trạng ở Hà Tĩnh, đã mua 3 thẻ ATM với giá 1 triệu đồng/1 tài khoản. Quá trình giao thẻ, Minh và Quyên đã sử dụng thông tin cá nhân và các sim rác để đăng ký dịch vụ Internet banking rồi gửi cho khách hàng nhưng không quên lưu lại những thông số liên quan. Tháng 3/2022, Minh và Quyên được các ngân hàng VPBank và BIDV mời lên làm việc, yêu cầu đóng thẻ vì liên quan đến tài khoản ngân hàng trước đó đã mở bán cho Trạng, bị nghi ngờ sử dụng vào việc lừa đảo. Quá trình làm thủ tục đóng thẻ, Quyên phát hiện trong tài khoản VPBank có hơn 54 triệu đồng và tài khoản BIDV có hơn 427 triệu đồng nên thay đổi mật khẩu đã đăng ký dịch vụ Internet banking cho khách hàng trước đó, sau đó rút toàn bộ số tiền nói trên để tiêu xài cá nhân.

Trước đó, tháng 9/2022, Cơ quan CSĐT Công an huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 4 đối tượng trú tại các tỉnh Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hưng Yên và Hà Nội về tội “Mua bán trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng” quy định tại khoản 1, Điều 291, Bộ luật Hình sự.

Quá trình điều tra cho thấy, ngày 30/8/2022, Công an huyện Hương Sơn tiếp nhận tin báo, tố giác về tội phạm của anh Nguyễn Thái Bảo (SN 2007, trú tại xã Tây Sơn, huyện Hương Sơn) về việc thông qua mạng xã hội Zalo, anh Bảo quen với một người có tài khoản là “Nguyễn Việt Hà”. Biết người này bán thông tin tài khoản nên anh Nguyễn Thái Bảo đã đặt mua 2 bộ thông tin tài khoản với giá 5 triệu đồng.

Nguy cơ từ mua bán thông tin tài khoản ngân hàng -0
Các đối tượng trong đường dây mua bán tài khoản ngân hàng liên tỉnh bị bắt giữ.

Theo yêu cầu của Nguyễn Việt Hà, anh Bảo đã chuyển số tiền nói trên vào tài khoản 0333393132 của Ngân hàng TMCP Quân đội (MBbank). Ngay sau khi nhận được 2 bộ tài khoản ngân hàng kèm 2 thẻ sim điện thoại di động đã đăng ký dịch vụ Internet banking thông qua dịch vụ chuyển phát nhanh, anh Bảo nhận thức được việc mua bán, sử dụng thông tin về tài khoản ngân hàng của người khác là vi phạm pháp luật nên đã trình báo, tố giác sự việc đến Cơ quan công an.

Vào cuộc điều tra, Cơ quan điều tra đã xác định được người sử dụng tài khoản Zalo có tên Nguyễn Việt Hà và số tài khoản MBbank là Nguyễn Việt Hà, SN 2000, trú tại xã Hồng Vân, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên. Thời điểm thực hiện hành vi mua bán tài khoản ngân hàng, Vân đang tạm trú tại xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội. Ngày 1/9/2022, Cơ quan CSĐT Công an huyện Hương Sơn đã thi hành lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Việt Hà. Đối tượng đã thừa nhận hành vi bán 2 thông tin tài khoản ngân hàng cho Nguyễn Thái Bảo ở tỉnh Hà Tĩnh.

Cơ quan điều tra cũng xác định, trong thời gian từ tháng 6/2022 đến ngày bị bắt, Nguyễn Việt Hà đã cùng với Nguyễn Quang Huy (SN 2000, trú tại thôn Cựu Thị, xã Đa Lộc, huyện Ân Thi) và Nguyễn Tiến Dũng (SN 2000, trú tại thôn 4, xã Tam Hiệp, huyện Phúc Thọ, Hà Nội) đã có hành vi thu thập, mua 87 thông tin về tài khoản ngân hàng của 40 người rồi bán lại cho người khác. Trên cơ sở bằng chứng thu thập được, ngày 11/9 Cơ quan CSĐT Công an huyện Hương Sơn ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với các đối tượng nói trên về tội “Mua bán trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng”.

Nguy cơ từ mua bán thông tin tài khoản ngân hàng -0
Tang vật trong một vụ án liên quan đến mua bán tài khoản ngân hàng.

Mở rộng điều tra vụ án, cơ quan điều tra xác định thêm 2 đối tượng liên quan trong đường dây, gồm: Đặng Vũ Khánh Linh (SN 2005, trú tại thôn Bì La, xã Đồng Ích, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc) và Trần Hữu Chiến (SN 2002, trú tại khu Bãi Tần, thị trấn Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ). Các đối tượng này đã có hành vi thu thập, mua 47 tài khoản ngân hàng của 47 người rồi bán lại cho người khác. Hiện, Công an huyện Hương Sơn đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án.

Thượng tá Hà Hải Long, Trưởng Công an huyện Hương Sơn cho biết, từ đầu năm 2022 đến nay, Công an huyệnđã thụ lý 80 tin báo tố giác về tội phạm, trong đó có 45 tin báo về tội phạm liên quan đến các đối tượng sử dụng tài khoản ngân hàng không chính chủ phạm tội.

Mối nguy tài khoản ngân hàng bị đánh cắp

Thời gian gần đây, tại nhiều địa phương trong cả nước, tội phạm liên quan đến hành vi mua bán trái phép thông tin về tài khoản các ngân hàng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đánh bạc bằng hình thức mua số lô, số đề, mua bán trái phép chất ma túy diễn biến tương đối phức tạp. Điều này gây nhiều rủi ro cho chủ tài khoản và ngân hàng khi những đối tượng mua bán tài khoản ngân hàng lợi dụng thông tin của những tài khoản này để sử dụng vào các hoạt động phi pháp. Mặc dù cơ quan chức năng và ngành ngân hàng đã đẩy mạnh tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại đối tượng thu thập, tàng trữ, trao đổi, mua bán, công khai hóa trái phép thông tin tài khoản ngân hàng, song hoạt động này vẫn lén lút diễn ra.

Điển hình, tháng 6/2022, Công an huyện Nghĩa Đàn phối hợp với Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Nghệ An bắt giữ 11 đối tượng đã thuê người dân mở trên 3.000 tài khoản ngân hàng để bán ra nước ngoài. Vụ việc được phát hiện từ tháng 8/2021, lần theo đầu mối từ đối tượng Bùi Văn Nhật (SN 1995, trú tại xã Nghĩa Yên, huyện Nghĩa Đàn) có biểu hiện thu thập tài khoản ngân hàng của người dân trên địa bàn các tỉnh Nghệ An, Phú Thọ, Thanh Hóa, Hà Nội và một số tỉnh, thành khác với nhiều biểu hiện nghi vấn phục vụ vào mục đích vi phạm pháp luật.

Nguy cơ từ mua bán thông tin tài khoản ngân hàng -0
Các đối tượng trong đường dây mua bán 3.000 tài khoản ngân hàng bị công an Nghệ An triệt xóa (tháng 6/2022).

Cơ quan điều tra phát hiện đường dây chuyên thuê, mua lại các tài khoản ngân hàng của người dân trên địa bàn cả nước, sau đó chuyển cho các đối tượng tại nước ngoài sử dụng vào mục đích đánh bạc do Lê Thế Trung (SN 1985, trú tại quận Cầu Giấy, Hà Nội) cầm đầu. Từ ngày 16/5 đến 11/6, Cơ quan điều tra bắt giữ tổng cộng 11 đối tượng liên quan, thu giữ hơn 1.500 phôi sim điện thoại, 650 thẻ ngân hàng các loại và các vật chứng khác có liên quan đến hoạt động phạm tội. Đồng thời, phong tỏa trên 1.200 tài khoản ngân hàng có liên quan đến các đối tượng trong chuyên án. Sao kê các ngân hàng cho thấy, lượng tiền giao dịch của các tài khoản cho thuê hoặc bán lại này từ lúc mở đến khi dừng sử dụng là rất lớn, trung bình trên 50 tỉ đồng/tài khoản, cá biệt có những tài khoản giao dịch trên 400 tỉ đồng.

Thượng tá Nguyễn Trường Diệu, Trưởng Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết thêm, hiện nay phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm thu thập, tàng trữ, trao đổi, mua bán, công khai hóa trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng diễn biến theo chiều hướng gia tăng về số vụ việc. Điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ phát sinh tội phạm, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự. Cùng với việc tập trung đánh mạnh vào loại tội phạm này, cơ quan chức năng đã phối hợp với ngành ngân hàng, đẩy mạnh công tác tuyên truyền phương thức, thủ đoạn hoạt động của loại tội phạm này. Qua đó, nhằm giúp nhân dân nâng cao ý thức cảnh giác, phòng ngừa tội phạm lập và mua bán tài khoản ngân hàng không chính chủ để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Thiện Thành
.
.
.